HÃY MỞ TÂM HỒN RA: Suy niệm Mùa Vọng


Người chuyển dịch: 
Trần Mỹ Duyệt

Giáo Hoàng Phanxicô

Đây là những tư tưởng rải rác trong các Thông Điệp, Tông Huấn, Tông Thư, và những bài huấn dụ trong các buổi triều yết chung, những lần đọc kinh Truyền Tin tại Quảng Trưởng Thánh Phêrô của Đức Thánh Cha Phanxicô được thu ngắn mang ý nghĩa Mùa Vọng. Steve Mueller đã góp nhặt và san định thành một tập nhỏ với tựa đề “Open your Heart, Daily Reflections for Avent” và do All Saints Press phổ biến.

Dưới đây là những trích dịch bao gồm những phần chính của cuốn sách với 4 Chúa Nhật trong Mùa Vọng, không bao gồm phần suy niệm của mỗi ngày trong tuần theo từng Chúa Nhật. Điểm quan trọng là trước mỗi bài suy niệm đều có một câu Thánh Kinh gợi ý dẫn đường, và sau phần suy niệm là một câu hỏi gợi ý thực hành mà có lẽ Đức Giáo Hoàng muốn cho mỗi tín hữu cố gắng thực hiện như một tâm tình yêu mến dâng lên Thiên Chúa và chuẩn bị đón tiếp Đấng Cứu Thế trong Đêm Giáng Sinh.

Người chuyển dịch xin được gửi tới quí độc giả như một chuẩn bị tinh thần trong khi chúng ta đang suy niệm và hướng lòng về ngày Giáng Trần của Con Thiên Chúa mặc xác phàm đến và ở giữa chúng ta. Cùng với Đức Thánh Cha, chúng ta hãy tự hỏi mình trong Mùa Vọng này:

“Bằng cách nào tôi có thể tha thiết hơn để chia sẻ tình yêu
của Đức Kitô với những người khác trong những ngày này?

Trần Mỹ Duyệt
Mùa Vọng 2017

LỜI GIỚI THIỆU

Một hình ảnh tuyệt vời trong sách Khải Huyền (3:20) về việc Chúa Giêsu đang đứng ngoài cửa và gõ, như đang chờ đợi chúng ta mở cửa và mời Ngài vào. Hình ảnh này cũng phản chiếu tinh thần Mùa Vọng. Nhiệm vụ của chúng ta là mở cửa tâm hồn mình và mời Chúa Giêsu, một lần nữa, vào trong cuộc đời của chúng ta để chúng ta có thể tiến sâu hơn vào trong mối tương giao với Ngài.

Cuộc gặp gỡ này là những gì chúng ta đang chờ đợi trong cả cuộc đời chúng ta. Và khi Ngài bước qua ngưỡng cửa của tâm hồn chúng ta, mọi sự sẽ được đổi mới - chính chúng ta, mối liên kết của chúng ta với Ngài, tình liên đới của chúng ta với nhau và với thế giới. Dĩ nhiên, chúng ta mong mỏi chờ đợi một cách nhẫn nại cho tiếng gõ cửa này, nhưng chúng ta cũng phải sắp sẵn, và không sợ hãi để mở toang chúng ta, và đời sống chúng ta trước sự hiện diện của Ngài. Nhưng khi chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra rằng Ngài thách đố chúng ta từng ngày với hai câu hỏi: Con có tin điều đó không? Và nếu tin, con sẽ sống như thế nào?

Tôi hy vọng những suy niệm của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ giúp bạn trả lời được hai câu hỏi nhức nhối này và mở rộng lòng mình cho một kinh nghiệm mới mẻ của việc Chúa Giêsu sẽ đến và ở lại trong bạn và biến đổi đời bạn. Và như chúng ta mở lòng mình cho Chúa Giêsu trong Mùa Vọng này, chớ gì chúng ta được khích lệ bởi những lời này của Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Cha cầu chúc tất cả các con có một hành trình Mùa Vọng tốt đẹp để gặp gỡ Chúa. Ước gì nó là một thời gian của hy vọng: để gặp gỡ Chúa, Đấng đến để gặp gỡ chúng ta. Chúng ta đừng chống cự khi Đức Kitô đến để thay đổi đời sống chúng ta, nhưng hãy sẵn sàng để chúng ta được viếng thăm bởi Người, chờ đợi và đón tiếp khách, mặc dù nó ngăn trở những dự định của chúng ta”.

Steve Mueller, Chủ bút

LỜI NGUYỆN MÙA VỌNG
Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Chúng ta hãy vui mừng vì việc đang đến gần kề của Đấng Cứu Thế của chúng ta, và chia sẻ niềm vui này với những người khác, trao ban niềm an ủi và hy vọng cho những người nghèo, bệnh tật, và những người cô đơn và bất hạnh.

Chúng ta hãy đón tiếp Chúa, Đấng luôn luôn đến và gõ cửa nhà chúng ta, gõ cửa lòng chúng ta, để đến gần với chúng ta.

Ngài mời gọi chúng ta nhận ra những bước chân của Ngài giữa những người anh em và người tội lỗi đang ở ngay bên chúng ta, một cách đặc biệt, những kẻ yếu hèn nhất và những người đang cần đến sự giúp đỡ nhất.

Xin giúp chúng con nghe được tiếng Chúa trong kinh nguyện, và phục vụ Chúa với lòng thương xót qua anh chị em của chúng con, đặc biệt, những anh chị em yếu hèn nhất, và đang cần đến sự giúp đỡ nhất.

Như việc chúng ta chuẩn bị cho Đêm Giáng Sinh, chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn để đón tiếp Chúa Giêsu.

***

MÙA CỦA HY VỌNG

“Xin đổ tình thương xuống trên chúng con, lạy Chúa,
như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài.” (Tv 33:22)

Trong mùa Vọng này, là thời gian của chờ đợi trong khi chúng ta chuẩn bị đón mừng một lần nữa mầu nhiệm an ủi của Nhập Thể và ánh sáng của Giáng Sinh, quan trọng là phản ảnh về niềm hy vọng Kitô giáo. Điều này rất quan trọng, bởi vì hy vọng không bao giờ làm nản lòng. Lạc quan có thể khiến thất vọng, nhưng hy vọng thì không!

Chúng ta có nhu cầu như thế, ở những thời điểm mà bóng tối xuất hiện và trong đó, một đôi khi chúng ta cảm thấy mất định hướng vì sự dữ, và bạo loạn chung quanh chúng ta, và trong sự phiền muộn của nhiều anh chị em của chúng ta. Chúng ta cần sự hy vọng! Chúng ta cảm thấy mất định hướng và ngay cả mất can đảm bởi vì chúng ta bất lực và xem như tối tăm sẽ không bao giờ cùng. Nhưng chúng ta không được để hy vọng bỏ rơi chúng ta, bởi vì Thiên Chúa với tình yêu của Ngài, bước đi với chúng ta.

Tất cả chúng ta đều có thể nói, “Tôi hy vọng bởi vì Thiên Chúa ở bên tôi; tôi có hy vọng bởi vì Thiên Chúa bước đi với tôi.” Thiên Chúa bước và cằm tay tôi. Thiên Chúa không để chúng ta một mình. Chúa Giêsu đã chiến thằng sự dữ và đã mở con đường sự sống cho chúng ta. Sự hạ sinh của Đấng Cứu Thế là ánh sáng xuyên chiếu và làm tan biến vực tối tăm sâu thẳm nhất. Sự hiện diện của Chúa giữa dân Ngài xóa tan buồn phiền của sự thất bại và là mầu nhiệm của sự cứu độ, và chỉ lối vào niềm vui và hạnh phúc.

***

Tôi phải tái khẳng định hy vọng của tôi như thế nào và cố gắng để một lần nữa khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong tôi và trong cuộc đời tôi trong Mùa Vọng này?

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]