Tường trình Hội Thảo về phụ huynh và học đường 6/9/2009


Hai Lúa

- Tư Lượm! Hồi sáng sao tôi không thấy ông ghé Trung Tâm tham dự hội thảo?
 
- Hội thảo gì?
 
- Ông làm bộ đui, điếc hay dữ đa! Suốt mấy tuần nay rả rích trên radio, và Hiệp Thông nói đi nói lại, đăng tin đi đăng tin lại về buổi hội thảo dành cho phụ huynh biết để chuẩn bị cho con em bước vào năm học mới, ông không nghe và không đọc sao?
 
- Rồi! Tui quên nữa rồi. Thiệt ra tôi có nghe, có đọc và cũng đã ghi vào lịch đàng hoàng. Tụi này sẽ đi tham dự, nhưng hổng dè sáng nay quên tuốt luốt? Vậy chớ buổi hội thảo có gì hay không?

- Thôi ông ơi! Tôi rành ông quá mà Tư Lượm. Hễ nhậu là chỉ cần ới một tiếng ông có mặt, còn ba cái chuyện như vầy thì ông tìm đủ mọi cách tránh né. Không đi lần này là tiếc hùi hụi lắm đó. Nhưng nghe nói vậy, thôi kệ, để tôi kể sơ lược cho ông nghe:
 
Ðây là buổi hội thảo đầu tiên do Ban Mục Vụ Gia Ðình Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange phối hợp với Gia Ðình Nazareth tổ chức. Và nó đã diễn ra trong không khí hiểu biết, ý thức và học hỏi của 50 tham dự viên. Ðặc biệt có sự tham dự đầy đủ của Ông Nguyễn Văn Liêm, Chủ Tịch Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange. Ông đã tham dự từ đầu tới cuối, và đã tỏ ra rất phấn khởi.
 
Một buổi hội thảo cần thiết cho các phụ huynh để hiểu và biết được những gì cần phải chuẩn bị cho chính mình, cũng như con em trước khi một năm học mới bắt đầu. Với ba đề tài phong phú gồm:
 
- Ðề tài 1: “Thách đố trong môi trường học đường” do Tiến sỹ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt phụ trách. Qua đề tài này ông đã trình bày về hệ thống học đường của Hoa Kỳ, những mối liên quan giữa học đường và phụ huynh, và những khó khăn, cám dỗ con em phải đương đầu trong đó bao gồm việc học hành, bạn bè, và những cám dỗ về hút sách, tình dục, và việc sử dụng computer, email, Text Messages, You Tube, MySpace, FaceBook...
 
- Ðề tài 2: “Những phương pháp giáo dục lành mạnh” do ông John Mừng Lê, Cao Học Tâm Lý và Khải Dẫn phụ trách. Ông Mừng với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề đã trình bày những khía cạnh tích cực cần thiết đối với phụ huynh qua những vấn nạn về gia đình, lạm dụng tình dục, bỏ bê con cái, hoặc những tệ trạng xã hội đã và đang khiến cho các em xa lìa gia đình, bỏ rơi việc học và biến thành những trẻ em hư hỏng.
 
- Ðề tài 3: “Những dịch vụ xã hội liên quan đến phụ huynh và gia đình” do bà Marie Lan Lê, Cao Học Tâm Lý và Khải Dẫn phụ trách. Ðề tài nói về giá trị thực tế và thông tin. Cũng với hơn 30 năm kinh nghiệm, bà Lan đã hướng dẫn các phụ huynh biết về những dịch vụ hiện có của xã hội nhằm thỏa đáng những thắc mắc của phụ huynh trước vấn đề con cái hư hỏng, hút sách, rượu chè, bạn bè xấu. Những tin tức và những tài liệu được phân phát trở nên những nguồn cung cấp quí giá cho mọi phụ huynh trước những khó khăn gặp phải từ con cái.
 
Nhưng sôi nổi nhất là phần ý kiến và trả lời thắc mắc. Cả ba thuyết trình viên với phần góp ý của MC Bùi Mai Phượng đã bị choán ngợp bởi hàng chục câu hỏi, mà câu nào cũng nói lên những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh là làm sao ngăn chặn được những tệ nạn xấu đang lan tràn và cám dỗ con cái mình; cũng như làm sao và làm sao khi phải đối diện với những vấn đề của con cái hiện nay trong gia đình, ở học đường, và ngoài xã hội.
 
Buổi hội thảo đã kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn và cầu xin cho mọi người do linh mục Trịnh Ngọc Danh, Linh Hướng Mục Vụ Gia Ðình Cộng Ðồng; đồng thời cũng là Sáng Lập và Linh Hướng Gia Ðình Nazareth chủ tế và giảng thuyết.
 

Chuyện bên lề của hội thảo:
 

Kể cho Tư Lượm và quí dzị nghe về cuộc hội thảo sẽ coi như thiếu sót, nếu không lai rai vài điều mắt thấy, tai nghe bên lề của nó.
 
Xui mà hên: Xui lắm quí dzị ơi. Ngày nào không tổ chức, nhằm ngay ba ngày Ðại Hội Toàn Quốc của Phong Trào Canh Tân Ðặc Sủng mà tổ chức, nên bà con đổ dồn chạy theo Chúa Thánh Thần hết trơn. Biết vậy, nên Ban Tổ Chức đã tự an ủi mình rằng: "Thôi chúng mình nhường cho Chúa Thánh Thần một lần vậy!”
 
Xui thêm nữa là tổ chức vào dịp nghỉ Lễ Lao Ðộng, bà con ùn ùn kéo nhau đi đóng tiền điện ở Las Vegas hoặc long weekend ở nhà nhậu với bạn bè, nên không ai đủ can đảm chiến đấu với cái lười được như Tư Lượm chẳng hạn.
 
Trong cái xui cũng có cái hên. Nhờ buổi hội thảo đã cho thấy khả năng phong phú và đa dạng của Gia Ðình Nazareth trước những khó khăn hiện nay của các gia đình trong cộng đồng. Gia Ðình Nazareth như mục tiêu của nó, đã đi trước, dự đoán và đáp ứng được những nhu cầu của cộng đồng. Ðiều này chính Ông Chủ Tịch Cộng Ðồng Nguyễn Văn Liêm cũng đã thừa nhận và tỏ ý hài lòng.
 
Ngoài ra, nếu không làm thì sẽ chẳng bao giờ làm được, vì những đề tài được trình bày lần này chỉ thích hợp ở thời gian khi mà con cháu đang chuẩn bị vào niên học mới. Thôi trong cái xui cũng có cái hên là vậy.
 
Mang tầm vóc quốc tế: Mấy ai đã có dịp tham dự một buổi họp mang tầm vóc quốc tế chớ! Nói thiệt chứ không ngoa đâu nha. Buổi hội thảo hôm nay tuy quy tụ ít người, nhưng ai cũng mang tầm cỡ lớn, giáo sư có, người làm trong ngành y tế, bệnh viện, và xã hội có, kể cả những người từ xa tới. Trong số tham dự viên có Bà Chủ Tịch Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Toàn Quốc đến từ Việt Nam. Hai Lúa tạm gọi là đại biểu Việt Nam, và như vậy rõ ràng là mang tầm vóc quốc tế chớ sao! Khi Hai Lúa hỏi cảm tưởng thì được bà Chủ Tịch cho biết là “Quá hay! Quá hữu ích”. Bà nói bà sẽ mang những kinh nghiệm này về tận Việt Nam để áp dụng. Hoan hô đại biểu Việt Nam.
 

211: Những con số quan trọng: Như đã nói từ đầu, đây là buổi hội thảo mà những thông tin đưa ra rất ích lợi cho phụ huynh. Trong phần tài liệu được phát ra hôm nay thuộc một chương trình mà thiết tưởng mọi phụ huynh cần biết, đó là đường giây 211. Khi có những vấn đề liên quan đến xã hội, giáo dục, và mọi khó khăn phụ huynh chỉ cần nhớ ba con số 211. Khi gọi đường giây này, phụ huynh sẽ được giúp đỡ đầy đủ và được cung cấp những thông tin liên quan đến những vấn nạn của mình. Bỗng từ dưới hội trường có tiếng vọng lên: “Bà ơi! Tốt thì tốt thiệt nhưng tôi sợ những lúc có vấn đề như vậy, loay hoay nhấn 911 thay vì 211 thì chỉ có nước cảnh sát đến nhà, hoặc xe cứu thương chở vào nhà thương thì khổ thôi!” Thế hả! Nhưng không sao đâu. Thuyết trình viên trả lời: “Anh cứ thử đi, chỉ cần gọi lộn số mấy lần thì sẽ nhớ thôi”.
 

MC duyên dáng: Nhưng nổi bật nhất của buổi hội thảo hôm nay là MC Bùi Mai Phượng. Chúa ơi! Người đâu mà duyên dáng. Ăn nói có duyên và chuyên nghiệp đâu thua gì Kỳ Duyên của Paris By Night hoặc Thùy Dương của Asia. Hai Lúa nhận xét đúng thiệt, vì vừa sau buổi hội thảo đã có người ghé vào tai Hai Lúa thì thầm: “MC nào mà dễ thương quá vậy? Ông thấy có thua gì Kỳ Duyên và Thùy Dương không?” Nghe vậy Hai Lúa liền hãnh diện trả lời: “Thua sao được. MC của Nazareth đó cha! Vừa đẹp, vừa dễ thương, mà lại còn đạo đức nữa!”
 

Hoan hô Chúa Thánh Thần: Nhờ nhường cho Chúa Thánh Thần mà Ngài đã trả công nhãn tiền. Sau buổi hội thảo đã có 3 đơn xin tham dự Khóa Nazareth sẽ được tổ chức vào chiều thứ Sáu, ngày 9 tháng 10 và kết thúc vào chiều Chúa Nhật, ngày 11 tháng 10, 2009 tại Trung Tâm Công Giáo. Cầm 3 đơn xin tham dự khóa, Gia Trưởng Vũ Ðình Kỷ miệng cười toe toét tuyên bố: “Ðấy nhá, tôi đã bảo là mình mà nhường cho Chúa Thánh Thần thì Ngài không thể thua lòng quảng đại của mình được. Ba đơn xin tham dự khóa Nazareth II đây này”. Hoan hô Chúa Thánh Thần.
 
Nhưng rồi không biết do lòng tham lam hay ma quỉ cám dỗ, Gia Trưởng lại than thở: “Nhưng mà nếu có nhiều người tham dự, chắc sẽ có thêm đơn dự khóa hơn.” Tội lỗi! Tội lỗi! Ôi! Thật là tội lỗi!

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]