Văn


Một nụ cười

Bửu Uyển

Vào dịp cuối năm 1984, một buổi họp mặt các cựu tù nhân chính trị được tổ chức ở San Diego. Xướng ngôn viên của buổi lễ cho biết : “Khi tôi xướng tên trại nào, nếu quý anh là trại viên của trại đó, xin đứng dậy và tự giới thiệu tên của mình để các anh em khác được biết”.

Thiên đường đỏ

Lê Thị Xuân

Máu Trung Tá CSQG Nguyễn Văn Long tô thắm quê hương và Cảnh Sử. Tôi hân hạnh được đứng trong Lực lượng CSQG/VNCH                    

Tình người

Khuyết Danh

Câu chuyện ngắn dưới đây được viết lại dựa theo một sự kiện có thật. Tác phẩm khi được giới thiệu ra công chúng lần đầu tiên đã làm xúc động hàng triệu trái tim độc giả…

Chuyện Xứ (Mỹ) Của Tôi

Ngô Đình Châu

Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông sinh năm 1952, dân Sài Gòn, cựu sinh viên Văn Khoa, cựu Sĩ quan Quân đội Miền Nam, một trung đội trưởng tác chiến. Hồi cuối cuộc chiến, chàng là một thương binh và buổi sáng ngày 1 tháng Năm 1975, bị đuổi ra khỏi quân y viện... Bài viết mới là tự sự về chuyện chọn vùng an cư trên đất Mỹ.

* * *

Khi tình vào thu

Trần Mỹ Duyệt

Đối với tôi mùa thu tuyệt đẹp. Trời thu, trăng thu, lá thu, tiếng thu, hồ thu là những điều làm rung động tâm hồn nhiều nhi nhân, mặc khách. Tôi không phải là thi sỹ, không phải là văn sỹ, không phải là nhạc sỹ, và cũng không phải là họa sỹ để có thể dệt nên những vần thơ, những áng văn tuyệt tác, những dòng nhạc và âm điệu đi vào lòng người, hoặc những bức tranh về mùa thu:

Duyên định mệnh

Hoàng Nam - Kỳ Anh

Ngày bỏ phố thị, theo người yêu tật nguyền về vùng quê heo hút ở biên giới Long An, ai cũng bảo anh Đặng bị khùng. Bởi lúc ấy anh đang là kỹ sư, có công việc đàng hoàng ở phố thị Bình Dương, trong khi cô bạn gái hoàn cảnh vừa nghèo, vừa khuyết tật. Thế nhưng, cuộc tình kỳ lạ và điều tiếng ấy nay đang trở thành câu chuyện cổ tích giữa đời thường khiến ai ai cũng ngưỡng mộ.

Sàigòn có gì lạ không em?

Phượng Vũ

“Sài Gòn còn mãi trong tôi
Sài Gòn đẹp lắm người ơi
Sài Gòn hoa mỹ rạng ngời…”(NT)

Ngủ ngoan nhé, “thiên thần bé nhỏ...bên bờ biển cả”

Phượng Vũ

Nhìn hình ảnh bé Aylan nằm úp mặt ngủ trên bãi biển, như thiên thần bé nhỏ...đang nằm chơi bên bờ biển cả, trong tim tôi bỗng nhói lên lời hát ru dân ca Nam bộ, với giọng ngân vỗ về, não nuột:

“Hãy nín nín đi con, hãy ngủ ngủ đi con.

 Con hời là con hỡi, con hỡi con hời

 Con hỡi con hời. Hỡi con!!!!?”       

“Hóa đơn hôn nhân” người vợ gửi người chồng bội bạc!

Khuyết Danh

Một người phụ nữ, sau khi bị chồng tuyên bố muốn ly dị, đã viết một “hóa đơn hôn nhân” gửi cho người chồng để người chồng xem và thanh toán lại cho những gì mà ông ta đã “nợ nần” người vợ.

Trong một đêm gió mưa 14 năm trước, tôi theo người yêu đến Thâm Quyến làm thuê trong hoàn cảnh cuộc sống bị bạn bè người thân cô lập. 

Cái ngắn ngủi của một đời người!

Trần Mỹ Duyệt

Thời gian còn trai trẻ, mỗi khi đọc hay nghe ai đọc câu “Hạnh phúc người để luôn giờ chết trước mắt và ngày ngày dọn mình sẵn luôn” (Imt 23:15) tôi đều thấy khó hiểu và cho rằng câu nói chẳng có nghĩa lý gì! Con người ta, nhất là trong lứa tuổi mới lớn với tầm nhìn về tương lai đầy hứa hẹn mà lại để cái chết trước mặt mà suy ngắm thì còn nghị lực, còn khả năng gì nữa để mà tiến tới.

[về đầu trang]