ĐTGM Ngô Quang Kiệt


Hãy mang lấy mùi chiên

ĐTGM Ngô Quang Kiệt

I. CHÚA GIÊSU
Mỗi năm vào ngày 17-12 Phụng vụ Lời Chúa trình bày bản gia phả của Chúa Giêsu. Ta thường đọc một cách chán nản. Như mọi bản gia phả: chỉ có tên tuổi. Chẳng thấy sứ điệp nào. Lại còn dài dằng dặc với hàng trăm danh tính hầu hết là xa lạ. Tuy nhiên nếu suy gẫm kỹ lưỡng ta có thể thấy một vài điều Thánh Kinh muốn trình bày cho ta.
 

Nhìn lên ánh sáng

ĐTGM Ngô Quang Kiệt

 “Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống cho bạn hữu” (Ga 15,13).

Trong sa mạc, dân Israel kêu trách Thiên Chúa và ông Môsê. Thiên Chúa cho rắn độc ra cắn họ, khiến nhiều người phải chết. Dân chúng xin ông Môsê khẩn cầu Thiên Chúa. Thiên Chúa truyền cho ông làm một con rắn bằng đồng và treo lên để ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống (Ds 21, 4b-9).
 

Người cha nhân hậu

ĐTGM Ngô Quang Kiệt

Trái tim cha đầy ắp yêu thương nên đã loà rồi mà vẫn thấy rõ con ngay từ đàng xa.

Ta thường gọi là dụ ngôn “Người con hoang đàng”. Cách gọi này không được chính xác. Trước hết vì sự trở về của đứa con không đáng làm khuôn mẫu cho ta. Hơn nữa, xét theo bối cảnh và nội dung, Chúa Giêsu, khi kể dụ ngôn này, có ý đề cao tình yêu thương, lòng khoan dung nhân hậu của người cha.
 

Cám dỗ

ĐTGM Ngô Quang Kiệt

Lạy Chúa, xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Cám dỗ là chuyện xưa như trái đất. Từ khi có con người, đã có cám dỗ. Hẳn ta không thể quên chuyện hai ông bà nguyên tổ sa chước cám dỗ của ma quỷ. Dân Do Thái, khi bị nô lệ dưới ách người Ai cập thì muốn được tự do. Nhưng khi lang thang 40 năm trong sa mạc, phải chịu đói khát, lại bị cám dỗ quay trở lại Ai cập để được no ấm.

[về đầu trang]