Bảo hiểm vĩnh viễn


Trần Bình An

Chia sẻ Tin Mừng CN 8 TN NA 2017 (Mt 6, 24-34)

Ngày 9-6-2004, bà Võ Thị Khuyên có ký hợp đồng bảo hiểm mang tên “An sinh thịnh vượng 15 năm” với Công ty AIA. Theo đó, trong vòng 15 năm, bà Khuyên có trách nhiệm đóng cho Công ty AIA số tiền 100 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, khách hàng chẳng may tử vong sẽ được Công ty AIA thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong là 100 triệu đồng.

Hợp đồng bảo hiểm sẽ có hiệu lực sau khi bên mua hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng đủ phí bảo hiểm lần đầu tiên. Mẹ ông Nghĩa đã chọn hình thức đóng phí bảo hiểm là 6 tháng/lần, số tiền mỗi lần đóng là 5.361.000 đồng. Bà Khuyên đóng phí bảo hiểm từ ngày 9-6-2004 đến ngày 30-9-2009 thì đột ngột qua đời. Tính đến thời điểm bà Khuyên chết, bà đã đóng phí bảo hiểm cho Công ty AIA với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Ông Nghĩa cho biết: “Sau khi mẹ tôi chết, phía Công ty AIA có đến chia buồn và yêu cầu gia đình đưa bản hợp đồng bảo hiểm bản gốc, giấy báo tử, hộ khẩu để công ty thanh toán số tiền là 106 triệu đồng. Nhưng sau đó, Công ty AIA có văn bản cho biết chỉ trả cho gia đình tôi số tiền là 28.881.000 đồng. Công ty cũng không trả lại hồ sơ bảo hiểm bản gốc mà chỉ trả lại bản photocopy cho gia đình tôi”.

Không đồng ý nhận số tiền trên, ông Nghĩa gửi đơn khiếu nại và được Công ty AIA trả lời là do bà Khuyên đã bị bệnh trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm và đã không khai báo bệnh trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, nên không thanh toán tiền đúng như thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký.

Ông Nghĩa bực tức: “Trước khi ký kết hợp đồng, đại diện Công ty AIA có đưa mẹ tôi đi khám bệnh tổng quát. Bốn ngày sau lần khám đầu tiên, công ty tiếp tục đưa mẹ tôi đi khám một lần nữa. Cả hai lần khám, các bác sĩ đều tiến hành đo tim mạch, huyết áp, thử máu, phân, đường nước tiểu, điện tâm đồ. Kết quả là mẹ tôi không hề mắc bệnh. Tất cả quá trình từ việc chỉ định bác sĩ khám, nơi khám bệnh và chi phí khám bệnh đều do Công ty AIA chỉ định và thanh toán chi phí.

Ông Nguyễn Xuân Việt Bình, cố vấn pháp lý Công ty AIA, cho biết: “Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, bà Khuyên đã có 3 lần điều trị bệnh tim và sau khi đã ký kết hợp đồng bảo hiểm, bà Khuyên cũng đã nhiều lần nhập viện nên chúng tôi từ chối thanh toán quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng đã ký. Mặt khác, bà Khuyên đã không khai là đã bị mắc bệnh vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trước khi ký kết hợp đồng.” Ông Bình nói: “Chúng tôi căn cứ trên hồ sơ khai của bà Khuyên là không mắc bệnh nên không cho khách hàng khám chuyên sâu và không phát hiện được bệnh. Nếu khách hàng khai trong hồ sơ có bệnh thì chúng tôi sẽ khám kỹ và chắc chắn sẽ phát hiện bệnh.” Hiện ông Nghĩa đã khởi kiện Công ty AIA ra TAND TP Mỹ Tho, Tiền Giang. (Trường Hoàng, Rắc rối việc chi trả bảo hiểm, Người Lao Động)

Công ty bảo hiểm đã vịn vào lý do khai báo tình trạng bệnh tật thiếu thành thật, để từ chối bồi thường thoả đáng. Tuy nhiên, đây không hẳn là lỗi hoàn toàn của khách hàng, mà còn là do đại lý không hướng dẫn tường tận, cùng các điều khoản trong hợp đồng thường cố tình in size chữ rất nhỏ, khiến khách hàng bỏ qua, dễ dàng sập bẫy, nên khiếu nại chỉ là con kiến kiện củ khoai. Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay, Đức Giêsu quảng bá cho mọi người chương trình bảo hiểm vĩnh cửu, từ đời này sang đời sau.

Chọn Chúa hay thế gian?

"Không ai có thể làm tôi hai chủ…” Đức Giêsu lập lại thêm, nhấn mạnh hơn nữa: “Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được.” Tiền bạc, của cải, danh lợi vốn mãnh liệt, có thể tiêu biểu cho quyền lực thế gian phù phiếm, dối gian, đen tối, chết chóc.

Người không thể chấp nhận bất cứ ai đóng vai gián điệp nhị trùng, phục vụ cho cả hai thế lực đối nghịch. “Vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ,” vốn khôn khéo vụ lợi theo thế gian. Do vậy, Người buộc con người phải dứt khoát chọn lựa, theo Chúa hay theo thế gian. Dĩ nhiên chọn Chúa thì chịu nhiều thử thách, gian nan, đau khổ. Chọn thế gian thì vinh thân phì gia, sung sướng kiếp phù du.

Phó thác vào Chúa

Không cần ký kết hợp đồng, cũng chẳng buộc công chứng, Đức Giêsu luôn tôn trọng sự tự do của con người, chẳng bao giờ o ép bất cứ ai phải theo Người, mà luôn mở rộng vòng tay, mời gọi tất cả những ai vất vả, khốn đốn, đói khát, cơ cực đến nương tựa. “Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả cực nhọc."(Mt 11, 28 - 30).

Người ngạc nhiên thấy thiên hạ quá sức bận tâm, lo lắng, ráo riết tìm kiếm của ăn, áo mặc, mà quên mất tĩnh dưỡng thân xác và sống cao đẹp, hữu ích, nhân ái hơn. Thiên hạ chẳng lo chăm sóc tâm hồn an bình, linh hồn vững mạnh. Cũng chẳng tha thiết đời sau vĩnh cửu, vì thiên hạ đã từ chối Chúa hiện diện trong đời.

Chim trời, hoa đồng chẳng gieo cấy, chẳng thu hoạch, cũng chẳng dệt sợi, may thêu, thế mà Chúa vẫn nuôi chim no nê, vẫn cho hoa xiêm y rực rỡ, “huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin.”

Lo lắng cách mấy cũng chẳng có thể thay đổi được vóc dáng, thân phận, hay hoàn cảnh. Cớ sao không vui vẻ cảm tạ, chấp nhận quà tặng Chúa ban cho nhưng không? Khi lâm vào nguy nan, khốn khó, đau khổ, sao không tín thác, chạy đến Chúa an ủi, chở che, cứu thoát, giúp đỡ, vì Người phán: “Ơn Ta đủ cho con.” (2Cr 12, 9)

Tìm Nước Chúa

Mê muội với ma lực của cải, tiền bạc, phủ phê thân xác hưởng thụ, phó mặc lòng tham chi phối, chiều chuộng ham muốn nhục dục, vun đắp tánh kiêu ngạo ngông cuồng, làm sao nghĩ đến linh hồn, nhớ đến đời sau, ý thức rằng, Chúa vẫn hiện hữu, tồn tại trên cõi trần?  “Vì tham tiền là cội rễ mọi sự dữ. Cầu thỏa lòng tham, thì có kẻ đã lạc xa đức tin và bị bao nỗi đớn đau xâu xé.” (1Tm 6, 9-10)

Tóm lại, “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con.” Vậy muốn được sống đời, chỉ có độc đạo duy nhất là kiên quyết, trung thành đi theo Chúa, phó thác cho Chúa hết mọi sự lo toan ở đời.

“Cứ nghe theo Chúa dạy, rồi Chúa lo liệu. Mình tưởng mình lo liệu khôn hơn Chúa sao? Cứ chân thành phó thác, thì Chúa sẽ lo liệu tốt đẹp còn hơn mình tưởng.” (ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận, Bài giảng 10 Điều Răn)

Lạy Chúa Giêsu, xin luôn thức tỉnh chúng con, đừng để chúng con sa chước cám dỗ thế gian, đắm đuối mê say của cải, hư danh, lạc thú, để chúng con luôn biết chọn Chúa làm lẽ sống cuộc đời.

Kính xin Mẹ yêu thương, cầu bầu, che chở, nhắc nhủ chúng con đừng quá lo lắng sự đời, mà quên đi đời sau vĩnh cửu. Xin Mẹ luôn chỉ đường, dẫn chúng con về với Chúa nhân từ. Amen.

AM. Trần Bình An

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]