Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách : Cần xét lại lịch sử và từ bỏ hết mọi thành kiến


Bùi Hữu Thư

Các bạn thân mến,
Tôi hân hoan chào đón các bạn và gửi đến các bạn lời chào thân ái. Tôi cám ơn cha Bernard Ardura về những lời ngài tóm lược ý nghĩa của Hội Nghị của quý vị về Luther và sự cải cách của ông.

Tôi thú thật là cảm nghĩ đầu tiên của tôi trước sáng kiến đáng khen của Uỷ Ban Giáo Hoàng về các Khoa Học Lịch Sử là một cảm nghĩ tri ân Thiên Chúa, kèm theo một sự kinh ngạc nào đó vì nghĩ rằng trước đây không lâu một Hội Nghị như vậy chắc không thể xẩy ra.

Về ông Luther, thì kể cả Công Giáo lẫn Tin Lành, khi nói về sáng kiến của một tổ chức của Toà Thánh : Chúng ta thực sự đã chạm tay tới những hoa quả của hoạt động của Chúa Thánh Thần, khiến cho có thể vượt qua tất cả những hàng rào ngăn cản và biến đổi các tranh chấp xẩy ra vào những cơ hội có ‘sự tăng trưởng về sự hiệp thông’. ‘Từ tranh chấp tới hiệp thông’ đúng là đề mục của tài liệu của Uỷ Ban Luther-Công Giáo Rôma, để kỷ niệm 500 năm lúc khởi đầu của Cuộc Cải Cách Luther.

Tôi vui mừng khi biết rằng việc kỷ niệm này đã cung cấp cho các nhà khảo cứu xuất thân từ các tổ chức khác nhau cơ hội để cùng xem xét các biến cố này. Những nghiên cứu đào xâu con người Luther và sự chỉ trích của ông về Giáo Hội trong thời đại của ông, và giáo triều chắc chắn đã đóng góp cho việc vượt quá bầu khí nghi kỵ và tranh đua, qua bao thời gian, trong quá khứ, đã phản ảnh tính cách của mối tương quan giữa Công Giáo và Tin Lành.

Một cuộc nghiên cứu cẩn trọng và kỹ lưỡng, không có thành kiến, cho phép các giáo hội, ngày nay có thể đối thoại, nhận định, và khẳng định những gì tích cực và chính đáng trong Cuộc Cải Cách, và để xa lánh những sai lầm, phóng đại và thất bại, và nhận biết những tội lỗi đã khiến cho có sự chia rẽ.

Tất cả chúng ta đều ý thức rằng không thể thay đổi quá khứ. Tuy nhiên, ngày nay, sau năm mươi năm đối thoại đại kết giữa Công Giáo và Tin Lành, có thể thể hiện một sự thanh tẩy ký ức không phải là làm một sự sửa đổi khả dĩ về những gì đã xẩy ra 500 năm về trước, mà là để kể lại câu chuyện lịch sử này bằng một cách khác (Uỷ Ban Luther Công Giáo Rôma về sự hiệp nhất, Từ Tranh Chấp đến Hiệp Thông, 17, tháng 7, 2013), không còn vết tích của những hờn oán về những thương tích đã phải gánh chịu, đã làm sai lạc cái nhìn của chúng ta đối với nhau.

Ngày hôm nay, là các Kitô hữu, chúng ta đều được mời gọi để tự giải thoát khỏi những thành kiến đối với đức tin mà những người khác tuyên xưng với giọng nói khác, để cùng trao đổi với nhau sự tha thứ cho các lỗi lầm cha ông chúng ta đã vấp phạm, và cùng nhau kều cầu Thiên Chúa ban cho ân sủng của sự hòa giải và hiệp nhất.

Tôi đồng hành với các bạn trong lời cầu nguyện cho công trình nghiên cứu lich sử quý báu của các bạn, Tôi khẩn cầu Thiên Chúa toàn năng và nhân lành vô cùng ban phước lành cho các bạn. Tôi cũng xin các bạn cầu nguyện cho tôi. Xin Chúa chúc lành cho các bạn. Chân thành cảm ơn !

Bùi Hữu Thư

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]