"Phúc cho ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa".


Pt. Đôminicô Vũ Quang Minh.

Luca 14:15-24

"Phúc cho ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa" là lời của một người nào đó gióng lên trong bữa tiệc có Chúa Yêsu tham dự. Nghe được điều này, Chúa Yêsu tỏ ra đồng quan điểm, nên nhân cơ hội, Ngài dùng ngay một dụ ngôn để trả lời cho người ấy và cũng là cho mọi khách tham dự nghe: được hưởng hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa là một hạnh phúc thật lớn. Nhưng rồi Ngài đặt vấn đề. Vấn đề là người ta có sẵn lòng nhận lời mời vào Nước ấy hay không?

Bỏ qua những chi tiết nói về hai hạng người được Chúa là ông chủ đại diện, sai gia nhân gởi thơ mời chào tại các ngã ba đường cái, và nhóm còn lại những người nghèo đau khổ khốn khó được đón mời sau. Cả hai đối tượng nhằm cho xem thấy hảo ý của Thiên Chúa muốn ai nấy đều được đón mời vào bàn tiệc nước hằng sống. Như thế, đời người, cho dù vắn số hay trường thọ thì đều có dịp nhận được tấm thiệp hay được sứ giả của Đức Chúa mời vào dự tiệc Chiên Con. Đây là một bữa tiệc rất lớn chung qui cho một đời người.Tất cả những niềm vui, nỗi buồn, cái thật, cái giả, ánh sáng và bóng tối... đều do Chúa cống hiến dành riêng cho bữa tiệc ấy. Nhưng con người như bị thôi miên, cứ chọn cái buồn, cái giả, cứ chạy theo bóng tối... nên rất nhiều người đang chết đói trên bàn tiệc, trong đó có thể có cả bạn và tôi mà đâu có ngờ...

Chuyện kể rằng: chiếc tàu du lịch vĩ đại nhất của Anh Quốc đã đâm phải tảng băng giữa Tây Đại Dương vào lúc 10 giờ đêm ngày 14-04-1912. Bỏ qua những thêu dệt hay trình chiếu qua phim ảnh, thì đây là câu chuyện của một người đàn bà. Sau khi đã được đưa lên boong tàu để chuẩn bị cho việc cứu vớt, thì bà ta xin phép được trở lại phòng ngủ lần cuối cùng, để có thể thu nhặt một ít đồ quý giá. Người ta cho bà 3 phút để làm công việc này. Bà này liền vội vã chạy đi. Dọc theo hành lang, bà ta thấy ngổn ngang không biết bao nhiêu là nữ trang vàng bạc quý giá. Vào đến phòng ngủ bà ta đưa mắt nhìn hết các đồ nữ trang và báu vật, nhưng cuối cùng, bà ta chỉ đưa tay nhặt lấy 03 quả cam và chạy lên boong tàu.

Thử một thoáng suy tư xem, ta sẽ thấy là nếu mà chiếc tàu không lâm nạn, thì hẳn Bà này vài tiếng đồng hồ trước đó, giữa các đồ vật trong phòng, có lẽ bà đã chẳng hề nghĩ đến 03 quả cam, hơn là bỏ vào đầy chiếc túi xách những hạt kim cương, ngọc trai vàng bạc châu báu cho mai này hưởng dụng chứ? Nhưng trong giây phút nguy ngập nhất của cuộc sống thì giá trị của sự sống bỗng bị đảo lộn. Ba quả cam bỗng trở nên quý giá hơn vàng, kim cương và hột xoàn bởi vì nước của chúng có thể cứu sống được bà giữa biển khơi nước mặn chát lè.

Cuộc đắm tàu đầy bi thảm này kể từ hôm đó cho đến ngày nay, câu chuyện kia đã là nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu thi nhân văn hào phóng ngọn bút tạo nên vô số tác phẩm mà áng văn trôi vào lòng người nuôi sống họ một thời hay cho dù chỉ là một khoảnh khắc ấm cúng nào đó. Những người có may mắn sống sót đã thuật lại lòng can đảm phi thường của viên thuyền trưởng, các sĩ quan và thủy thủ đoàn. Họ kể rằng, nhiều người đã khước từ sự cứu vớt để ở lại cùng chết với chồng, hay với vợ, hoặc với người yêu đấy qúi bạn ạ.

Xét cho cùng thì câu chuyện này, hay câu chuyện Chúa Yêsu mời chúng ta nghe. Mặt chính của câu chuyện nó nằm ở chỗ phải biết ngạc nhiên về lời mời chào của Chủ nhân là Chúa muốn chúng ta lãnh nhận một bữa tiệc linh đình với Chiên Vượt qua, mà chiên sát tế là bàn tiệc Lời Chúa, và bàn tiệc Thánh Thể. Hạnh phúc Nước Trời luôn được Thiên Chúa chuẩn bị sẵn tất cả cho ta ngay trong Thánh Lễ hôm nay và mỗi ngày.

SUY TU VÀ HÀNH ĐỘNG: Ước chi chúng ta hiểu cái lẽ sống của chiếc tàu bị nạn mà khó có ai thoát chết, nhận ra 3 quả cam là cần một lúc vui hưởng trước khi có tàu khác tới cứu hộ, hay chia sẻ cho ai nước từ trái cam đó trước khi con tàu chìm. Niềm vui nó nằm ở cái sống trước cửa tử qua chiếc phao cứu hộ là Thiên Chúa. Hiểu như thế, thì nước Chúa đang ở giữa chúng ta qua biển đời đầy bất hạnh và lừa đảo này, để hướng về bàn tiệc nước hằng sống mà cố chiếm hữu lấy. Amen

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Bạn hỏi tôi "Có kiếp trước?"
    Bạn hỏi mình: Có kiếp trước hay không? Sao mỗi con người sinh ra lại khác nhau đến thế? Có kẻ đẹp kẻ xấu. Có người khôn người ngu. Có đứa sang...
[về đầu trang]