Lm. Trần Bình An


Lạy Chúa, con chọn tất

Lm. Trần Bình An

Một hôm chị Léonie nghĩ mình lớn rồi, không chơi búp bê nữa, nên bưng lại cho chúng con một rổ đầy áo và vải đẹp để may áo: con búp bê nằm trên trốc, chị bảo chúng con: Chị cho các em đấy, em nào muốn lấy gì thì chọn đi. Céline thò tay lấy một hộp đựng vải mầu, con suy nghĩ một lát rồi giơ tay, nói: “Em chọn tất !”

Hành trình Ba Vua

Lm. Trần Bình An

Sao chổi Halley, tên được đặt chính thức là 1P/Halley một sao chổi  được đặt tên theo nhà vật lý thiên văn học người Anh Edmund Halley, là một sao chổi  có thể nhìn thấy cứ mỗi 75 đến 76 năm. Nó là sao chổi nổi tiếng nhất trong các sao chổi theo chu kỳ.

Kẻ ăn trộm phép lạ

Lm. Trần Bình An

Tại thành phố Pleiku, ngày 28/9/2004, một xác thai nhi đỏ hỏn đã tím tái, bọc sơ sài trong giấy báo, được đưa đến Lm. Phêrô NVĐ, Quản xứ Thăng Thiên, để được chôn cất tại nghĩa trang Đồng Nhi.
 

Hài Nhi Chúa ban ơn

Lm. Trần Bình An

Khi vào dâng hương trong đền thờ, Thầy Tư tế Dacarie được thị kiến Sứ Thần Gabriele, tiên báo về người con sẽ chào đời. Sứ Thần phác họa đôi nét về Gioan Tẩy Giả, mà sau này hoàn toàn ứng nghiệm, từ hồng ân, danh xưng, nhân thân đến và sứ vụ.
 
1. Gioan là Chúa Ban Ơn
 

Nước Cha trị đến

Lm. Trần Bình An

Để Danh Cha luôn cả sáng, Nước Cha trị đến muôn đời.

Chúa Giêsu chính là Người Đi Gieo Hạt Giống Tin Mừng, khởi sự mở cửa Nước Trời cho nhân loại. Tiếp đến, các Tông Đồ, các mục tử và cả đoàn chiên cũng đã và đang tiếp nối sứ vụ Đi Gieo, mà Chúa Giêsu đã trao phó.
 

Đại Tiệc Miễn Phí

Lm. Trần Bình An

 “Thầy ở cùng anh  em mọi ngày cho đến tận thế.”(Mt 28, 20). 

Vào thời điểm sau lễ Phục Sinh, nhiều gia đình Công Giáo, hoặc đa số dân Việt vào cuối năm, thường đua nhau tổ chức đám cưới. Nhiều nhà nhận được vài ba thiệp cưới trùng vào một ngày, phải lo chia nhau đi dự, dĩ nhiên còn hoan hỉ đóng hụi chết tùy hỷ, cho khỏi thiếu sót món nợ đồng lần.
 

Sứ mạng bất từ nan

Lm. Trần Bình An

 Quyền tối thượng vẫn thuộc về Thiên Chúa, chứ không phải thuộc về thế lực đen tối của Satan, cho dù ảnh hưởng của sự dữ hiện đang lan tràn như vũ bão khắp nơi. 

Tin Mừng hôm nay là những dòng chữ cuối cùng của Phúc Âm theo thánh Mátthêu. Đồng thời cũng là những lời dặn dò cuối cùng của Chúa Giêsu, trước khi Người về trời. Người đã gửi gấm tín hữu cho Đức Chúa Thánh Thần chăm sóc và dìu dắt, cùng ban lệnh truyền rất vắn gọn, súc tích và minh bạch.
 
1. Xác nhận quyền bính của Thiên Chúa

Tuyên ngôn Tình Yêu

Lm. Trần Bình An

Ngay sau khi lấy hình ảnh cây nho, tượng trưng cho sự liên kết chặt chẽ mật thiết với các môn đệ, Chúa Giêsu công khai tuyên bố về một Tình Yêu vĩ đại, vô song, vô hạn, vượt không gian, thời gian, tuyệt mỹ duy nhất.
 
1.Tình Yêu nguyên thủy

Cây nho thật

Lm. Trần Bình An

 Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. (Ga 15, 1)

Cây nho là biểu tượng bình an và thịnh vượng của dân Do Thái. Có lẽ vì thế hình ảnh cây nho đã được khắc trên đồng tiền Do Thái dưới thời dòng họ Maccabe, thế kỷ II, trước Công nguyên. Theo sử gia Josephus, sau này vua Hêrôđê còn trang trọng gắn trên cửa vào Đến Thờ, một cây nho bằng vàng.

Chủ Chăn Nhân lành

Lm. Trần Bình An

"Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó". (Lc 15, 4-6)

Trong đàn, thường có chiên chưa ngoan, nghịch ngợm, hay dại dột ham vui, mải mê đuổi theo những cánh bướm lả lướt, sặc sỡ, quyến rũ, hoặc thích lân la tìm kiếm hoa thơm cỏ lạ. Rồi lang thang vui chân lạc bầy, vô tình sa vào vòng vây sói dữ. Chủ Chăn Nhân Lành liền vội vã chạy đến che chở, giải thoát, cất tiếng an ủi, vỗ về đừng sợ, ngọt ngào gọi chiên trở về.

[về đầu trang]