Đức Tin và Đức Mến


Lm. Trịnh Ngọc Danh

duyet - Posted on 20 May 2017

Lời ngỏ: 

CN VI PS / A
Bài đọc 1 : (Cv  8:5-8,14-17). Bài đọc 2 : ( 1 Pr 3:15-18). Tin Mừng : ( Ga 14:15-21)

Một đêm nọ, một người kia mơ thấy mình đang cùng với Chúa Giêsu đi lang thang trên bãi biển. Trên nền trời, bổng lóe lên những cảnh huống đời sống của anh ta. Trong mỗi cảnh huống, anh đều thấy có hai vết dấu chân: một của anh, một của Chúa Giêsu.

Khi cảnh huống cuối cùng lóe sáng, quay nhìn lại những dấu chân trên cát, anh ngạc nhiên trong suốt những cảnh huống trong cuộc đời anh, có những lúc chỉ có một vết chân. Anh hồi tưởng lại và nhớ ra đó là những thời gian tăm tối và ảm đạm nhất trong cuộc đời anh. Điều đó làm anh thắc mắc và quay sang hỏi Chúa: “Lạy Chúa, Chúa đã phán rằng một khi con đã quyết định theo chân Chúa, Chúa sẽ đồng hành với con trên mọi nẻo đường. Nhưng con thấy trong những lúc  con gặp nhiều gian nan thử thách nhất thì chỉ có một dấu chân của con. Những khi con cần đến Chúa thì Chúa lại bỏ con bơ vơ một mình.”

Chúa từ tốn trả lời: “Hỡi con dấu ái của Cha, Cha yêu thương con và Cha đâu nỡ để con mồ côi trong những lúc thử thách và đau khổ. Những  lúc con chỉ thấy một dấu chân trên cát chính là những lúc Cha đang bồng ẵm con và che chở con trên cánh tay của Cha.”

Đức Giêsu đã có lần nói với các môn đệ: “Thầy sẽ ở lại với anh em mọi ngày cho đến tận thế” và trước khi giã biệt các môn đệ để chịu cuộc khổ nạn và phục sinh trở về với Chúa Cha, Ngài còn hứa: “Thầy sẽ không để anh em mồ côi”, đồng thời Ngài còn có những lời nhắn gửi đến các môn đệ ngày xưa và cho cả chúng ta hôm nay: đó là tin và yêu.

Trước tiên Đức Giêsu đòi hỏi các môn đệ phải tin vào Ngài: “Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy.” Chúa Cha và Chúa Con là một trong hành động và lời nói: “Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình.”  Ai có lòng tin vững mạnh thì “sẽ làm được những việc Thầy làm, và còn làm được những việc lớn hơn nữa bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.” Và một khi chúng ta nhân danh Đức Kitô và hoàn toàn tin tường và phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa, thì : “Bất cứ điều gi anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con.” Niềm tin ấy phải được thể hiện qua tình yêu : “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy.”

Dấu chứng cho sự yêu mến Thiên Chúa là giữ các điều răn của Chúa. Điều răn mới mà Đức Giêsu truyền là: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13: 34) Nếu chúng ta chỉ yêu mến Thiên Chúa bằng những việc đạo đức để được Chúa cho lên thiên đàng thôi thì lòng yêu mến ấy chưa thỏa lòng ước mong của Chúa. Lòng yêu mến ấy phải được thể hiện bằng hành động, đó là yêu tương anh em mình như Chúa đã yêu thương chúng ta. Yêu thương anh em là dấu chi của sự hiệp nhất trong tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Chính từ sự yêu anh em như Chúa yêu chúng ta mà người ta nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa. Yêu mến Thầy qua sự yêu mến anh em là điều răn căn bản : yêu mến anh em như thầy đã yêu mến anh em.

Trong cuộc sống của mỗi người, có những lúc chúng ta gặp khốn khó, chúng ta kêu cầu Chúa nhưng không thấy kết quả gì; nhiều lần như thế, chúng ta hồ nghi không biết Chúa ở đâu, Ngài có thấu tình cảnh khốn khó của mình không, hoặc quá chú trọng đến bản thân, đến khả năng của mình mà quên cậy nhờ vào quyền năng của Thiên Chúa.

Chúa vẫn ở bên, vẫn đồng hành với chúng ta, nhưng để có Chúa đồng hành và yêu thương chúng ta, thì điều kiện phải có: Tin yêu và phó thác. Hành động biểu hiện tình yêu đối với Thiên Chúa là chúng ta hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Với đức tin vào Thiên Chúa và với tình yêu Ngài qua việc yêu thương anh em, chúng ta sẽ sống trong sự hiệp nhất với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]