Phượng Vũ


Tản mạn về Ghen

Phượng Vũ

“Rằng: “Tôi chút phận đàn bà,
Ghen tuông thì cũng người ta thường tình.” (Kiều)

"Thương những đời như lục bình trôi!"

Phượng Vũ

"Theo sóng vàng cát lở sông bồi
Còn chi nữa, biển dâu đã bao đổi dời
Về phương Nam ngắm sông ngậm ngùi
Thương những đời như lục bình trôi"

Huế xưa và nay (2)

Phượng Vũ

Trở lại với việc đi thăm Đại Nội, tôi ngạc nhiên khi nghe LH cho biết Vua Tự Đức là người cho đặt bài vị của vua thấp hơn bài vị của vợ (người Biên Hòa). Rõ ràng là khi người ta yêu quý, người ta sẽ biết cách trân trọng người phụ nữ, kể cả vua.  Lạ nhất là khi nhìn đôi hài của vua Tự Đức bé xíu, nếu không được giới thiệu trước sẽ nghĩ là hài của trẻ con.

Tản mạn ngày Xuân

Phượng Vũ

Hình như không khí đón Xuân của người Việt Nam dù ở nơi đâu cũng khởi đầu bằng âm nhạc qua các bài hát Xuân. Và một trong những bài hát Xuân nổi tiếng và phổ biến rộng rãi khắp mọi nơi là bài "Ly rượu Mừng" của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

Niềm tin vẫn còn đây...

Phượng Vũ

"Xin hãy đến cho nhau tình người,
Xin hãy tốt cho đời nở hoa..." (MDĐL)

Một thoáng nhìn lại sử Việt: Những nỗi “đoạn trường” của 2 nàng Hoàng Sa, Trường Sa.

Phượng Vũ

"Giờ đây Việt Nam còn hay đã mất
mà giặc Tàu ngang tàng trên quê hương ta.
Hoàng, Trường Sa đã bao người dân vô tội
chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu." (Nhạc sĩ Việt Khang)

Từng người bạn đã bỏ ta đi....

Phượng Vũ

"Ngày mai nhỡ tiếng vô thường gọi
Ta có mang theo được những gì ?"

 

Tháng trước, Thanh Huyền (Paris) đã chuyển đến mọi người : "Thư viết lần cuối cho bạn"   của  Kim Phụng (Texas)  viết cho Liên châu, đọc mà thấy nao lòng:

Người Yêu bé nhỏ của tôi !

Phượng Vũ

Ngày con chào đời, bạn bè của ba mẹ gọi con là Bánh Bao (BB) vì nhìn hình con trên Facebook thấy 2 má no tròn giống Bánh Bao. Khi mới sinh, tóc BB đã nhiều, sau này lớn lên chút nữa tóc BB dài thêm, nhiều và đen mướt, nên ai cũng trầm trồ khen.

Nhớ lại một đoạn đời gian khổ

Phượng Vũ

Cuộc đời mỗi con người ai cũng có những lúc thăng trầm, biến đổi; tôi cũng không ra ngoài quy luật ấy. Nhưng mỗi lần ôn lại dĩ vãng thì đoạn đời gian khổ đã gây cho tôi ấn tượng mạnh mẽ nhất vẫn là đoạn đời những năm sau 1975. Tôi còn nhớ như in đầu tháng 4/1975, tôi và ông xã chạy di tản từ Nha Trang về Sài Gòn.

Người Việt 40 Năm Viễn Xứ

Phượng Vũ

Hằng năm mỗi độ Tết về, Cộng Đồng Nguời Việt Miền Nam CA lại tổ chức diễn hành vào đầu năm mới  tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt Tự Do toàn thế giới , gọi tắt là "Tết Parade" giống như bây giờ ở đây mọi người thường chúc nhau "Happy Tết" ( vì nói "Happy New Year" sẽ bị lẫn sang Tết tây). Ngôn ngữ Việt cũng có đời sống riêng của nó, và nó cũng thay đổi thích nghi với hoàn cảnh mới.

[về đầu trang]