"Nếu có anh em lỗi phạm, hãy răn bảo nó"


Pt. Đôminicô Vũ Quang Minh.

Tin Mừng Luca nói đến 2 loại gương xấu mà giáo hội muốn tín hữu tầm tra học hỏi để có thái độ sống tốt.

Vâng, loại thứ nhất, là loại ngăn cản người khác làm việc lành, trong đó phải kể là những lời nói hay cuộc sống khá tiêu cực. Bởi vì lời nói chẳng mất tiền mua, nên lời phải là hoạt kích người nghe, giúp họ cải tiến lối sống yêu người, giúp người mở lòng ra đón nhận điều hay lẽ phải. Mọi lời tiêu cực làm cho người khác nản lòng là không tốt. Ai nói lời khích bác làm người ta nhụt chí là không tốt.

Thứ hai, loại gương xấu làm hư trẻ nhỏ, bởi vì gương xấu một khi mình làm bày ra trước mắt người khác sẽ làm cho người khác bắt chước, nhất là người trẻ. Trẻ con hay bắt chước. Do đó, làm gương xấu trước mặt trẻ em là điều gây tai hại khôn lường. Trẻ biết rất sớm: Độ tuổi lên 7 lên 8. Chúng tiếp thu để hiểu biết những tò mò khó hiểu khi mọi sự bày biện nhan nhản xảy ra trước mắt chúng. Các nhà giáo dục người trẻ trong tâm lý giáo dục, họ thường khuyên người Mẹ và cũng cho họ biết là gian đoạn quan trọng nhất là từ khi trẻ nằm trong bào thai đến 6 tuổi. Chúng học ngôn ngữ và giọng nói của Mẹ mà chúng ta hiểu và chúng cũng hiểu. Ngôn ngữ này chính là tiếng Mẹ Đẻ. Do đó, ai làm gương xấu là giết linh hồn của chúng từ trong trứng nước.

Như thế, ngay từ tấm bé, và nhất là ở tuổi có trí khôn chì chẳng hạn một câu nói tục tĩu của người làm Cha và làm mẹ, có thể làm lây nhiễm con cái và chúng bắt chước theo, chúng coi đó là những tiêu chuẩn sống. khi thằng Tám con Tý ngày ngày thấy cha mình mãi sáng sỉnh chiều say lăn quay chửi đổng, làm nư, ói mửa trong cơn say... Còn bà mẹ thì cứ vùi đầu vào Tứ Sắc bài cào, Bầu Cua Cá Cọp... làm cha làm mẹ như thế thì con cái sau này lao vào con đường làm ăn bất chính là chuyện thường tình, rồi buôn bán ma tuý, làm hàng gian lẫn hàng độc hại không cần biết ai ăn ai uống chết sống mặc ai, miễn là tôi có tiền bỏ túi, có vui có nhộn tiệc tùng nhậu nhẹt là đủ. Chúng thật vô phúc vì có cha mẹ như thế, và chính vì như vậy, cha mẹ biến chúng thành kẻ dữ lúc nào không hay, nên cái xấu nơi chúng sinh ra còn xấu hơn cả cha mẹ chúng nữa. Nên Chúa Yêsu hôm nay bảo: Thà nó bị cột cối đá và liệng xuống đại dương còn hơn là làm gương xấu cho chúng.

Vì thế, đứng trước việc người khác gây gương mù thì môn đệ Chúa Yêsu không thể phớt lờ, im lặng bỏ qua để cho người khác đi sâu vào lỗi tội rồi tạo ra một xã hội băng hoại không còn thuốc chữa như quê nhà chúng ta ngày nay. Chính vì những vị tai mắt lặng thinh như câm không dám nói, không dám hành động, và vì chính sự im lặng này, biểu lộ sự thiếu bác ái và vô tình đẩy tầng lớp trẻ trung lún sâu vào con đường xấu, đó là chưa kể đến có sự đồng loã.

Chúa Yêsu muốn các môn đệ phải răn bảo người có lỗi để họ nhận ra điểm sai của họ mà thay đổi, vì họ đang bị mê muội, không thể tự nhận ra điểm sai của mình.

Kết thúc bài giảng giáo dục dân, Chúa Yêsu bảo rằng: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: 'Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em", Ngài chỉ có ý đề cập tới sức mạnh siêu phàm của đức tin là một khi hoán cải tội nhân theo đường lành thì hãy cậy trông, cầu xin Chúa thì tôi nhân sẽ xoay chuyển về đàng lành.

SUY TƯ ĐỂ LÀM THEO LỜI CHÚA: Ước chi chúng ta sớm hiểu điều Chúa dạy hôm nay, bởi hôm nay Ngài không khuyên người ta cầu xin những phép lạ giật gân: Ngài không bao giờ dời cây dâu xuống biển; và nhiều lần, Ngài đã từ chối các "dấu chỉ" kỳ diệu mà người ta yêu cầu Ngài. Nhưng bằng hình ảnh này, Chúa Yêsu mạnh mẽ nói với chúng ta rằng, đức tin mở ngõ cho con cái Ngài có thể làm điều bất khả cho Thiên Chúa do bởi chính Chúa Giúp. Amen

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]