Cá Cần Nước Sạch - Nước Cần Minh Bạch (3)


Biết Văn

Tổng Thống Donald Trump người bị nhiều chỉ trích hơn tất cả các Tổng Thống tiền nhiệm từ Ronald Regan đến Barack Obama. Hai tháng đầu trong vai trò Tổng Thống ở Tòa Bạch Ốc, ông chưa thực hiện hoặc gặp rất nhiều trở ngại không thể thi hành những gì ông đã hứa với cử tri và những người ủng hộ ông được như ý muốn như : vụ xây bức tường biên giới Mexico chưa có tiến triển gì cụ thể, vụ trục xuất di dân bất hợp pháp và sự bất hợp tác của các tiểu bang, và sắc lệnh cấm dân một số nước Hồi Giáo vào Mỹ hai lần bị tòa án chặn lại, rồi dự luật ACA thay thế Obamacare cũng còn đang ngăn bị cản ở hạ viện…Tất cả mọi thứ như cản bước chân của Trump vì mọi người dân Mỹ cần sự thông hiểu hiến pháp trong hành động, sự minh bạch và hiệu quả của việc làm đó trước khi có sự đồng thuận hay đồng tình của người dân. Mọi người quan tâm và lo ngại vì Ông ít nhiều đã xâm phạm đến quyền độc lập của ngành Tư pháp, một trụ cột căn bản về nguyên tắc phân quyền của thể chế dân chủ Mỹ.

Còn Việt Nam thì sao? Cứ bô bô Đảng là của dân, do dân và vì dân…cán bộ là đầy tớ nhân dân nhưng cả 4 triệu Đảng viên đứng trên cả 90 triệu dân cả nước, nhân dân nghèo khổ, thấp cổ bé miệng biết kêu đến ai trong khi Quộc Hội và hệ thống Pháp Luật không minh bạch chỉ biết phục vụ một lề Đảng nên không tránh khỏi “lợi ích nhóm”, “dòng họ cai trị”, “độc tài, độc đoán”, tham nhũng, hối hộ, bóc lột người nghèo, sưu cao, thuế nặng…Mới đây BBC Việt đưa tin:

Cử tri và nhân dân Việt Nam “rất bất bình về tình trạng tụ tập đông người trái pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội và việc một số cá nhân lợi dụng kích động, gây rối, chống đối chính quyền tại một số địa phương.”

“Đề nghị Chính phủ và chính quyền các địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của Nhân dân; kiên quyết xử lý những cá nhân vi phạm, ổn định tình hình ở một số địa phương, cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, tổ chức và của Nhà nước.”

Đây là một phần nội dung báo cáo của Mặt trận Tổ quốc trình cho Quốc hội tại kỳ họp khai mạc hôm 22/5/2017.

Đã có trên 200 độc giả sau khi đọc đoạn tin trên đã phản biện ngay thay cho cái gọi là dùng nhân dân Việt Nam một cách không minh bạch, không chính danh từ trong cách làm việc ở các cấp, đem đến cái dối trá ẩn tàn bên trong, tôi xin trích dẫn một vài ý kiến:

“Mặt trận tổ quốc nói gì thì nói trừ tao ra nha. Nói cho rõ ràng"cử tri và nhân dân Việt Nam trừ ông Vũ Đại Tùng ra rất bức xúc". Tao đâu có bức xúc, tao ủng hộ nhân dân đi khiếu kiện vì oan ức ,vì bị cướp đất,vì môi trường sống bị xâm hại,vì mất quyền con người” (FB-Vu Đai Tung)

“Chưa ai hỏi tôi, thì đừng lôi tôi vào chỗ Nhân dân cả nước nhé, chỗ khác là tôi kiện đấy. Tụ tập, hay biểu tình mà đòi quyền lợi chính đáng và hợp pháp, thì tại sao lại bức xúc.” (FB-HTP)

“Chơi kiểu này là không đẹp rồi nha ! chơi kiểu " NÉM ĐÁ DẤU TAY", đánh tráo khái niệm, mấy ông bà cử tri có bất bình không thì tôi không biết, nhưng dùng đến nhân dân việt nam là nói không có cơ sở nào rồi nha ! nhân dân việt nam không phải là nơi để xả chất thải nhiễm độc vào đâu.” (FB- TAT)

“Trong các loại đoàn hội thì với mình Mặt Trận Tổ Quốc là hội ăn hại vô tích sự nhất, xếp trên cả hội nông dân, CCB, ĐTNCSHCM. Quốc Hội cũng chỉ là bù nhìn tiêu tiền thuế huống chi cái bọn này, bây giờ lại bày đặt kiến nghị ra thông báo. (FB-TAL)

“Tớ đếch bình luận gì sất! Vì tớ sợ làm hỏng sự trong sáng của tiếng Việt.” (FB-NTB)

Mới đây, Cựu tổng thống Hàn Quốc Park bị phế truất khỏi chức tổng thống Hàn Quốc hồi tháng ba và đưa đến phiên tòa xem xét về cáo buộc tham nhũng. Cựu tổng thống này phải đối diện với mức án hơn 10 năm tù giam nếu bị kết tội nhận hối lộ từ các lãnh đạo doanh nghiệp, một trong những cáo buộc chính khiến bà bị phế truất. Việt Nam ta dư biết anh “Kim Chi” này chơi với tụi tư bản “dãy chết” rất lâu từ thời Việt Nam Cộng Hòa, nhưng Nam Hàn chưa bao giờ bị cùng khổ, bị áp bức, bị bóc lột hay bị đế quốc Mỹ xâm lược như Bắc Hàn và Cộng Sản Việt nam đã rêu rao tuyên truyền mị dân về chế độ Tư Bản và về miền Nam Việt Nam…

Việt Nam ta thì sao? 12 dự án thất thoát, thua lỗ có nợ phải trả là 55 nghìn tỷ đồng, Chính phủ khẳng định, đối với những dự án thất thoát, thua lỗ lớn, yêu cầu các bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhưng bao nhiêu năm qua có ai là người phải ra điều trần, phải bị cách chức, tịch bôi gia sản, phải lãnh án tù về sai phạm, tham nhũng, hối lộ không? Đảng độc tài và quang vinh cùng những con người “chính trị tốt” của Đảng không biết nhục với nhân dân, mắc cở với nên dân chủ trên thế giới sao ?

Trên diễn đàn FB - Những Công Dân Tự Do bày tỏ chính kiến của mình về sự không minh bạch và pháp trị trong nguồn máy công quyền nước nghe họ nói mà chúng ta suy ngẫm:

“Tại sao, Hàn Quốc có Samsung, LG, Kia, Huyndai.... Họ sản xuất Ô tô, tivi, tủ lạnh, điện thoại di động... bán khắp toàn cầu…

Tại sao chúng ta có Vinashin, Vinaline, Formosa...?! Chúng ta mải mê cứu lợn, cứu dưa, cứu bí đao & cá chết...

Là vì tổng thống của họ có thể bị truy tố, ra toà và tống giam khi sai phạm. Còn ta thì thiệt hại hàng nghìn tỷ chỉ rút kinh nghiệm hoặc chuyển công tác.”

Chưa hết Dân Trí Việt còn đưa thêm tin :

“Bà Nguyễn Thị Xuân, thành viên đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Daklak, đề nghị bổ sung quy định vào khoản 2, điều 155 (Tội bôi nhọ), điều 156 (Tội vu khống) tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, nhà nước. Bà Xuân nêu quan điểm:

“Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với loại hành vi này, tôi đề nghị bổ sung quy định tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước trên thế giới cũng đã quy định hành vi này vào trong Bộ luật Hình sự.”

Tuy nhiên, một số luật sư và nhà hoạt động dân sự tại Việt Nam cho rằng bổ sung các nội dung trên là không hợp lý. Nhà hoạt động Phạm Lê Vương Các cho rằng đề nghị của bà Xuân không phù hợp với vai trò của đại biểu Quốc Hội. "Đại biểu Quốc hội phải phản ánh tiếng nói nguyện vọng của người dân. Người này thay vì phản ánh theo nguyện vọng của dân thì lại quay sang bảo vệ lãnh đạo," ông nói với BBC.

“Thanh giả tự thanh, trọc giả tự trọc”,

Người ngay thẳng thì cho dù không cần phải giải thích hay biện hộ gì thì bản chất người ta cũng vẫn ngay thẳng. Còn người xấu xa thì cho dù có lấp liếm thế nào rốt cuộc cái bản chất xấu xa cũng sẽ bị lộ ra mà thôi vì sự minh bạch và chính danh không có, người thực tài không phát huy được quyền công dân. Chính vì thế mà các FB viết:

“Khi mà luật pháp không bảo vệ người dân thì một đại biểu của dân lại đi lo luật bảo vệ lãnh đạo, chứng tỏ họ là kẻ tay sai của nhà cầm quyền chứ chẳng lợi ích gì cho dân, nên đuổi hoặc bãi nhiệm khỏi đại biểu quốc hội--các bạn cứ xem cán bộ chỉ bị phê bình với cảnh cáo,chứ có ai phải bị bỏ tù vì tham nhũng lãng phí đâu,tòa án chỉ dành cho dân thôi,gọi là tòa án nhân dân” (FB – Ninh Nguyen)

“Tui 30 tuổi chưa từng bỏ phiếu bầu 1 đại biểu quốc hội nào, và tôi tin rất nhiều nhiều người cũng như tôi, nhưng không hiểu sao lại có bọn gọi là đại biểu quốc hội thay mặt dân! Bầu bọn này thà bầu con chó nó còn trung thành hơn! (FB- Titi Nguyen)

“Đại biểu vớ vẩn! Thay vì lo những việc quốc gia đại sự, làm việc vì nước vì dân. Lại đi quan tâm những lời nói về lãnh đạo? Nếu lãnh đạo có tài có tâm thì sợ gì lời ong tiếng ve? Đúng là lũ vớ vẩn! Và xấu hổ hơn khi chúng ta chấp nhận chúng là lãnh đạo là đại diện cho chúng ta.” (FB-Ngo Q Vinh)

Sinh viên Nguyễn Vũ Sơn, cũng được gọi là rapper Nah chia sẽ với BBC trên diễn đàn thảo luận nhân khỷ niệm ngày thành lập Đảng:

"Tám mươi lăm năm là tuổi rất là lớn, một khoảng thời gian khá là dài để chúng ta có thể nhận ra được là Đảng có làm đúng hay không, có tốt cho đất nước hay không. Mình tin rằng có nhiều người, không chỉ là người ngoài [Đảng] không mà ngay cả các đảng viên Cộng sản cũng nhận ra lý tưởng cộng sản không thực hiện được. Cái chuyện đó đã được lịch sử chứng minh bằng sự sụp đổ của Liên Xô và các nước Đông Âu.”

"Mình mong những ai đã nhận ra sự thật đó thì hãy lên tiếng để yêu cầu có một sự thay đổi lớn, thay đổi bộ máy chính trị, bỏ qua lý tưởng cộng sản. Còn những người còn đang ủng hộ Đảng Cộng sản mình mong những người đó hãy có chút lương tâm với dân tộc để sau này khi Đảng Cộng sản tới lúc tan rã [sẽ] không có hối tiếc gì."

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]