Thánh Kinh


Lý Tưởng Của Giáo Hội Chúa Kytô

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Một em bé hỏi chị: "Chị ơi, lý tưởng là gì? Cô giáo em luôn nói sống phải có lý tưởng. Nếu cuộc đời không có lý tưởng thì sống sẽ vô ích và vô giá trị."

Người chị đã ân cần nói với em:

Xứng kỳ đức

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Một em bé hỏi tôi: cha ơi hôm nay là ngày gì mà cha mặc đẹp thế?

Tôi trả lời: À không, chỉ là để tiếp khách thôi.

Tiếp khách sao lại phải mặc đẹp?  Em hỏi.

Vì chúng ta tôn trọng khách. Khi mình ăn mặc đẹp thì người khách cảm thấy họ được tôn trọng và chắc chắn mình cũng tự tin hơn khi tiếp xúc với họ.

12 Tông Đồ các Ngài sống ở đâu và chết như thế nào sau ngày Chúa về trời

Trần Mỹ Duyệt

Những ngày xa xưa, buổi đầu của biến cố Tin Mừng được rao giảng. Chúa Giêsu đã đích thân tuyển chọn 12 người để cộng tác với Người trong việc rao truyền Tin Mừng cứu độ. Tin Mừng ghi:

Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết

Khổng Nhuận

‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ (Mt 20 : 6). Nếu Thầy Giêsu hiện ra và hỏi: ‘Sao bạn đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ chắc chắn Thầy Giêsu sẽ được nghe hàng loạt những lời biện minh thật hùng hồn chen lẫn tự hào:

Tha thứ

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Tình cờ đọc được bài thơ "THA THỨ" của Diệu Tâm tôi cảm thấy thật hay. Cái hay là bài thơ giúp ta biết nhìn lại vấn đề từ mình như người xưa vẫn nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Cái hay là không trách đời mà trách chính mình chưa đủ tha thứ nên tâm mới không bình an.

Tha bảy mươi lần bảy

Khổng Nhuận

Trích Tin Mừng theo Thánh Mat-thêu 18 : 21-22 : Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng : “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không ?” Đức Giêsu đáp :“Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.”

Nghệ thuật sửa lỗi

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Tuân Tử, một hiền triết Trung hoa đã nói rằng: Kẻ khen ta mà khen thật mới chỉ là bạn ta, kẻ chê ta mà chê thật là thầy ta, còn kẻ nịnh hót tâng bốc ta là những kẻ chỉ làm hại ta mà thôi.

Tôi đang tìm kiếm gì?

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Một trong những khao khát sâu thẳm của con người là được kéo dài sự sống đến trường sinh bất tử. Con người dường như luôn bị dằn vặt, trăn trở khi phải đối diện với sự già nua, suy thoái của thân xác. Vì thế, họ tìm kiếm linh dược để kéo dài sự sống của mình. Khao khát này được thể hiện qua việc chăm lo cho thân xác luôn được khỏe mạnh, được cường tráng.

Tôi chôn thật sâu kho báu trong thửa ruộng thân xác

Khổng Nhuận

“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.” (Mat-thêu 13: 44)

Cỏ Lùng Ai Gieo?

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Cuộc sống trên trần gian luôn có người tốt, kẻ xấu, sự lành, sự dữ,  . . . Cái tốt và cái xấu đôi khi hòa lẫn với nhau như ánh sáng và bóng tối. Và có khi cái xấu lên ngôi xâm chiếm và bóp nghẹt cái tốt như bóng tối nhậm chìm ánh sáng.

[về đầu trang]