Nguyễn Ngoan


Ngày của Chúa

Nguyễn Ngoan

Tối hôm qua sau “Bed time story”, trong thời gian thắc mắc, trao đổi, bé Thư hỏi ba: "Ba ơi, tại sao chúng ta phải đi lễ Chủ nhật và không được bỏ ngày này, con thấy các bạn con có ai phải giữ đâu ngoại trừ người Công Giáo mình?"

Các con thân mến!

Lòng biết ơn (3)

Nguyễn Ngoan

Hôm qua ngồi những dãy ghế phía bên dưới để nghe Ca Đoàn thiếu nhi hát lễ Tết Dương Lịch. Ca đoàn tụi con hát hay lắm…Anh Thư, Minh Trí hôm nay nghiêm trang và hát ca cũng có hồn cùng bè bạn cất những lời hát mà người Cha này ngồi phía dưới cũng muốn rơi lệ:

Chuyện kể cho con: Lòng biết ơn (2)

Nguyễn Ngoan

Hôm qua sáng ngày thứ bảy đẹp trời, ca đoàn của ba hát thánh lễ tiễn chân cho một người bạn, lòng buồn với nhiều câu hỏi ngổn ngang cho kiếp làm người:

Ba vạn sáu nghìn ngày là mấy
Cảnh phù du trông thấy cũng nực cười…
Khoảng trời đất cổ kim, kim cổ
Mảnh hình hài không có, có không… (Cao Bá Quát)

Chuyện Kể Cho Con: Nói xấu và Thị phi

Nguyễn Ngoan

Chuyện kể rằng: Một lần, Phật đi giáo hóa ở vùng có nhiều người tu theo Bà La Môn giáo. Các tu sĩ Bà La Môn thấy đệ tử của mình đi theo Phật nhiều quá, nên ra đón đường Phật mà mắng chửi. Phật vẫn đi thong thả, họ đi theo sau không tiếc lời rủa xả. Thấy Phật thản nhiên làm thinh, họ tức giận, chặn Phật lại hỏi:

-Ngài có điếc không?

-Ta không điếc. Đức Phật trả lời.

Chuyện Kể Cho Con: Ý Thức và Tinh Thần Dân Tộc

Nguyễn Ngoan

Kyo York - một chàng trai người Mỹ đã có nhiều năm sinh sống, ca hát, cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác tại Việt Nam. Anh đã lên tiếng về chuyện giữ gìn vệ sinh môi trường ở những nơi danh lam thắng cảnh, nơi thờ phượng linh thiêng, và nơi công cộng tập trung đông người… sau khi anh đã đi và dừng chân nhiều nơi ở đất nước tự cho là “Đỉnh cao trí tuệ” này.

Số Phận (Destiny)

Nguyễn Ngoan

Trong “Hồi Ký: Trên hai thập niên hàn gắn tinh thần của tội nhân” của Pt. Nguyền Mạnh San, trong nhiệm vụ là một Tuyên Úy Trại Tù tình nguyện, ông kể:

Anh Hùng là một thanh niên trên 30 tuổi, độc thân, theo đạo Công Giáo, tính tình vui vẻ, hiền hòa, điển trai, ưa thích nói chuyện khôi hài làm người nghe không nhịn được cười và...

Chuyện Kể Cho Con: Cảm Thông

Nguyễn Ngoan

Một cậu bé mời mẹ tham dự buổi họp phụ huynh đầu tiên ở trường tiểu học, một điều mà cậu bé sợ đã trở thành sự thật, đó là mẹ câu bé nhận lời.

Chuyện kể cho con: Lòng tốt có từ đâu? (2)

Nguyễn Ngoan

Chuyện kể về một clip video được chia sẽ trên mạng xã hội Facebook về một Cụ bà ở Thái Bình hàng ngày ngồi tại một góc chợ bán rau. Ở tuổi gần đất xa trời, cần được con cháu phụng dưỡng, nhưng với cụ, sau khi bán hết rau, cụ lại lủi thủi một mình về căn nhà mái ngói cũ kỹ và ăn bữa cơm đạm bạc. Một hôm có một người gửi tặng tiền thừa sau khi mua 3 bó rau của cụ với giá 200.000 đồng, cụ đã bật khóc.

Chuyện Kể Cho Con: Lòng “Tự Trọng”

Nguyễn Ngoan

Chuyện kể rằng ở một phố nhỏ giữa Thủ đô Luân Đôn, có một người vừa ra khỏi cửa thì gặp một cậu bé chừng mười hai, mười ba tuổi ăn mặt tồi tàn, rách rưới; mặt mũi gầy gò, xanh xao; chìa những bao diêm khẩn khoản mời người đàn ông mua giúp một bao. Người đàn ông mở ví tiền và chép miệng:

-Rất tiếc là tôi không có xu lẻ.

Chuyện Kể Cho Con: Giai Thoại về Lòng Chúa Thương Xót (Kỳ II)

Nguyễn Ngoan

Năm 1868, tại Aquisgrana, trong một tuần đại phúc, có một linh mục kể câu chuyện sau đây làm xúc động mọi người nghe.

[về đầu trang]