Đỗ Trân Duy


Ý thức sự hiện hữu của Thiên Chúa

Đỗ Trân Duy

Nói về Nước Trời, có lẽ không có dụ ngôn nào đầy nghịch lý bằng dụ ngôn “Nước Trời giống như truyện kho báu chôn giấu trong ruộng.
 
Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy”(Mt 13:44).
 

Ý thức về sự hiện hữu của Thiên Chúa

Đỗ Trân Duy

Nói về Nước Trời, có lẽ không có dụ ngôn nào đầy nghịch lý bằng dụ ngôn “Nước Trời giống như truyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy”(Mt 13:44).
 

Như trẻ nhỏ

Đỗ Trân Duy

Kinh Thánh Thiên Chúa giáo khi nói về trẻ con thường không có lời răn đe chúng nhưng lại có lời răn đe người lớn. “Ai không đón nhận Nước Trời như một trẻ nhỏ thì không vào được” (Luc 18:17).
 

Mầu nhiệm Theotokos

Đỗ Trân Duy

Có lẽ không ít Kitô hữu vẫn cảm thấy hoang mang với ‎‎khái niệm Đức Maria là mẹ Đức Chúa Trời. Có người còn nghĩ rằng nói như vậy là phạm thượng.
 
 

Thánh Maria Mađalêna

Đỗ Trân Duy

Trong chiều hướng duy trí (intellectualism) và duy ngã (egoism) của thời hiện đại, ồn ào nhất là nhóm muốn phục hồi tín l‎ý‎ của Ngộ Giáo (Gnosticsm). Tín l‎‎ý này cho rằng khi trí huệ của một người nào đó đạt tới mức thượng trí, người ấy có thể tự cứu độ cho mình. Định hướng đề cao trí thức và năng lực cá nhân của mô thức sống đạo này có sức hút rất mạnh nơi giới thanh niên.

Hãy yêu kẻ thù

Đỗ Trân Duy

“Hãy ghét cha mẹ” nhưng “hãy yêu kẻ thù” đó là nguyên vẹn lời dậy của Đức Giêsu cách đây hơn 2000 năm. Một giới răn quá nghịch l‎ý cho những ai xa lạ với Kitô Giáo. Tuy nhiên ngay cả với nhiều Kitô hữu, chưa chắc lời dậy này đã là một công thức linh đạo của họ.

Ngay tại nơi đây và ngay bây giờ

Đỗ Trân Duy

Không thể chối cãi tư tưởng duy vật của các tiên tri giả trong hai thế kỷ 19-20 vẫn còn ảnh hưởng sâu đậm trong tư duy của người hiện đại. Darwin cho con người là một giống thú tiến hoá mà thành. Marx cho con người là sản phẩm của quá trình vật chất. Heidegger thấy đời chỉ là khoảng thời gian hướng đến cõi chết. Camus cho sự sống là vô nghĩa. Sartre đặt câu hỏi tại sao tôi bị sinh ra.

Lời chúc dữ của Đức Chúa Giêsu

Đỗ Trân Duy

Rải rác trong tất cả mọi kinh điển của Thiên Chúa giáo, người ta thấy có rất nhiều lời chúc dữ được ghi lại. Trải qua dòng lịch sử của dân Chúa, hầu như các vị tiên tri và các nhà lãnh tụ ai cũng có những lời chúc dữ. Lời chúc dữ không những nhắm vào kẻ thù, kẻ tội lỗi, mà còn để răn đe dân lành.
 

Đi tìm chân dung Đức Giêsu

Đỗ Trân Duy

Đức Giêsu “đã” chết trên thập giá. Đó là tất cả những gì mà người yếu đức tin và những người tự mãn của thời hiện đại thấy rõ. Ngoài ra họ không hiểu tại sao một người đã chết như vậy lại cứu được toàn thể nhân loại. Từ đó cả một rừng luận giải về chân dung Đức Giêsu được đưa ra.
 

Trong lòng Bữa Tiệc Ly

Đỗ Trân Duy

Vào một buổi chiều, trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu và các môn đệ tổ chức một bữa tiệc tưởng niệm.
 

[về đầu trang]