Lời, Lợi, Lãi! Với Khóa 15 Nazareth


Tuyết Ninh

Một ngày thứ bẩy tuyệt vời của tôi. Tôi được tham dự Khóa 15 Nazareth Giữ Măi Ngọn Lửa Yêu Thương tại Saint Jeanne de Lestonnac Retreat Center, 16791 E. Main St., Tustin, CA 92780

*Để cùng xác tín tinh thần phục vụ của người giáo dân trong sứ mệnh phúc âm hóa môi trường.

*Để ôn lại mục đích của Gia Đình Nazareth và tinh thần dấn thân trong mục vụ gia đình hôm nay.

*Để đối diện với những khó khăn hoặc thách đố đang gặp phải và tìm phương thức đáp ứng với các thực tại phức tạp của đời sống gia đình hiện nay.

*Để ngọn lửa yêu thương của Chúa luôn bừng sáng trong gia đình và sưởi ấm mọi tâm hồn.

Một năm trôi qua rồi tôi mới trở lại không gian này, nay không còn là học viên mới, mà đã được là một thành viên của Gia Đình Nazareth.  Khoá học tổ chức từ chiều ngày thứ sáu mà đến ngày thứ bẩy tôi mới tham dự được.Trong lòng tôi vẫn còn tràn ngập "Ngọn Lửa Yêu Thương" được thắp sáng bởi tất cả mọi thành viên trong đại Gia Đình Nazareth.

Trái tim khô cằn của tôi được tưới nước mát tình yêu thế thì Lời, Lợi, Lãi quá đi chứ.  Trái tim sỏi đá của tôi như đang trào nhịp yêu thương, thì Lời, Lợi, Lãi nhiều lắm đấy.  Nhịp tim hôm nay vẫn còn hòa vào nhịp hát với của bài ca mà gia trưởng Mừng bắt nhịp:

Chạm lòng con Chúa ơi, ngay giờ này
Chạm lòng con để con không xa Ngài
Chạm lòng con Chúa ơi, ngay giờ này
Chạm lòng con để còn say mê Ngài.

ĐK: Vực con vươn lên khỏi chốn tối tăm tuyệt vọng
Vực con vươn lên khỏi nghi sợ và sầu não
Thì con sẽ hát chúc tán ngợi khen Danh Chúa
Xin Thần Linh đến chạm vào còn ngày Chúa ơi!

Chạm lòng con Chúa ơi, ngay giờ này
Chạm lòng con để con luôn tin Ngài
Chạm lòng con Chúa ơi, ngay giờ này
Chạm lòng con để con luôn yêu Ngài.

Tất cả chúng tôi ngày hôm ấy như đắm chìm trong lời hát, tiếng lòng dâng lên Thiên Chúa.  Nguyện xin Thiên Chúa cho chúng tôi đạt được mục đích “giữ Mãi Ngọn Lửa Yêu Thương” như mục tiêu khóa đã đề ra qua chủ đề.  "Dấn Thân"  theo ba thứ bậc gồm Theo Đạo -Giữ Đạo -Sống Đạo. 

Theo đạo hay còn gọi là đi đạo chính là việc một người được chịu phép rửa tội (Bí tích Thanh tẩy- Sacrament of the Baptism) để gia nhập đạo Công giáo. Số khá đông người Công giáo Việt Nam theo đạo một cách thụ động vì được rửa tội khi mới sinh, một số rửa tội theo đạo vợ, đạo chồng để được kết hôn, một số tự nguyện, tin theo Thiên Chúa

Giữ đạo, là giữ những lệ luật, giới răn của Thiên Chúa.  Một lòng tin,cậy, mến yêu Ngài.

Sống đạo là dấn thân phụng vụ cộng đồng, tha nhân…

Tôi được hiểu thêm và được suy ngẫm, tự đánh giá bản thân. Mình đang ở mức độ nào của người Kitô Giáo.  Tự quyết tâm ráng lên để tự hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày vậy.  Ước gì được như "Tôi sống không phải sống mà là thiên chúa sống trong tôi.” (Galatians 2:20)

Khó quá! Quá Khó!  Thôi thì thu nhận được tư tưởng tốt trước đã, rồi còn hành động thì để hậu xét vậy. Mong là tư tưởng tốt sẽ đem đến hành động tốt.  “trong xã hội có những điều chưa tốt, vì những người tốt chưa hành động chứ không hẳn những người xấu gây nên”.

Chúng ta phải hành động phải tự dấn thân thôi, qua bản thân, việc làm, đôi khi âm thầm, người tín hữu Công Giáo tỏ cho thế gian biết Chúa là tình thương. Nơi xứ đạo, phong trào thanh niên, hoạt động xã hội, cộng đoàn… để xây dựng Nuớc Chúa ở ngay thế gian này.

Thuyết trình viên hôm nay đã kể câu chuyện Dấn Thân bằng kinh nghiệm bản thân, dấn thân quá sức đến nỗi gia đình vợ chồng xích mích lớn. Cao trào dâng cao lên đến cả việc có cảnh sát dính vào! Chị kể lại mà giọng nói còn nghẹn, và cặp mắt long lanh ngấn lệ.

Ôi! Dấn Thân không phải dễ.  Cả nhà Nazareth buồn vui, khóc cười theo câu chuyện của chị về việc dấn thân nhiều gian nan, thử thách.  Dáng chị cao gầy thế mà làm được công việc như phu khuân vác, mang được 300 chiếc bánh chưng ra vào xe để chở đi bán gây quĩ.   

“Gió sẽ mừng vì tóc em bay
Cho mây hờn ngủ quên trên vai
Vai em gầy guộc nhỏ
Như cánh vạc về chốn xa xôi!”

Cánh vạc gầy guộc chớ không đi vào chốn xa xôi đâu mà đang đi vào lòng người đây chị của em.  Chị đã có cả một niềm tin mãnh liệt, Thiên Chúa đã ban cho chị cả một sức mạnh để dấn thân, phụng vụ cộng đồng.

Dấn thân thiệt thòi quá phải không, nhưng theo lời chị kể còn những niềm vui, không chỉ phụng vụ tha nhân, mà còn là tấm gương cho con cái noí theo.

Câu chuyện với đoạn kết thật đẹp. Giờ đây con cái ngoan hiền, vợ dấn thân, chồng dấn thân, con cái dấn thân, rể tương lai cũng phải dấn thân phụng vụ tha nhân, nếu muốn được làm rể. Cái này bị lạ à nhe!  Tôi cảm nhận được một điều đó là chị đã thấy được ơn thiêng liêng của Thiên Chúa dành cho những người dấn thân vì Chúa và anh em, con cái của ngài.  Chúng con tin tưởng Chúa chẳng để ai dấn thân vì ngài mà chịu thiệt thòi bao giờ. Lại tính toán Lời, Lợi, Lãi theo kiểu thế gian rồi đấy. Xin Thiên Chúa thứ tha cho con yếu đuối. Sau đó chúng tôi được chia ra từng nhóm nhỏ để cùng nhau ngồi xuống chia xẻ kinh nghiệm.  Mỗi nhóm tự chọn tên cho mình: Chịu Đòn, Chịu Nhục, Chịu Chơi, Chịu Sướng... và Mân Côi.

Nhiều ý kiến hay được nêu ra từ mỗi nhóm. Cùng nhau tìm cách để xây dựng đại gia đình Nazareth ngày mới vững mạnh, thêm nhiều thành viên và đem tình yêu thiên chúa đến từng gia đình như tên gọi yêu thương Nazareth. Các gia định sẽ noi gương Thánh Gia.

Dấn thân không còn đáng sợ nữa đâu, vì Thiên Chúa luôn ở bên ta. Tình yêu là hy sinh, là cho đi, là chịu lỗ, là chịu khổ, và cho dù bị tổn thương.  Khi đã vượt qua mọi đau đớn để có được tình yêu, thì càng biết trân trọng yêu thương nhau hơn “…if you love until it hurts, there can be nó more hurts, only more love” (Mother Teresa).

Cha Quân cũng góp ý trong việc dấn thân là phải làm sao xây dựng gia đình của mình cho tốt bởi vì gia đình là hạt nhân trong xã hội.  Gia đình tốt thì xã hội mới tốt và ngược lại nếu xã hội tốt thì con cái chúng ta trưởng thành trong môi trường tốt đẹp.  Sau đó là chúng tôi được cung cấp những bài học thật tế cho đời sống vợ chồng và giáo dục con cái trong xã hỏi ngày nay.

Trước khi đưa được sai đi, chúng tôi cũng được trang bị thêm kiến thức để giữ được thế vững vàng trong công việc, cuộc sống. Mỗi thành viên gia đình sẽ là củng cố, xây dựng gia đình mình và giúp đỡ mọi gia đình khác khi cuộc sống mất bình an, có những trái tim nhỏ bé đang chịu nhiều áp lực, tổn thương, đau đớn...

Hai vấn để thực tiễn nhất là hạnh phúc lứa đối với để tài sinh lý vợ chồng “ Tình Yêu Chăn Gối”  và giáo dục con cái. Tìm hiệu trên các nghiên cứu hiện nầy thì phần trăm các cặp ly dị, vấn đề sinh lý vợ chồng và tiền bạc là chính sau đó mới tới cách dạy con cái, và các lý đó khác.  Đáng lưu ý khi gặp các vấn đề về sinh lý thì 74% không tìm cách giải quyết, một số tự tìm thông tin, hỏi bạn bè... Chỉ có 16% là vợ chồng ngồi lại nói chuyện với nhau và 6,3% đi khám bác sĩ. Các yếu tố tâm lý, tình cảm nhưng lại chỉ có 2,2% số họ đi hỏi chuyên gia tâm lý.  

“Tình Yêu Chăn Gối” với sự hướng dẫn thực tiễn trong cuộc sống, cạnh yếu tố niềm tin, cậy, mến, và trên hết là dựa vào nền tảng Thánh Kinh đó tiến sỹ Trần Mỹ Duyệt hướng dẫn cho mọi thành viên trong gia định sẽ là cẩm nang mà chúng ta có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi để xây dựng gia đình vững mạnh, để bảo vệ hạnh phúc gia đình.  

Sinh lý được mổ xẻ cho mọi lứa tuổi. Cả nhà được một buổi vừa học vừa vui, vừa cười nghiêng ngả.  Một cụ đã ngoài 90 chống gậy lên phát biểu và nêu thiếu xót của Tiến sỹ Duyệt vì đã không nêu sinh lý dành cho tuổi 90. Mọi người xem như ngả mũ trước những tư tưởng cởi mở và cũng rất thực tế của cụ. Cụ 90 nhắc nhở chúng ta hãy đến với nhau bằng tình yêu chân thật, và thực tế thì vẫn luôn phải ngủ cùng gường đấy nhé các cụ ông cụ bà.  Chiếc gường là nôi hạnh phúc.  Phải biết trân trọng khi còn có nhau nhé.

“Bước vào hôn nhân không vì nhu cầu sinh lý nhưng cần thực hiện sinh lý 1 cách có ý thức và yêu thương.”  Sinh lý đôi khi bị những rào cản áp lực của cuộc sống. Bật mí mất hay phải đến dự để trang bị cho mình kiến thức làm vũ khí bảo vệ gia đình. 

Con cái thành tài thành nhân là phần thưởng cao quí nhất của cha mẹ.  Trong xã hội hiện nay việc giáo dục con cái chẳng dễ dàng chút nào cả.  Phần trình bày của Bác sỹ Thanh Tâm luôn làm các bậc cha mê say mê. Dáng cô bác sỹ nhỏ nhắn, kiến thức thì không đong đếm được, mà luôn mở lòng ra để giúp đỡ các bậc cha mẹ. Bác sỹ thuyết trình xong mà các bà mẹ lại còn bu quanh để hỏi những vấn để riêng.  Các ông bố biến mất tiêu, chắc mắc cỡ trước một bác sỹ trẻ, đẹp, đầy tài năng.  Mong là bài viết này, không bị các ông ném cà chưa thối cho người viết. Xin thứ tha nhé.   Bác sỹ vẫn sẵn lòng góp ý cho mỗi trường hợp.  Tặng bác sỹ đầy tâm huyết của gia đình Nazareth “sông càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết càng khiêm nhường”.

Những tư tưởng thật mới là cho các bậc cha mẹ thời nầy. Nghe thấy không tưởng, nhưng áp dụng thì rất thiết thực như vài ý kiến của bác sỹ.  Cha mẹ phải học cách biết nhường con.  Cha mẹ phải biết lựa không gian, thời gian để nói chuyện, ngay cả tư thể nói chuyện với con cũng phải học. Phải học văn hoá tình thương, là phải đặt mình vào vị trí của con trẻ khi giải thích, cũng như khi khuyên nhủ con. Cha mẹ phải biết tôn trọng lẫn nhau thì con cái mới noi guong tôn trọng ba mẹ được.  Thật hay thật lạ va ứng dụng thật tốt trong thời đai hiện nay.

Không bật mí, không kể nhiều để các bạn tham dự, và mọi người sẽ góp nhặt tư tưởng theo ý riêng của mình.  Không có cảm tưởng tốn thì giờ hoặc tiền bạc cho những khóa học như thế này.  Hãy đến nhé.  Lời, Lợi, Lãi nhiều lắm đấy.  Tình yêu vợ chồng phong phú nhờ hoa quả qua việc giáo dục con cái, và là tấm gương tốt lành cho con cái.

Khóa học 15 kết thúc mọi người đều phấn khởi, hăng hái làm mình cũng quyết tâm.

Mà hổng biết tâm mình quyết được bao nhiêu đây? Lòng mình thì vui, nghe như tiếng nhạc náo nức vang lên “Cùng vui bước, ra đi ra di…cất tiếng ca, vắng xa vắng xa…khắp muôn nơi yêu thương trào dâng. Niềm vui hạnh phúc, ra đi ra di….Chúa dẫn đường, muôn nơi muôn nơi… ánh đức tin trên đường nở hoa.  Cùng vui bước không lẽ loi…”

Đến với khoa học Nazareth bạn sẽ chắc chắn là đuoc Lời, Lợi, Lãi thật nhiều đấy!

Tuyết Ninh

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]