Khốn cho những ai thờ ơ không đoái hoài đến những người nghèo khó hay đau khổ


Bùi Hữu Thư

Ngày 16 tháng 3, 2017: Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi một lời kêu gọi hết sức mạnh mẽ trong Thánh Lễ sáng ngày 16 tháng 3 tại nhà nguyện Thánh Mác-ta, trong khi suy niệm về câu chuyện ông Lazarô trong Phúc Âm Thánh Luca.

Đức Thánh Cha  nhấn mạnh: Trong dụ ngôn này, người nghèo khó tên Lazarô nằm bên ngoài cửa nhà ông phú hộ, trong khi ông này đang ăn tiệc và không đoái hoài đến người nghèo nằm bên ngoài cửa nhà mình. Ông ta biết rõ người ấy và biết cả tên anh ta nữa, nhưng không màng tới.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng chúng ta sẽ lâm nguy nếu chúng ta thờ ơ đối với người nghèo khó và vô gia cư chung quanh chúng ta ngày nay.

Ngài nói, chỉ tin vào danh vọng, quyền thế và tiền bạc sẽ đưa chúng ta ra xa Chúa. Ngài đề cao thành quả tốt của những ai tin tưởng vào Thiên Chúa và sự vô hiêu quả của những ai chỉ tin ở nơi mình và những gì họ không thể tự mình kiểm xoát.

Khi người ta sống trong một môi trưòng khép kín, bao quanh bởi tiền của và danh vọng, và chỉ tin vào những sở hữu họ có, những người này mất hướng đi và không biết gì về sự hạn hẹp của mình.

Người ấy có tội không? Có chứ, và mặc dầu Chúa tha thứ cho những ai thống hối, trái tim người này đang đưa dẫn người này tới con đường một chiều của thần chết. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: sẽ có lúc bước qua ranh giới nơi tội lỗi biến thành thối nát. Người này không chỉ là một tội nhân mà là một người thối nát vì mặc dù đã biết đến tất cả những đau khổ của người khác nhưng không đoái hoài.

Đức Thánh Cha nói: “Khốn cho những kẻ chỉ đặt hy vọng nơi chính mình, vì không có gì ghê gớm hơn là một trái tim chai đá. Một khi mình đã đi trên con đường này thì rất khó chữa lành được con tim.”

Lưu ý cho những ai chỉ tin tưởng vào những gì là vật chất, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tin vào danh vọng, quyền thế và tiền bạc sẽ đưa chúng ta ra xa Chúa.

Đức Thánh Cha hỏi: Chúng ta cảm thấy gì khi chúng ta thấy người vô gia cư hay thấy trẻ em đi ăn xin ngoài đường phố? Chúng ta có nói: ‘Không cảm thấy gì, vì những người ấy là kẻ trộm cắp? Chúng ta cảm thấy gì đối với người nghèo hay vô gia cư, ngay cả khi họ ăn mặc đẹp đẽ nhưng không có công ăn việc làm và không thể trả tiền nhà? Chúng ta có thấy như thế là bình thường không? Chúng ta có thấy họ là một phần của khung cảnh của thành phố chúng ta không, hay coi họ như chỉ là những bức tượ
...

[Message clipped]  View entire message

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]