Ánh Sáng Hy Vọng


Trần Bình An

Chia sẻ Tin Mừng CN 3 TN NA 2017 (Mt 4, 12-23)

Helgoland được hạ thủy năm 1963, chuyên chở du khách từ thành phố Cuxhaven (Hamburg) ra hòn đảo Helgoland ở Bắc Hải. Đây là một con tàu hạng trung, sức tải là 3 000 tấn, với chiều dài 100 mét và chiều ngang 14 mét. Vào năm 1966, được trang bị thành một tàu bệnh viện, với thủy thủ đoàn 30 người. Tàu đã trải qua hành trình dài 7. 500 cây số, cập cảng Saigon đầu tiên.

Helgoland có 150 giường cho bệnh nhân, 3 phòng mổ, phòng hồi sức, hậu phẫu, phòng cách ly, phòng quang tuyến, phòng khám răng, phòng dược sĩ và dược phẩm. Luôn có khoảng 7-10 bác sĩ, 29-30 nhân viên y tá, điều dưỡng, 4 nhân viên phụ trách phòng thí nghiệm, 4 nhân viên hành chánh. Dược phẩm, dược liệu, y cụ và máu được chuyển đều đặn bằng đường hàng không từ Đức Quốc sang. Tiêu chuẩn bệnh viện như được quy định cho một bệnh viện tân tiến tại Âu Châu.

Đến hải cảng Saigon vào tháng 9 năm 1966 và phục vụ tại đó hơn 10 tháng. Sau đó tàu ra Đà Nẵng vào năm 1967, vì miền địa đầu giới tuyến có nhu cầu y tế cao hơn. Theo sự thoả thuận với chính phủ VNCH, tàu bệnh viện Helgoland chữa trị cho tất cả thường dân, không phân biệt chính kiến. Trong một cuộc pháo kích vào thành phố (Tháng Mười, 1970), một miểng đạn rơi vào cửa kính của thư viện trên tàu. Từ đó, buổi chiều tàu rời hải cảng ra vịnh tránh pháo kích, buổi sáng lại cặp bến. Dân chúng gọi tàu Helgoland là "Con Tàu Hy Vọng." (Helgoland, the white ship of Hope)

Được coi là một trong những bệnh viện tân tiến nhất tại miền Nam, tàu là nơi có thể chữa trị tất cả, chỉ trừ giải phẫu tim và giải phẫu óc. Các điều trị đều miễn phí. Tàu được trang bị để có thể tự túc được trong 4 tuần khi gặp trường hợp nguy cấp phải chạy ra khơi. Khi chấm dứt nhiệm vụ khoảng cuối năm 1971, tàu Helgoland trở về Đức Quốc, đã chữa trị cho trên 11,000 bệnh nhân trên tàu.                            

Các nhân viên bao gồm thuỷ thủ đoàn, y tá, điều dưỡng, các bác sĩ sau đó đã lập một hội thiện, để tiếp tục trợ giúp y tế cho các trẻ em tại Việt nam. Khi rời Việt Nam vào Tháng Giêng 1972, ông thị trưởng Đà Nẵng (1968-1972), đại tá Nguyễn Ngọc Khôi đã bày tỏ lòng tri ân của người dân Việt gửi đến dân tộc Đức. (Nguyễn Viết Kim, Từ Đại Học Tới Tàu Bệnh Viện Đức Quốc Giúp Người Dân Việt)

Trong thời chiến tranh kinh hoàng ở Việt Nam, nước Đức đã xoa dịu phần nào nỗi đau đớn dân Việt với bệnh viện nổi Helgoland, Con Tàu Hy Vọng, cũng như khơi lại niềm tin, niềm hy vọng vào tình người đã đánh mất. Tin Mừng Matthêu hôm nay trình thuật Đức Giêsu đem ánh sáng hy vọng từ Thiên Quốc đến mọi người. Người đem Tin Mừng khai sáng cho muôn dân lầm than trong bóng đêm, cứu chữa thân thể và tâm linh những ai mê muội. Đồng thời kêu gọi những môn đệ đầu tiên lữ hành theo Người.

 

Tin Mừng khai sáng

“Dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng huy hoàng; ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết." Đức Giêsu đến thế gian, đem ánh sáng công lý, sự thật, sự sống, xua tan bóng tối gian dối, bất công, chết chóc. Người không đến làm cách mạng, cũng chẳng giải thoát con người khỏi lầm than, đói khát, khổ cực. Nhưng Người đến tiêu diệt cái danh lợi phù phiếm, ganh ghét, gian manh, tham lam, thù hận, chính cái nguồn gốc gây nên đau khổ cho con người, kìm hãm con người trong bóng tối sự chết.

“Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.”(Ga 1, 5) Con người đau khổ vì thiên tai thì ít, nhưng đa phần vì nhân tai. Chiến tranh, đàn áp, khủng bố, tiêu diệt, đều phát xuất từ tà tâm vị kỷ. Nếu nghe, hiểu đúng và thực hành theo Tin Mừng, tu thân, tề gia, trị quốc, thì bình thiên hạ, nói đúng hơn thiên hạ ắt sẽ được thái bình. Vì thế, Lênin mới phải tâm đắc:“Chỉ cần 10 người như thánh Phanxicô thành Assisi, thì cuộc diện thế giới sẽ thay đổi.”

 

Tin Mừng cứu độ

"Hãy hối cải, vì Nước Trời đã gần đến!" Không thể nào hối cải, sám hối, nếu không có Tin Mừng khai sáng, khai tâm, nhận diện cái xấu, cái đê tiện, hèn hạ, đã và đang làm dị dạng, méo mó, khuôn mặt con người, vốn được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa chân thiện mỹ. “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9, 13).

 

Với ánh mắt chứa chan dịu dàng, cảm thông, tha thứ, đầy sức hoán cải, Đức Giêsu đã trìu mến nhìn vào Matthêu và gọi: “Anh hãy theo tôi” (Mt 9, 9)

Tin Mừng không chỉ chữa lành người què đi được, người mù được thấy, người câm nói được, người phung được sạch, người chết sống lại, mà còn chữa cả tâm bệnh, tất cả những chứng bệnh tật tâm hồn cấp tính và mãn tính, như khoan dung, cảm hoá, giải thoát, canh tân Giakêu, Matthêu, Mađalêna khỏi vòng kiểm toả của cải, vật chất, xác thịt, như cứu vớt Phêrô khỏi sự bất tín, bất nghĩa, bất trung, như thương xót thứ tha người gian phi sám hối.

 

Tin Mừng đồng hành

"Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta." Người mời gọi bốn môn đệ đầu tiên, từ bỏ cha mẹ, vợ con, nghề ngiệp, tài sản, từ bỏ cả chính mình, để toàn tâm toàn ý đồng hành theo Người rao giảng Tin Mừng.

Không chỉ gọi các môn đệ thân tín, mà Người còn mời gọi tất cả những ai đang vất vả gánh nặng, khổ sở, long đong, lận đận, bấp bênh trong đời. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Mt 11, 28)

Tin Mừng không thể bị đúng khung, gò bó, hạn hẹp, trong nhà thờ, giáo xứ, cộng đoàn, hay trong gia đình, xóm ngõ, mà luôn đồng hành với tín hữu Kitô phục vụ mọi người, mọi nơi, mọi lúc. "Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã lân cận, để Ta rao giảng ở đó nữa, bởi chính vì thế mà Ta dã ra đi.” (Mc 1, 38)

Ra đi để từ bỏ, để lại đàng sau tất cả những gì dây dưa đến phù vân, danh lợi, thành công hay thất bại, liên quan đến thân xác, nhất là dính bén đến cái tôi vị kỷ xấu xa đê tiện. Ra đi sẵn sàng chấp nhận thách thức, đau khổ trên đường hy vọng.”Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mc 8, 34) 

Chúa "dắt con trên đường, để con ra đi, và thu được nhiều hoa trái." Đường ấy là "đường hy vọng", vì chan chứa hy vọng, vì "đẹp như hy vọng." Sao không hy vọng khi con đi với Chúa Giêsu, khi con về cùng Đức Chúa Cha? (Đường Hy Vọng, số 1)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết chăm chú, chuyên tâm lắng nghe Lời Chúa, để biết Chúa yêu thương chúng con biết dường nào. Xin cho Tin Mừng cảm hoá cuộc đời, xoa dịu, băng bó, chữa lành những thương tích vấp ngã trên đường đời. Xin cho chúng con luôn đồng hành với Tin Mừng về Quê Trời.

Kính xin Mẹ Maria cầu bầu cho chúng con luôn tỉnh thức, lắng nghe tiếng Chúa giục giã, mời gọi lên đường. Xin Mẹ giúp chúng con luôn sẵn sàng theo Chúa đến trọn đời. Amen.

 

AM. Trần Bình An

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]