Lữ Giang


Những giới hạn ngoại giao của Đức Giáo Hoàng tại Miến Điện

Lữ Giang

Báo chí Pháp có nhiều bài nói về chuyến tông du Miến Điện và Bangladesh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Báo La Croix cho biết, «Tại Bangladesh, giáo hoàng kêu gọi hành động giúp người Rohingya».

ÐGH Phanxicô bảo các cha cố: hãy nâng tâm hồn, chứ đừng nâng điện thoại lên

Lữ Giang

Ðức giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Tư 8/11 khiển trách các linh mục và cả giám mục dùng điện thoại di động chụp hình trong thánh lễ rằng họ phải tập trung “hướng về Chúa” thay vì chụp ảnh.

Miến Điện và chủ nghĩa dân tộc Phật giáo

Lữ Giang

Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 13.9.2017, có đến 370.000 người Rohingya đã chạy qua lánh nạn ở Bangladesh từ cuối tháng 8. Cao Ủy Nhân Quyền LHQ đã nói đến «một cuộc thanh lọc chủng tộc quy mô».

Cuộc chiến về bảo hiểm y tế ở Mỹ

Lữ Giang

Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục theo đuổi một hệ thống bảo hiểm y tế tư khắc nghiệt, trong đó những doanh nghiệp có mục đích vụ lợi (for-profit organization) tìm cách kiếm được càng nhiều lời càng tốt; sức khỏe của toàn dân, nhất là những người nghèo, đều bi coi là loại thứ yếu.

Trần Trọng Kim và những kẻ Sợ Sự Thật

Lữ Giang

Ngày 26.6.2017, báo chí Việt Nam đưa tin cuốn hồi ký “Một Cơn Gió Bụi” (Kiến văn lục) của nhà sử học Trần Trọng Kim (1883-1953) đã bị nhà cầm quyền trong nước thu hồi. Cuốn hồi ký này đã xuất bản lần đầu tiên năm 1949, được nhà xuất bản Vĩnh Sơn ở Sài Gòn in lại năm 1969. Đầu năm 2017, nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Nhà Sách Phương Nam cho in lại và phát hành.

Sau đầu đề của cuốn “Một Cơn Gió Bụi”, chúng ta thấy có ba chữ “Kiến văn lục” được ghi vào trong ngoặc đơn, có nghĩa là ghi chép những chuyện nghe và thấy, ngày nay gọi là hồi ký.

SỢ SỰ THẬT LỊCH SỬ

Lại chuyện quốc tịch Việt Nam!

Lữ Giang

Phóng viên Cát Linh của Đài Á châu Tự do (RFA) cho biết ngày 3.6.2017, Giáo sư Phạm Minh Hoàng có kể lại sự việc xảy ra cho ông cách đó 2 ngày như sau:

Nguyễn Xuân Phúc và lá bài VN của Mỹ

Lữ Giang

Trước khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ, những người trong và ngoài nước đều biết trước kết quả sẽ được loan báo như thế nào.

GM. Nguyễn Thái Hợp: Một chuyến đi đau lòng!

Lữ Giang

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp trao petition đến cựu thị trưởng Geneva, Michel Rosetti, trong buổi tiếp tân do đương kim thị trưởng Guillaume Barazzone và các chính khách khác cùng tổ chức.

Đang trong chuyến đi vận động quốc tế ở châu Âu và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp nói với VOA rằng ông đau lòng khi phải thực hiện một chuyến đi mà lẽ ra là của những người cầm quyền.

Khi pháp sư đi vào chính trường

Lữ Giang

Trong những tuần qua bà Park Geun Hye, đương kim Tổng thống Hàn Quốc, bị cáo buộc đồng loã với bạn thân là pháp sư Choi Soon Sil và là một cựu phụ tá của bà, đã gây áp lực để buộc một số tập đoàn đóng góp tiền cho hai quỹ chính trị của bà ta. Cả hai đang bị điều tra và truy tố.

[về đầu trang]