Cá Cần Nước Sạch - Nước Cần Minh Bạch (2)


Biết Văn

Nền văn minh nhân loại đã tiến rất xa và luật pháp các quốc gia cũng như luật pháp quốc tế không cho phép Đảng Cộng Sản Việt Nam “đấu tố” dân, “giết” dân, hay “cướp” nhà, “cướp” đất của dân một cách bất hợp pháp như thời “cải cách ruộng đất” hay “tội ác chống nhân loại” kiểu “30/4/1975”…thế mà Đảng đứng trên cả luật pháp, Quan đứng trên cả đất nước để bóp méo sự thật, nhào nặn các tình tiết và “diễn sâu” trong vai “Lý Thông” thật là đạt:

  "Thanh tra, thanh mẹ, thanh gì?
  Hễ có phong bì thì Nó "Thank you"

  “Đánh giặc thì chúng chẳng làm
   Đánh dân, đánh web chúng hung hăng nhiều…”

Ngày 18.4.2017, công an tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam Bạch Hồng Quyền với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" tại huyện Lộc Hà. Rồi ngày 12.5.2017, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát lệnh truy nã đối với nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền - người tích cực tham gia các hoạt động xã hội và đấu tranh với Formosa.

Rồi hôm 15/5, báo Nghệ An đưa tin bắt giữ 'phản động' Hoàng Đức Bình và đăng lệnh bắt giữ ký ngày 13/5, theo đó cáo buộc ông vi phạm điều 257, 258 Bộ luật Hình sự về tội 'Chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân'. Công an tỉnh Nghệ An cũng đang truy nã ông Thái Văn Dung…

Chưa hết truyền thông lề Đảng tại địa phương ngày 6/5/2017 đưa tin một cuộc biểu tình phản đối Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục đã diễn ra ở Nghệ An vì “hành động trái pháp luật, bóp méo chiến thắng lịch sử 30/4/1975” và "rao giảng nói xấu Đảng Cộng Sản Việt Nam” của vị linh mục Công Giáo. Hơn 2.000 người dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, bao gồm phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên trong đó có cả các em quàng khăn đỏ “mũi dãi lòng thòng”… tham gia, để phản đối việc Lm. Đặng Hữu Nam rao giảng với giáo dân rằng “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”

Được biết linh mục Đặng Hữu Nam chính xứ giáo xứ Phú Yên và Linh mục Nguyễn Đình Thục chính xứ giáo xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu hiện đang giúp cho nhiều người dân đòi quyền lợi sau vụ ô nhiễm môi trường do Công ty Formosa gây ra ở 4 tỉnh miền Trung khi chính quyền làm ngơ cho Fomosa gây ô nhiễm biển miền Bắc Trung bộ.

Như đã nói, tôi rất sợ Con cháu Bác và Đảng ta lại chụp mũ là “các thế lực thù địch” hay "Người dân thật thà chất phác, bị các thế lực thù địch kích động lôi kéo". Thật tình tôi chả biết về các người này mô, tê ra sao, chả biết Hoàng Bình, Hồng Quyền, Thái Văn Dung, Cha Nam, Cha Thục ra sao? Cũng không biết tới cả ngàn, ngàn người “thế hệ Hồ chí Minh” (Tôi cũng xin mọi người lượng thứ nếu có ai đó chả thích làm con cháu của Bác hay là thanh niên thế hệ Hồ chí Minh) xuống đường biểu tình làm gì, khiếu kiện làm chi cả…hay họ “thấp cổ, bé miệng” thế nào? Hay họ là “con ông cháu cha” hay công thần bổ nhiệm “đúng qui trình” ra sau, hay có dính líu tới anh em với 16 chữ vàng, chữ bạc gì đó không…? nhưng tôi cảm thấy có cái gì nó “xàm” làm sao đó khi người dân xuống đường đòi hỏi “cá cần nước sạch, nước cần minh bạch” mà chính quyền phát lệnh truy nã vì tội danh “xàm” là “phá rối trật tự công cộng” , hay “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước…”

“Phá rối trật tự công cộng” ở đây là gì ?
“Xâm phạm lợi ích của Nhà nước…” là những ai ?

Có một sự minh bạch mà nhân dân cả ba miền, trong nước và ngoài nước cần muốn biết và muốn làm rõ ràng là nguyên nhân từ đâu ra?  Fomosa là của công cộng ? dân 4 tỉnh miền trung đến phá rối, rồi biểu tình, khiếu kiện? “Fomosa” xả độc chất, xâm hại môi trường hay vì “thế hệ Hồ chí Minh” chống phá đám quan chức chế độ bị “ăn cắp lương tâm” quay lưng với dân ????…tôi chưa đọc xong tin không cần lên tiếng đã có người lên tiếng thay rồi:

“Ta nói nó xàm gì đâu mà nó xàm bà cố luôn. Phát lệnh truy nã người gây rối trật tự công cộng, rồi lại còn đưa đơn khởi tố đến tận nhà. Sao không khởi tố Võ kim Cự người mang Formosa vào giết biển hại dân tộc, sao không khởi tố ông Đinh La Thăng người làm mất mấy nghìn tỉ và nhiều vụ tham nhũng khác mà đi khởi tố phát lệnh truy nã đối với người gây rối trật tự công cộng, càng làm thì lại càng thò cái bản chất ngu dốt của lãnh đạo cs.” (Nguồn: FB Kang Han)

“Thế cho nên bảo sao xh vn bây giờ thói xấu lên ngôi. Người làm việc giúp ích cho cộng đồng thì bị bỏ tù còn kẻ gây ra biết bao điều làm tổn hại đến xh thì cảnh cáo và rút kinh nghiệm…” (FB Nguyen Trai)

“Cạn lời với một sự hỗn loạn của luật pháp . như chính quyền sai nhận lỗi , dân sai chịu trách nhiệm trước pháp luật , cán bộ thất thoát nghìn tỉ, rút kinh nghiệm lưu chuyển, dân nợ chục triệu siết nhà niêm phong” (FB N.T.P)

“Xàm” ở chỗ chính quyền các cấp và nhà nước cộng sản làm ngơ giải quyết cái “độc hại của môi trường” rồi giúp dân giải quyết khiếu kiện mà lộ hai mặt đi hô hào đấu tố Tôn giáo, và các cá nhân đi giúp dân đi khiếu kiện và bắt những người bất đồng chính kiến…trong khi Fomosa vẫn ngày ngày hoạt động bình thường, và sẽ vận hành lò cao, vẫn xã thải “đúng qui trình”, “đúng tiến độ”.

Vì cuộc sống hôm nay và mai sau cho con cháu, vì môi trường trong sạch cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung, dân nói lên sự thật về hiện tình đất nước, đề cao các giá trị nhân văn, giá trị con người thì bị cho là “gây rối trật tự công cộng”, “các thế lực thù địch.” “Các đối tượng cực đoan đội lốt tôn giáo”…Anh Hoang Binh trên FB viết:

“Sự việc đấu tố các linh mục do hội liên hiệp phụ nữ Quỳnh Lưu đứng ra tổ chức tại địa bàn xã Sơn Hải vừa qua, theo như thông tin chính xác tôi có được thì hội phụ nữ đã hứa cho tiền những ai tham gia đấu tố (trẻ em gọi đùa là đi bắt cha!) nhưng sau đó lật lọng khi trả tiền không đúng như đã hứa, người lớn thì từ 200,000₫ xuống còn 120,000₫ thậm chí 50,000₫/1 người. Còn trẻ em thì từ 120,000₫ xuống còn 30,000₫/1 người. Mọi việc đều nhờ từ sự giúp sức không nhỏ của con phò này, (xin lỗi tôi dùng từ này là vì con này đang cặp kè và sống chung chạ lung tung cùng với nhiều thằng và không chồng con). (Khi tôi viết những hàng này thì anh Hoàng Bình đã bị an ninh cộng sản bắt rồi!)

“Tôi vừa xem video clip phụ nữ Quỳnh Lưu mặc áo cờ đỏ, phất cờ đỏ, cầm micro oang oang đọc lời kết án LM Đặng Hữu Nam được đưa trên trang web của báo Nghệ An. Không khí hừng hực hận thù, với những lời luận tội ghê gớm, và hãi hùng nhất là khi có một phụ nữ đứng lên tự xưng là hội viên hội nông dân đề nghị bỏ tù LM Đặng Hữu Nam 20 năm (!), thì người ta reo hò và phất cờ tỏ vẻ vui mừng khôn xiết…

Tôi thấy rờn rợn. Là một nhà giáo, và là một người Công giáo, tôi tin rằng điều quan trọng nhất cần giáo dục ở một con người là lòng nhân ái. Con người mà không có chữ nhân thì sao có thể gọi là người được?”(Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh)

Nói phải kể công anh chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự, một trong những người rước công ty Formosa vào Hà Tĩnh và đồng ý cho Formosa thuê 3.300 hécta, bao gồm cả diện tích mặt đất và mặt biển (cảng Sơn Dương) với cái giá rẻ mạt khoảng hơn 96 tỷ đồng trong thời hạn 70 năm. Thật là món hời cho các anh Tàu khựa vì thuê 70 năm thì cả đời ông, đời cha rồi tới đời cháu sang ở VN lấy vợ sinh con nhung nhúc khỏi lo trên 3.300 hecta đó tha hồ mà sống, mua bán, và cho cái đám dân Giao Chỉ mê muội thuê nhà, thuê đất cũng lời chán.

Buồn thay, một đất nước được cho là hòa bình, là “đỉnh cao trí tuệ”, là mong đợi của toàn dân mà những người được cho là yêu nước thì làm những việc lén lúc không công khai trước quốc dân đồng bào như: tham nhũng nghìn tỉ, công trình nghìn tỉ, bổ nhiệm đúng qui trình, con ông cháu cha, bịch mặt đánh người biểu tình, lẫn vào đám đông biểu tình “ném đá dấu tay” cho công an đàn áp người dân… còn những người lộ mặt hiên ngang yêu nước đấu tranh bất bạo động vì quyền con người, vì môi trường sống như blogger mẹ nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (giải thưởng Phụ nữ Quả cảm Quốc tế 2017), Luật sư Nguyễn văn Đài (Giải Nhân Quyền năm 2017 của Liên đoàn Thẩm phán CHLB Đức (Deutscher Richterbund) Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình, Cha Nam, Cha Thục… thì cho là “phản động”, “gây rối”, “chống chính sách và lợi ích của Đảng và Nhà nước”, “bôi nhọ các cá nhân lãnh đạo...” và còn nữa bao lớp lớp, thế hệ tiếp nối tiến lên đều là “thế hệ Hồ chí Minh” họ sinh ra tại cái nôi Cộng Sản, đựợc giáo dục trong những ngồi trường XHCN, chưa bao giờ được ăn bơ sữa, hay nhồi sọ bởi tư bản và ngụy quyền… nhưng họ dám nói lên sự thật là Đảng cộng sản không phải của dân và vì dân phục vụ; họ chỉ bảo vệ quyền lợi của Đảng, của cá nhân và dòng họ Đảng. Bằng chứng là có bao nhiêu Đảng viên từ cấp cao đến cấp thấp chiếm đất, tham nhũng, hối lộ, dòng họ trị làm thất thoát hay gây tác hại cho dân cho nước đã bị kỷ luật chưa?  Đã tịch biên gia sản trả lại cho quốc khố đang nợ nần chồng chất chưa?, trước pháp luật đã những ai chịu án tù hay tử hình theo mức độ nặng nhẹ vì tham ô, hối lộ, lợi dụng chức quyền xâm hại dân, hại nước để cho dân thấy Đảng công minh, không độc tài, và dân thật sự làm chủ chưa ???

…và thật là “xàm” và lố bịch khi nói Đảng là của dân, và vì dân, nhưng dân chưa bao giở chọn Đảng và bầu những người lãnh đạo của Đảng.

(còn tiếp)

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]