Sống Lời Chúa


Phục sinh cho đời

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Cuộc đời vốn dĩ bấp bênh, vô định. Con người luôn đứng trước phong ba bão tố. Cái khổ, cái đói, và bệnh tật cứ lận vào kiếp người khiến chúng ta cảm thấy khổ nhiều hơn vui, lo nhiều hơn bình an.

Xin Mở Mắt Con

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Cuộc đời là một hành trình. Hành trình ấy đôi khi lạc lối mà ta không biết. Ta vẫn đi vẫn bước trong sai lầm của ma quỷ dẫn lối. Cho đến khi tỉnh ngộ ta mới thấy mình lạc đường quá xa. Muốn quay về lại ngại ngùng. Và dường như ma quỷ luôn níu kéo chúng ta chần chừ ở lại trong tội lỗi. Như người con hoang đàng trong Phúc âm chỉ khi nào anh thiếu thốn, đói rách anh mới chịu quay về để tìm miếng cơm.

Chúng Ta Bị Ma Quỷ Đánh Lừa!

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Có người nói đùa rằng: Chúa đã tạo nên thế gian chứ không phải “thế ngay” nên ở đâu cũng thấy sự gian dối lừa gạt. Và xem chừng sự lừa dối cũng tăng tốc theo đà tiến của nhân loại. Thế giới càng văn minh thì sự lừa dối lại càng tinh vi.

Cuộc đời bằng 24 chữ cái

Người chuyển dịch: 
Trần Duy Nhiên

                      A.Ai cũng biết cuộc đời không hoàn hảo,
                      B.Bởi nơi đâu cũng thấy lắm buồn phiền
                      C.Cho dù thế, bạn vẫn mãi ngợi khen,

Biết Vui Với Phận Mình

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Cuộc sống luôn mang đến cho ta những chọn lựa. Có chọn lựa nên cũng có thể đúng hoặc sai. Nó có thể mang lại cho ta hạnh phúc hay nuối tiếc. Vui hay buồn. Tiếp tục hay từ bỏ. . .

Biết "cúi xuống"

Khuyết Danh

Cách đây rất lâu, có một chàng thanh niên người Na Uy đã vượt biển đến nước Pháp để ghi danh thi vào học viện âm nhạc Paris nổi tiếng.

Trong giờ thi, mặc dù anh ta đã cố gắng hết sức để thể hiện khả năng của mình với một trạng thái tốt nhất nhưng vẫn không được ban giám khảo tuyển chọn.

Biết Mình Giới Hạn Để Cảm thông

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Hai vợ chồng lớn tuổi ghé vào một quán ven đường đề điểm tâm.

Ăn xong, khi đã lên xe đi được khá xa, bà vợ mới sực nhớ là mình quên cặp kính trên bàn ăn. Suốt quãng đường trở lại quán, ông chồng luôn mồm cằn nhằn tính đoản vị, hay quên của bà vợ.

Đến chỗ cũ, khi bà vợ tất tả chạy vào tìm kính, ông chồng dặn với theo:

Những Đồng Xu Rỉ

Thi Tâm

Người ăn mày lê bước
giữa phố phường đông đúc
Ánh mắt vô thần
Chẳng nhớ vì đâu đời mình lận đận
Thời binh nghiệp vẫy vùng chinh chiến
Dấn thân cho lý tưởng tự do
Chiến tranh đã hết tự bao giờ
Mà hệ lụy dường như vẫn còn trước mắt

Sống Có Ích Cho Đời

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Có ai đó nói rằng: “Đâu ai nghèo đến nỗi không có tấm lòng dành cho nhau”. Có thể ta nghèo tiền, nghèo của nhưng xin đừng bao giờ nghèo tình yêu đến nỗi đóng cửa lòng trước nỗi khổ hay sự bất hạnh của tha nhân.

Mọi Sự Đều Bởi Chúa

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Người đời có câu: “Mưu sự tại nhân thành sự tại Thiên” nghĩa là: người tính chuyện, nhưng trời cho thành bại. Phải chăng những thất bại của chúng ta là do Trời? Có thật là Trời đã nhúng tay vào mọi thành bại của chúng ta không?

[về đầu trang]