Sống Lời Chúa


Sửa Đường Nội Tâm

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Có tiếng kêu trong sa mạc: "Hãy dọn đường cho Chúa."

Chúa nhật II Mùa Vọng, Giáo hội giới thiệu cho chúng ta khuôn mặt Gioan Tiền hô, một ngôn sứ luôn gắn bó với Thiên Chúa, rất gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ông tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ông công bố.

Những Cây Trường Xuân

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Như ngọn đèn chầu trong cung thánh Chúa

Khôn ngoan và khờ dại

Năm cô khôn ngoan mang đèn và đem theo dầu.

Tháng 11, tháng cuối năm phụng vụ. Tại các nghĩa trang, người tín hữu thường đến thắp nhang, cắm cành hoa tươi, đọc kinh cầu nguyện trước phần mộ người đã qua đời. Người còn sống cầu nguyện cho người đã chết. Người đã an giấc ngàn thu nhắn nhủ người đang sống về lý lẽ cuối cùng của cuộc sống làm người. Bầu khí phụng vụ tháng 11 hướng về cùng đích của cuộc sống làm người. Đó chính là Cánh Chung.

Lòng tốt của Thiên Chúa

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

"Hãy cầm lấy phần của anh mà đi!"

Thánh Gioan Phaolô II đã viết trong Tông huấn “Christi Fideles Laici” về ơn gọi và và sứ vụ của người giáo dân trong Giáo Hội và trong thế giới : “Những thành phần giáo dân trong dân tín hữu Chúa Kitô… hình thành nên Dân Chúa có thể được so sánh với những người làm trong vườn nho được nhắc tới trong Tin Mừng Matthêu…“Anh cũng đi vào vườn nho”…Tiếng gọi là m

Tha thứ, mùa xuân tình yêu

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

"Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ".

Văn hào Nga, Lêon Tolstoi kể câu chuyện ngụ ngôn. Có một người hành khách đến trước cửa nhà một người giàu có để xin bố thí. Nhưng mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Đến một lúc không chịu đựng đựơc những lời van xin đó, thay vì bố thí, người giàu có đã lấy đá ném vào người hành khất.

Mất để được

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

"Mất mạng sống mình vì Thầy sẽ lấy lại!"

Có câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: Một con chồn muốn vào một vườn nho, nhưng vườn nho lại được rào dậu cẩn thận. Tìm được một chỗ trống, nó muốn chui vào nhưng không thể được. Nó mới nghĩ ra một cách: nhịn đói để gầy bớt đi.

Chìa khóa nước trời

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

"Ta ban cho con chìa khóa nước trời".

Chìa khóa nước TrờiTin mừng hôm nay thuật lại biến cố thánh Phêrô tuyên xưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa Hằng Sống; và với lời tuyên xưng này, thánh Phêrô đã được Chúa Giêsu trao “Chìa Khóa Nước Trời", tức là quyền lãnh đạo Dân Chúa.

Biến hình liên lỷ

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

"Ngài biến hình trước mặt các ông".

1. Chúa Giêsu biến hình mấy lần?

Tìm được nước trời là niềm vui cuộc đời

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Nước trời giống như viên ngọc qúy được dấu trong thửa ruộng.

Xuyên suốt trong các Chúa Nhật vừa qua, hình ảnh nổi bật trong các bài Tin Mừng là ruộng đất. Từ hạt lúa gieo trên những loại đất đến lúa tốt và cỏ lùng chen vai mọc lên trên ruộng đồng.

Chúa Nhật hôm nay với hình ảnh kho báu chôn giấu trong ruộng và viên ngọc quý.

Cứ để cả hai mọc lên

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Lúa tốt và cỏ lùng cùng mọc bên nhau...

Nước Trời là một mầu nhiệm, Chúa Giêsu đã mạc khải và thiết lập trong lịch sử nhân loại. Qua những hình ảnh đơn sơ, bình dị, gần gũi với cuộc sống, Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn để giảng dạy về Nước Trời.

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]