Đức Thánh Cha khen ngợi ‘thiên tài’ và sự bình đẳng về phẩm giá của phụ nữ


Bùi Hữu Thư

‘Vai trò của phụ nữ trong việc giáo dục để tiến tới tình huynh đệ trên hoàn vũ’ là chủ đề của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thọai Liên Tôn

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khen ngợi ‘thiên tài’ và bình đẳng về phẩm giá của phụ nữ và đã than phiền về những thời kỳ khi một số người cố gắng chối bỏ những chân lý này hay còn lạm dụng nữa.

Đức Thánh Cha nói như trên trong buổi họp của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thọai Liên Tôn, với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong việc giáo dục để tiến tới tình huynh đệ trên hoàn vũ”.

Công trình của thánh bộ này do Đức Hồng Y Jean Louis Tauran phụ trách, đã có sự tham gia của bốn phụ nữ.

Trong bài diễn từ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Có biết bao nhiêu phụ nữ đã thi hành các trọng trách hàng ngày một cách tận hiến và quyết tâm, với lòng can đảm và đôi khi rất anh hùng, đã làm cho thiên tài của họ mang hoa kết quà, họ có những đức tính quý báu khác nhau, và những khả năng đặc biệt tốt đẹp.”

Suy niệm về chủ đề được hội đồng lựa chọn, Đức Thánh Cha Phanxicô chú trọng vào ba sắc thái: quý trọng vai trò của phụ nữ, giáo dục trong tình huynh đệ, và đối thọai.

Trong tuần qua, Đức Hồng Y Cardinal Tauran nói với Vatican Radio: “phụ nữ có phẩm giá bình đẳng với nam giới, và chúng ta, đặc biệt là các Kitô hữu cần biết rằng chúng ta đều là những thành phần của một thân thể, có đầu là Chúa Kitô, và điều này khiến cho mọi người được bình đẳng. Như Thánh Phaolô đã nói, trước mắt Thiên Chúa, không có ai là nô lệ hay tự do, tất cả đều là anh em trong Đức Kitô.”

Đức Hồng Y người Pháp nói tiếp: “không phải ngẫu nhiên mà lời tuyên bố đầu tiên về sự Phục Sinh lại được Chúa Giêsu trao gửi cho các phụ nữ, khiến cho họ là những nhà truyền giáo đầu tiên,” điều này đặc biệt khi suy nghĩ về “những khủng hoảng trong gia đình” hiện nay.

Ngài nói: “Theo bản chất, phụ nữ là người mẹ và có tính dịu hiền, có khả năng lắng nghe và chăm sóc, và đây là một thông điệp hoàn vũ.” Tuy nhiên, người nữ cũng phải có ‘địa vị trong xã hội.’”

Đức Hồng Y Tauran nhấn mạnh: “Cũng như người nam, người nữ phải có trách nhiệm; vì thế cần có những quan điểm này để có một hình ảnh đầy đủ về phụ nữ, là bình đẳng với nam giới trước mặt Thiên Chúa và xã hội.”

Bùi Hữu Thư (www.zenit.org)

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]