Lễ Cung Hiến Thánh đường Latêranô.


Pt. Đôminicô Vũ Quang Minh.

Ở đây, thánh Lễ mừng muốn nói lên kỷ niệm một đại thánh đường - Lateran ở tại Rôma. Đây là Đại Thánh Đường, là lâu đài cổ kính nhất, và lớn nhất  trong bốn thánh đường ở La Mã, biểu tượng như là "nhà thờ riêng" của Đức giáo hoàng, là ngai toà của giám mục Roma mà Thánh Phêrô là vị giáo hoàng tiên khởi do chính Chúa Yêsu đặt để, được tất cả giáo hội công giáo chú ý, và Lateran thánh đường này thực sự là "nhà thờ của Giáo hoàng."

Đến Rôma xem Lateran, người ta sẽ tìm thấy một số vật thánh, đáng chú ý trên bàn thánh có các di tích của Thánh Phêrô và Thánh Phaolô. Ngoài ra, còn có Gỗ được cho là xuất phát từ bàn Tiệc Ly. Nhưng một trong những điểm nổi bật nhất thực sự là phần bên ngoài nhà thờ. Nếu bạn đi đến quảng trường Rôma trên đường phố, bạn sẽ thấy một bức tượng của Thánh Phanxicô Assisi, với hai cánh tay mở ra. Nó kỷ niệm một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử nhà thờ: Lateran là nơi thánh  Phanxicô thành Assisi đã yêu cầu Đức Giáo hoàng cho phép bắt đầu canh cải một trật tự tôn giáo. Và nếu bạn nhớ lại câu chuyện, cảm hứng của vị đại thánh này qua lời mời chào là lời cầu nguyện, thì chất giọng là lời của chính Chúa thúc đẩy nói trong tâm hồn với thánh Phanxicô thành Assisi: "Hãy Xây dựng lại đền thờ của Ta".

Vâng, nếu bạn ngoái cổ nhìn trở lại từ bức tượng thánh Phanxicô Assisi và đứng ngay đàng sau chăm chú nhìn từ một góc độ cụ thể, giữa cánh tay mở ra của Thánh Phanxicô, bạn sẽ thấy Nhà Thờ Lateran. Vị Thánh dường như đang cầm đền thánh lên bằng đôi tay. Đó là một hình ảnh và một bài học tôn giáo cũng tuyệt vời hơn cả tuyệt vời nữa. Đây là nhà thờ gạch, tô vữa, lẫn gỗ và thủy tinh. Nhưng  cuối cùng  nó được hỗ trợ bởi cánh tay và sức lao động của những người đã nới rộng vòng tay yêu thương cho đền thờ này. Cuối cùng, thì đền thánh được lập thành do chính bàn tay con người, trong ấy có bạn và tôi đây.

Thánh Phaolô viết cho tín hữu thành Corinthians: "Ngươi là nhà của Thiên Chúa." Vâng, Bạn và tôi là đền thờ của Thiên Chúa và Thần Linh là Thánh Thần Chúa ngự trong bạn." Như thế, chúng ta phải giữ lại cái nguyên uỷ tinh thần tôn giáo không chỉ cổ xưa hằng năm cung kính kỷ niệm đại công trình thánh xây cất dựng này, mà còn là truyền bá đền thờ, giúp hình ảnh mang kỷ niệm thánh trổ sinh nơi cung lòng mọi tha thể khác, nhất là những người đã được rửa tội và thanh tẩy trong máu huyết Chiên Con.

Hôm nay , chúng ta không chỉ tham dự kỷ niệm như một biến cố, mà là chứng nhân dành cho bầu khí tin mừng thêm tốt tươi sống động, vì chúng ta là những chủ của lễ kỷ niệm này,  uỷ những đại diện được uỷ nhiệm cho chínhngày thứ năm hôm nay. Tôi nghĩ rằng, chính đền thờ này cho thấy một cách đẹp đẽ như thế nào cánh tay của chúng ta, hàng triệu triệu tín hữu đang hỗ trợ nhà thờ này và nhà thờ tâm hồn lẫn cho nhau. Làm thế nào tất cả chúng ta, cùng nhau, nâng đền thờ là tâm hồn lên tới Chúa. Và làm sao chúng ta trở thành tòa nhà của Thiên Chúa, Nơi ở của Ngài. Thật vậy, khi chúng ta nhận lãnh Bí Tích Thánh Thể, cho dù  chỉ  là trong chốc lát. Nhưng cái tích tắc tí tị ấy luôn biến đổi bạn không ngừng, mà bạn và tôi trở thành những ngôi Nhà Tạm súc tích, những ngôi biệt thự được tân trang như chính vị đại thánh Phanxicô thành Assisi vậy.

Đền Thờ nội tâm Lateran Basilica in Rome đang bắt đầu ở đây, trong Đền Tạm, đền thờ của Thiên Chúa này là chính chúng ta đây. Nhiều bạn có thể nhớ đến Gene Flood, một giáo dân lâu năm ở đây. Gene là một phần trong góc nhìn tương đối quan trọng trong lịch sử của giáo xứ thủ phủ tôn giáo ở Rôma, và nay là nội tâm bạn và nhiều người như tôi.  Ông là đứa trẻ đầu tiên được rửa tội trong nhà thờ Lateran Rôma. Và gần tám thập kỷ sau, tại tang lễ của ông cũng ở đó, quan tài ông đã được rảy nước thánh từ cùng một phông chữ mà ông đã nhận Phép Rửa. Đó là một lời nhắc nhở đẹp lạ thường về cách chúng ta đánh dấu hiệu quả nhất không ai xoá nhoà được vết tích dành cho cuộc sống mang chính bí tích thanh tẩy của mỗi trong những bức tường thân xác được thánh hoá. Từ giếng rửa cho đến ngày linh cữu bước và cổng nhà thờ cũng là cổng trời là hai khoảnh khắc của một đời Kitô hữu thành tín. Nhưng đã có cả hơn bao nhiêu ngàn lần ta cúc cung trước các nhà thờ trong thánh lễ Misa thì thử hỏi lại, có bao nhiêu lần hồn ta đã thanh tẩy cho đúng ý Chúa và giáo hội muốn chưa?

Thân xác chúng ta là nhà thờ Lateran cho Ba ngôi ngự vào . Nhưng nhà thờ này trở thành vương cung thánh đường nhỏ to tươi đẹp cỡ nào là tuỳ vào sự tô phết bằng ân tình tuyệt vời nhờ hồng sủng của Chúa treo thân theo cách thức mà từng người múc cạn ân tình thánh tuyệt vời là cội nguồn suối  chảy đổ tung vào lòng nhờ Bảy bí tích huyền linh. Đó là nơi chúng ta  được đánh giá và đánh dấu cuộc sống của chính mình trước Ngai con Thiên Chúa.

Nhưng liệu đã lượng giá đủ chưa? Trong cuốn tự truyện về mình của Thomas Merton viết: "Tôi nghĩ các nhà thờ chỉ đơn giản là nơi mọi người tụ tập và hát một vài bài thánh ca ... và bây giờ tôi nói với bạn, đó là Bí Tích huyền vi ... Đức Kitô đang sống giữa chúng ta ... Chỉ có một mình Ngài nắm giữ chúng ta qua thế giới cùng nhau trôi trên đồi vắng. "

Điều này thực sự là tất cả về kỷ vật có nơi vương cung thánh đường Lateran. Đó là lý do tại sao chúng ta qui tụ nơi đây, dưới bóng giáo đường, xứ đạo mà mình đến . Đó là lý do tại sao chúng ta nhận sự chăm sóc mục vụ để được lãnh nhận ơn thánh tình yêu qua Thánh Thể Chúa Kitô. Đó là đảm bảo rằng: bí tích này, Chúa Kitô đang sống giữa chúng ta, tiếp tục giữ thế giới nội tâm của chúng ta qua tất cả những gì cộng tác mà ta làm cho giáo xứ, và giáo xứ làm cho mình.

Ước chi chúng ta làm điều đó tất cả vì Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể. Bởi vì khi tất cả được nói và được làm, đó thực sự là những gì chúng ta đang hỗ trợ. Và nhờ ân sủng của Thiên Chúa, nơi nào và làm thế nào chúng ta sẽ tìm được sự cứu rỗi của chính mình. Lời cầu nguyện mà mọi người phải làm điều đó là với niềm vui, và với sự nhiệt tình như bức tượng của Thánh Phanxicô thành Assisi cho thấy với cánh tay rộng mở và trái tim rộng mở như lòng ta mở ra cho nhân loại bước vào đền thờ Thiên Chúa. Amen

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Bạn hỏi tôi "Có kiếp trước?"
    Bạn hỏi mình: Có kiếp trước hay không? Sao mỗi con người sinh ra lại khác nhau đến thế? Có kẻ đẹp kẻ xấu. Có người khôn người ngu. Có đứa sang...
[về đầu trang]