Đấng Sáng Tạo có Hiện Hữu Không? (3)


Ngoan Nguyễn

Những ai với niềm tin vào “thuyết tiến hóa” thường hay tự hỏi mình và hỏi mọi người rằng:

 

''Cứ cho là Chúa tạo ra tất cả mọi thứ, vậy ai tạo ra Chúa.''

“Nếu chúng ta không có bằng chứng rằng Chúa tồn tại, thì có bằng chứng cụ thể nào rằng Jesus Christ do chính Chúa trời cử tới.''

Giáo sư Richard Dawkins thậm chí nói rất nghiêm chỉnh rằng tôn giáo là một loại ''virus tâm trí''. Còn Wall Street Journal nói niềm tin tôn giáo như là nguyên nhân gây ra nhiều sự giết chóc và tra tấn hơn bất kỳ niềm tin nào khác.

Ở thế giới hiện đại ngày nay, quan niệm cho rằng, tin ở Thượng Đế là một việc lỗi thời. Theo trào lưu này thì “Thượng Đế đã chết”, “Thượng Đế đã không hiện hữu,” và chúng ta nên chấp nhận cái chết của Ngài như một sự kiện lịch sử.

Còn nếu thật sự có khả năng Thượng đế tồn tại thì những người đang tin vào Ngài chẳng mất mát gì coi đây là đã vững mua chắc ''bảo hiểm rẻ tiền'' cho sự cứu rỗi linh hồn mình như là việc đáng sợ nhất.

Còn những người nửa tin, nửa ngờ lại cho rằng nếu họ thật sự gặp Thượng đế sau này thì họ sẽ giải thích rằng họ đã đi tìm sự thật nhưng không có đủ bằng chứng về chuyện Thượng đế tồn tại, và họ nghĩ họ sẽ được Thượng đế đánh giá cao hơn là những người tin mù quáng hay không tin gì cả.

Nhưng hỡi ơi, “Ngôn ngữ của Đấng Sáng Tạo” con người có thể hiểu và suy diễn được sao.

Với bất cứ đau thương, dị tật, mất mát, thiên tai, chiến tranh…xảy ra trên quả đất này, con người luôn luôn dò tìm Đấng sáng tạo và luôn vặn hỏi Ngài rằng rằng:

Tại sao Ngài để cho có đau khổ, bất công?

Tại sao Ngài không giúp chúng tôi?

Ngài có hiện hữu không “Đấng tạo hóa” ? sao Ngài không nghe tiếng chúng tôi kêu cầu!

Chúng ta nhớ lại trình thuật của Thánh Gioan (9,1-8) khi chính các ông cũng đã hỏi Chúa Giêsu những điều tương tự: “Đức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Các môn đệ hỏi Người: “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?" Đức Giêsu trả lời: “Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh. Chúng ta phải thực hiện công trình của Đấng đã sai Thầy, khi trời còn sáng; đêm đến, không ai có thể làm việc được. Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian.”

Đến đây, tôi nhớ lại một câu chuyện có thật như minh chứng lời Đức Giêsu để cho chúng ta thấy công trình của Thiên Chúa tỏ hiện nơi những người đau khổ, bé mọn ra sao.

Số là hôm rồi, tôi ghé tiệm bánh Đông Hưng Viên trên đường Westminter mua bánh mì thịt nguội ăn đỡ đói lòng. Trong lúc chờ đợi lấy bánh mì, tôi thấy một anh homeless trạc tuổi thanh niên, quần áo rách rưới, tóc tay rũ rợi cầm 2 dollars trên tay bước vào tiệm tìm thức ăn. Trong tiệm đông đúc những người vào và ra nhộn nhịp mua bánh Trung thu trong mùa này; không ai để ý đến anh ta ngoài trừ một anh thanh niên Việt Nam trẻ. Tôi đứng gần bên theo dỏi trao đổi của hai người. Anh thanh niên Việt Nam hỏi:

“Anh muốn ăn gì tôi có thể mua cho anh được không ?”

Anh homeless như vuốt mái tóc lộ rõ hai con mắt “ư ..a” giọng English như không hiểu anh Việt Nam nói gì. Chàng trai trẻ Việt không vội tiếp lời:

“What do you want my friend? Can I buy you a food?

Lúc này anh homeless trả lời:

“ I want an piece of cake, and soda - Thanks”

Nhưng anh thanh niên tiếp lời:

“I will buy an sandwich for you, cake and soda too!”

Anh homeless lí nhí trả lời:

“Thank you”.

Anh thanh niên Việt trả tiền ở quày tính tiền, dặn chị thu ngân đôi điều và chỉ về anh homeless rồi bước đi ra khỏi cửa.

Dòng đời như nghiệt ngã, bất tận, con người luôn bận rộn với bao lo toan, tốt có, giả hình cũng có, mọi thứ như hỗn tạp, tất bật và mấy ai nhìn thấy sự đau khổ, ai nhìn thấy được tình yêu…nhưng công trình của Thiên Chúa vẫn tỏ hiện nơi mỗi người chúng ta.

Công trình đó chính là “Tình yêu”, và đó là sự trả lời của Thượng Đế cho con người khi đặt niềm tin về “Đấng Sáng Tạo.

“God’s not dead” là tựa đề của cuốn phim đươc Hollywood cho trình chiếu trong tháng 3 năm vừa qua dựa trên cuốn sách: “God’s not dead” của Dr. Rice Broocks. Phim dựa trên câu chuyện của một sinh viên lớp triết học năm thứ nhất Đại học rất ngoan đạo bị ông thầy lớp Triết này thách thức trưng dẫn bằng chứng rằng “Chúa của anh vẫn sống và vẫn tồn tại” cho cả lớp. Đó cũng là nghịch điều của ông thầy tuyên bố là “Đấng Sáng Tạo đã chết.” khi các học sinh lần đầu bước vào lớp ông. Từng bước người học trò này đã minh chứng rằng “Thương Đế vẫn sống” và sống rất sống động giữa chúng ta.

Bác sĩ Harry Smerson Fordick, một American pastor nhận định về trào lưu nói rằng “Thượng Đế không tồn tại”:

“Tôi không bao giờ chấp nhận rằng Thượng Đế đã chết. Đó là một trào lưu tư tưởng yếu ớt do một ít trí giả khởi xướng và không được mấy người theo. Người ta đã lưu ý quá mức về việc này vì nó được khai thác bởi các báo chí chuyên săn tin khích động. Ở thời buổi quảng cáo này, chúng ta thu nạp biểu ngữ dễ hơn là tư tưởng.

Nhưng tại sao một tuyên bố lố lăng ấy lại có một sự phản ứng sâu rộng như vậy ?

Có lẽ vì nhiều quan điểm về Thượng Đế đã trở nên lỗi thời. Ai ai cũng sẵn sàng vứt một Thượng Đế là một gối tựa mềm mại để nghỉ ngơi, rằng Ngài sẽ lo tất cả cho chúng ta, các ý niệm ấy cũng cần được vứt bỏ. Lẽ dĩ nhiên là quan niệm của chúng ta về Thượng Đế biến chuyển dần dần theo sự trưởng thành của chúng ta.” (Sélection du Readear’s Digest Décembre 1966)

Còn Cressy Morrisson, một cựu Chủ tịch Hàn Lâm Viện Khoa Học New York (Hoa Kỳ) khi được hỏi rằng: “ Tại sao ông tin có Thượng Đế?”, Ông trả lời như sau:

“Chúng ta chỉ ở vào buổi bình minh của kỷ nguyên khoa học, thế mà ngày nay mỗi một kiến thức mới, mỗi một tia sáng mới đều mang lại cho chúng ta một bằng chứng mới rằng vũ trụ nầy là công trình của một Đấng Sáng Tạo. Như vậy, đức tin lần lần được căn cứ trên sự hiểu biết. Sau mỗi giai đoạn, người bác học thấy mình gần với Thượng Đế hơn.

Riêng đối với tôi, tôi đã tìm thấy trong khoa học bảy lý do chính để tôi tin tưởng.”

Có lẽ con người luôn coi thường và tô vẽ một “Đấng Sáng Tạo” của họ tầm thường như họ, hay phải là một anh hùng siêu việt, một chính nhân quân tử, hay có thể là người chuyên “thưởng thiện, phạt ác”, chống bất công, yêu cái “Thiện”…v..v..và chưa bao giờ chúng ta tìm hiểu để hiểu đúng ngôn ngữ của Ngài nếu “Đấng sang tạo” ấy không mạc khải, hay tỏ hiện cho chúng ta biết.

Ngôn ngữ của Ngài - Đấng Sáng Tạo là ngôn ngữ của “Tình Yêu”, là ngôn ngữ của “Sự Thật” và cũng là “Sự Sống”. Ngôn ngữ của Ngài là món quà cho nhân loại, và cũng là hồng ân từ trời. Con người có mấy ai có tai đã biết nghe về “sự công chính” và mấy ai có mắt mà tìm hiểu được “công trình của Ngài” tỏ hiện trong mọi người chúng ta ngoài trừ các bậc Thánh Nhân.

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]