Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè...


Pt. Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chẳng ai lạ gì câu nói nửa đùa nửa thật khi Người bảo rằng: "Có tiền mua Tiên cũng được. Rõ ràng tiền là một trong những thứ cần thiết nhất trong cuộc sống con người. Tiền tự nó không xấu, không tốt: Tốt hay xấu là tùy ở nhận thức, thái độ và cách sử dụng của con người. Cho nên, trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Yêsu không lên án tiền của, cũng chẳng bác bỏ sự giàu sang. Ngài chỉ nhắc nhở chúng ta về cách sử dụng tiền bạc: đừng coi trọng tiền bạc hơn Chúa.

Vâng, Tiền không quan trọng lắm đâu bạn ạ, nhưng thú thật mà nói Money can talk trong đời sống hàng ngày nó xảy ra nhan nhản, và những vấn đề quan trọng đều giải quyết bằng tiền đó bạn ạ. Thua keo này, bày keo khác khi một người biết vận động đồng tiền chui tọt vào túi những kẻ cũng ham và tham tiền hay công danh chức vụ, lẫn vai trò khác. Thế thì đừng ảo tưởng có thể vừa thờ Chúa vừa gắn bó với tiền của bạn ạ. Trái lại, hãy dùng tiền của "mua" lấy tình bằng hữu tốt trong đời sống hôm nay, để rồi mai ngày ta sẽ được đón rước vào nơi hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng hớ hênh mà đầu tư vào tình bạn xấu thì có nước xuống âm phủ mà tìm, thì mới thấy kẻ gian ác ấy được.

Tại sao tôi nói mời bạn xuống âm phủ hay âm ty mà tìm kẻ gian hùng. Thưa nhân tháng các đẳng linh hồn cũng là kính nhớ về các thánh tương lai, thì giáo hội đã nói thật rằng có hoả ngục mà cũng là âm phủ đó, vì ta không thể tìm ra những kẻ gian ác trên thiên đàng, bởi chỉ có các thánh họ ở thượng giới là 'Thiên đàng', mà Thiên Đàng là một trong những lời cuối cùng được Chúa Yêsu nói từ thập giá, khi ngài ngỏ lời với người trộm lành: hôm nay ngươi sẽ lên nơi vui vẻ với ta...Tại đồi Canvê, Chúa Yêsu đã có một cuộc hẹn cuối cùng với một tội nhân này, để cũng mở toang cánh cửa Nước Ngài cho anh ta và cho cả chúng ta nữa. Đó là lần duy nhất từ "thiên đàng" xuất hiện trong các sách Tin Mừng.

"Người trộm lành nhắc nhở chúng ta về thân phận của ta trước Thiên Chúa: chúng ta là con cái của Ngài, Ngài cảm thương chúng ta, Ngài động lòng mỗi khi chúng ta biểu lộ sự nhớ nhung đối với tình thương của Ngài. Trong các phòng của bao nhiêu nhà thương hoặc các phòng ở nhà tù, phép lạ này tái diễn vô số lần: dù đã sống gian ác thế nào đi nữa, không có người nào chỉ còn lại nỗi tuyệt vọng, ơn thánh không bị ngăn cản đối với một ai.

Thiên đàng không phải là một nơi của chuyện huyền thoại, và cũng chẳng phải là vườn thần tiên. Thiên đàng là vòng tay ôm rộng với Thiên Chúa, Đấng là tình yêu vô biên chứ không phải là chỗ dùng tiền, và chúng ta vào thiên đàng nhờ Chúa Yêsu chứ không phải nhờ vị nào đó qua tiền mà mua lấy nơi ấm cúng, Người đã chết trên thập giá vì chúng ta. Nơi nào có Chúa Yêsu, nơi ấy có lòng thương xót và hạnh phúc; không có Chúa thì chỉ có lạnh lẽo và tối tăm. Trong giờ chết, Kitô hữu lập lại với Chúa Yêsu: "Xin Chúa nhớ đến con".

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THAY ĐỔI: Trong một xã hội chạy theo vật chất, hưởng thụ, tiền bạc rất cần thiết. "Tiền là tiên là phật, là sức bật của tuổi trẻ; là sức khỏe của tuổi già; là cái đà danh vọng; là cái lọng che thân; là cái cân chân lý, ôi đồng tiền hết ý!" Chính vì quan niệm như thế mà nhiều người sống chỉ biết có tiền...Bạn và tôi quyết tâm thay đổi cái nhìn sai lầm này.

TÔI CẦU NGUYỆN TICH CỰC VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: VÌ THẦN KHÍ CHÚA là phần gia nghiệp của chúng con. Chúng con  QUYẾT TÂM TÌM GẶP Chúa hơn là những vinh hoa phú quý mau qua trần gian. Chúng con LUÔN đối xử với nhau trọng tình hơn trọng tiền, biết dùng tiền để nối kết tình người hơn là vì nó mà đánh mất anh em, bạn bè. Amen.

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Bạn hỏi tôi "Có kiếp trước?"
    Bạn hỏi mình: Có kiếp trước hay không? Sao mỗi con người sinh ra lại khác nhau đến thế? Có kẻ đẹp kẻ xấu. Có người khôn người ngu. Có đứa sang...
[về đầu trang]