Linh Tiến Khải


27 tháng giêng ngày tưởng niệm cuộc diệt chủng Do thái

Linh Tiến Khải

27 tháng giêng là Ngày quốc tế tưởng niệm cuộc diệt chủng Do thái Shoah. Ngày này đã do Liên Hiêp Quốc thành lập hồi năm 2005 với quyết nghị 60 trên 7 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhằm mục đích tưởng niệm 6 triệu người Do thái đã bị Đức Quốc Xã tàn sát thời đệ nhị thế chiến.

Các kitô hữu đã ly dị và tái hôn không bị mất phép thông công

Linh Tiến Khải

“Các người đã ly dị và tái hôn không bị mất phép thông công và tuyệt đối không bị đối xử như vậy: họ luôn là thành phần của Giáo Hội.

ĐTC khích lệ giới trẻ đừng sợ hãi lập gia đình

Linh Tiến Khải

VATICAN: ĐTC Phanxicô khích lệ người trẻ toàn thế giới đừng sợ hãi lập gia đình, vì vớí ơn thánh Chúa ban họ sẽ kết hiệp với Chúa và với nhau.

Đính hôn là thời gian tìm hiểu, học biết và đào sâu tình yêu

Linh Tiến Khải

Đính hôn là thời gian, trong đó hai người nam nữ được mời gọi dấn thân học biết, tìm hiểu nhau, cùng nhau chia sẻ một dự án, đào sâu tình yêu và nghiêm chỉnh chuẩn bị trước khi thành hôn. Giáo Hội phân biệt giữa việc đính hôn với hôn nhân. Chúng ta đừng nhẹ dạ khinh rẻ giáo huấn khôn ngoan này của Giáo Hội.

Đại Hội về Gia Đình

Linh Tiến Khải

Ngày mùng 6 tháng 5 vừa qua một đại hội về gia đình đã diễn ra trong vương cung thánh đường Santa Maria in Montesanto ở Roma. Đại hội do giáo phận Roma tổ chức và bảo trợ cùng với tổ chức phi chính quyền “Hiệp thông và văn hóa” của dòng Paoline và Đại học giáo hoàng Laterano. Đại hội có đề tài là “Thông truyền gia đình như môi trường đặc ân của sự gặp gỡ trong tình yêu nhưng không”.

Xin phép, cám ơn và xin lỗi là ba từ giúp duy trì hạnh phúc gia đình

Linh Tiến Khải

Xin phép, cám ơn và xin lỗi là ba từ giúp chúng ta bước vào trong tình yêu của gia đình, duy trì cuộc sống hạnh phúc và bình an trong gia đình và trong xã hội, vì chúng giúp tránh các rạn nứt có thể trở thành các hố sâu ngăn cách. Vì thế đừng bao giờ kết thúc ngày sống trong gia đình mà không làm hòa với nhau.

Tình yêu hôn nhân là công trình tuyệt diệu của xã hội

Linh Tiến Khải

Tuyệt tác công trình sáng tạo của Thiên Chúa là con người. Sự kiện người nam và người nữ yêu thương nhau trong hôn nhân khiến cho gia đình là tuyệt tác của xã hội. Kitô hữu không lập gia đình cho chính mình, nhưng khi lấy nhau trong Chúa, họ được biến đổi thành dấu chỉ hữu hiệu tình yêu của Thiên Chúa và sinh lợi cho toàn cộng đoàn, cho toàn xã hội.

Cần trả lại danh dự cho hôn nhân và gia đình

Linh Tiến Khải

Cần trả lại cho hôn nhân và gia đình chỗ đứng danh dự. Sự kiện xã hội không đánh giá cao khế ước ổn định và truyền sinh của người nam và người nữ chắc chắn là một mất mát lớn đối với tất cả mọi người. Kitô hữu được mời gọi dấn thân say mê giữ gìn giao ước này của người nam và người nữ, cả khi họ là những người tội lỗi và bị thương tích, lẫn lộn và bị hạ nhục, mất tin tưởng và không chắc chắn.

Con cái là hồng ân của Chúa - Một xã hội không có con là một xã hội không ký ức và không tương lai

Linh Tiến Khải

Con cái là hồng ân của Chúa, chứ không phải là một vấn đề sinh học truyền sinh, cũng không phải là một trong các kiểu tự thực hiện chính mình, lại càng không phải là việc chiếm hữu của cha mẹ.

Người cha phải luôn luôn hiện diện trong gia đình, trợ giúp vợ, và gần gữi với con cái

Linh Tiến Khải

Điều cần thiết đầu tiên là người cha phải luôn luôn hiện diện trong gia đình. Ước chi ông gần gũi vợ để chia sẻ mọi sự vui buồn, mệt nhọc và hy vọng.

[về đầu trang]