Xây nhà trên cát


Lá và Biển

“Người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.”

Điều đó dễ hiểu nhưng buồn thay, nhiều người vẫn không chịu hiểu. Họ không xây nhà (hay những công trình, nhà thờ, tượng đài, khu hành hương...) trên đá tảng là những giá trị nhân bản của TIN MỪNG, mà xây trên những cái bằng ân nhân, là tiền dâng cúng của mọi người...và được chia làm nhiều bậc tại Việt Nam cũng như tại hải ngoại. Thí dụ, trong công trình xây dựng khu hành hương Núi Cúi (Đồng Nai, VN), nó được định giá cụ thể như sau:

- Bậc "đặc biệt": Từ 20.000.000 đ VN hay từ 1000 USD
- Bậc 1:              Từ 15.000.000 đ VN hay từ 750 USD
- Bậc 2:              Từ 10.000.000 đ VN hay từ 500 USD
- Bậc 3:              Từ 05.000.000 đ VN hay từ 300 USD

Hay tại Orange County, để hoàn tất Trung Tâm Đức Mẹ Lavang với giá 25 triệu Mỹ-kim, người ta đã không ngần ngại bỏ ra 30.000 hay 40.000 USD hoặc hơn nữa để tên mình được khắc trên tấm bia kỷ niệm…

Ngoài ra phải kể tới những phong bì (thường được gọi là lá thư mục vụ, kêu gọi sự đóng góp của giáo dân) của tòa giám mục, được gởi làm nhiều đợt (trên phong bì có ghi rõ tên của từng gia đình. Ban hành giáo của giáo xứ sẽ đi thu lại những phong bì này).

Những bằng ân nhân này (ảnh) được tìm thấy trong nhà của 1 bà góa nghèo khi bà qua đời. Nó được mua bằng 1 số tiền rất lớn đối với bà, (có được do bà bán đi mảnh vườn, lẽ ra nên để dành vào những lúc ốm đau...)

Bà vừa qua đời vì chứng bệnh xuất huyết não...

Bà nằm đó trên giường bệnh, chìm trong cơn hôn mê sâu. Khoa ngoại thần kinh của bệnh viện ân cần tiếp thị với người thân của bà 1 ca mổ não với giá 40.000.000 đồng, 1 con số tròn trĩnh bằng đúng với giá trị tính ra tiền của 2 văn bằng ân nhân loại đặc biệt của bà.

Tòa giám mục đã dâng lễ cầu cho linh hồn bà, đúng như quy định về quyền lợi dành cho ân nhân loại đặc biệt .

Người khôn xây nhà trên đá...

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]