Tôn giáo


Nhận sai - Sửa sai

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Alfred Nobel được biết tới như người cổ súy mạnh mẽ cho hòa bình, chống lại chiến tranh. Nghiệt ngã thay, các sản phẩm sáng tạo nổi tiếng nhất của Nobel lại là thuốc nổ, những công trình nghiên cứu chấn động với chất nitroglycerine và các loại thuốc nổ khác.

Vua Giêsu, vị thẩm phán

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Năm phụng vụ mở đầu bằng mầu nhiệm Nhập thể và kết thúc bằng vương quyền viên mãn của Đức Kitô. Đặt lễ Chúa Kitô Vua trong Chúa nhật cuối cùng năm phụng vụ, Giáo Hội nhắc nhở rằng, Đức Kitô chính là Vua của vũ trụ, Ngài là Chủ của thời gian, Chủ của lịch sử nhân loại và là Chủ của lịch sử mỗi người chúng ta. Chúa Kitô vượt trên thời gian để mãi mãi là vị Vua vĩnh cửu, Vua tình yêu.

Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè...

Pt. Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chẳng ai lạ gì câu nói nửa đùa nửa thật khi Người bảo rằng: "Có tiền mua Tiên cũng được. Rõ ràng tiền là một trong những thứ cần thiết nhất trong cuộc sống con người. Tiền tự nó không xấu, không tốt: Tốt hay xấu là tùy ở nhận thức, thái độ và cách sử dụng của con người. Cho nên, trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Yêsu không lên án tiền của, cũng chẳng bác bỏ sự giàu sang.

Lễ Cung Hiến Thánh đường Latêranô.

Pt. Đôminicô Vũ Quang Minh.

Ở đây, thánh Lễ mừng muốn nói lên kỷ niệm một đại thánh đường - Lateran ở tại Rôma.

“Sỏi đá cũng cần có nhau”

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Trong ca khúc “Diễm xưa”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết một câu rất triết lý: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…”. Tại sao sỏi đá lại cần có nhau?

Có lần ghé thăm Chùa Hang ở Long Hương, tôi tình cờ “khám phá” ra ý nghĩa những ca từ đó.

Tế Nhị Sửa Lỗi Cho Nhau

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Nếu có lần nào trong cuộc sống chúng ta yếu đuối, vấp phạm, sai lỗi, chúng ta sẽ cần gì nơi tha nhân? Có lẽ điều cần nhất vẫn là lòng cảm thông tha thứ. Cảm thông để chúng ta không mặc cảm vì yếu đuối của mình. Tha thứ để chúng ta có cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Cuộc đời nào mà không có lỗi lầm? Vì “nhân vô thập toàn” khiến con người vẫn luôn cần lòng thương xót của tha nhân.

Cách từ bỏ hiệu quả nhất

Khổng Nhuận

Đức Giêsu nói với các môn đệ : “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. (Mt 16 : 24)

 

Trước kia chúng tôi thường hiểu Từ bỏ là:

-Bớt mê ăn uống, rượu chè, hút sách..

-Bớt chửi thề, giận dữ, nói xấu, nói hành…

-Từ bỏ tội lỗi, những quyến rũ bất chính, ma quỉ là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi.

“Đời người - Rừng cây”

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Mỗi khi một mình tôi vẫn thích trải lòng mình qua bài hát “Một đời người một rừng cây” của nhạc sỹ Trần Long Ẩn.  Bài hát với ca từ mang một triết lý sống giản dị nhưng rất sâu sắc. Lời ca như đang bắt chúng ta phải đối diện với chính bản thân mình. Nó chất vấn chúng ta về cuộc đời mà chúng ta đang sống.

Lời chất vấn nhẹ nhàng nhưng đi sâu vào tâm khảm con người:

Phúc trình đầu tiên của chính phủ Trump về tự do tôn giáo trên thế giới

Vũ Văn An

Vì Tổng Thống Donald Trump nhiều lần đoan hứa sẽ biến việc bảo vệ tự do tôn giáo thành yếu tố chủ yếu trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, nên việc công bố Phúc Trình đầu tiên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được nhiều người mong đợi.

Điểm Tựa Giêsu

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Nhà vật lý học Archimède đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên”. Câu nói của ông giúp chúng ta nhận ra một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống đó là “một điểm tựa”.

[về đầu trang]