Đức Thánh Cha khuyên các bậc cha mẹ không nên cãi cọ trước mặt con cái


Bùi Hữu Thư

“Không bao giờ để cho con cái nghe thấy các bạn cãi cọ nhau”, Đức Thánh Cha khuyên các phụ huynh: “Con trẻ sẽ đau khổ, chúng cảm thấy bị bỏ rơi khi cha mẹ chúng tranh cãi nhau.”

Lời khuyên này đã được nêu lên khi Đức Thánh Cha tiếp xúc với các phụ huynh của 45 trẻ em được rửa tội năm 2016 tại Giáo Xứ Santa Maria de Setteville de Guidonia, ngày 15 tháng 1, 2017.

Đức Thánh Cha cũng yêu cầu các phụ huynh hãy làm hòa sau một cuộc tranh cãi, ngài nói: “Không bao giờ để cho một ngày qua đi mà không làm hòa. Vì cuộc chiến tranh lạnh của ngày hôm sau sẽ nguy hiểm hơn.”

Sau đây là bản dịch lời của Đức Thánh Cha Phanxicô.

ĐỐI THOẠI VỚI CÁC PHỤ HUYNH TRONG GIÁO XỨ
Chúng ta hãy cảm tạ kho báu Chúa ban là các trẻ em. Có con là một ân sủng. Và cũng là một vấn đề to lớn, vì chúng khóc lóc, chúng không để cho chúng ta ngủ yên, chúng ta không hiểu chúng muốn cái gì, nhưng luôn luôn là một niềm vui khi thấy chúng khôn lớn: đây là niềm vui của sự sống đang phát triển và làm cho chúng ta cảm thấy trẻ trung hơn. Tôi có một giáo sư khi tôi theo học tại đại chủng viện, ngài là giáo sư dậy môn triết học … Tôi đã thấy con người giảng dậy môn triết học, một môn học trừu tượng, nhưng khi coi ngài chơi đùa với trẻ em! Tôi thấy ngài trở nên rất trẻ trung! Vì chính các trẻ em có ân sủng khiến chúng ta trở nên trẻ trung hơn.

Tôi chúc các bạn sống tốt hơn với các con cháu mình. Xin Chúa giúp các bạn hạnh phúc hơn nhờ ân sủng gia đình là các con cái … Sẽ có nhiều vấn đề, hàng tá vấn đề; nhưng sau cùng, trái cây sẽ chín và sẽ là kết quả của công sức của các bạn, của sự kiên nhẫn, của việc dậy dỗ, của gương sáng của các bạn… Kết quả rất tuyệt vời.

Tôi xin lỗi, cho phép tôi có một lời khuyên. Bạn có thể nói: “Cha ơi, con biết rồi, con biết cha sẽ nói: con hãy cho đứa bé này chịu lễ lần đầu.” Không, không phải thế đâu! Tôi muốn gửi đến các bạn một lời khuyên nhủ khác. Việc vợ chồng cãi nhau là chuyện thông thường. Không có gì lạ cả. Hiếm khi mới có những cặp vợ chồng không cãi nhau, điều này rất hiếm. Tranh cãi là chuyện bình thường, đó là chuyện thường có trong đời. nhưng lời tôi khuyên nhủ các bạn là không bao giờ để cho con cái nghe thấy hay trông thấy các bạn cãi cọ nhau. Nếu muốn nói gì nặng tiếng với nhau, xin hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cứ việc nói và cứ việc cãi!  Như vậy rất lành mạnh vì sẽ cho phép giải tỏa dễ dàng hơn. Nhưng đừng cho con cái thấy, vì chúng sẽ đau khổ, chúng sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, khi cha mẹ cãi nhau. Đây là lời khuyên đầu tiên của tôi.

Và lời khuyên thứ hai cũng không phải dành cho trẻ con, mà là cho các bạn. Nếu các bạn có tranh cãi – dù đây là điều thông thường giữa các lứa đôi – xin đừng bao giờ không làm hòa trước khi trời tối. Vì cuộc chiến tranh lạnh ngày hôm sau sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Không bao giờ để cho một ngày qua đi mà không làm hòa.

Tuy nhiên lời khuyên thứ nhất có liên quan đến con cái: làm sao để chúng không bao giờ thấy cha mẹ cãi cọ nhau. Vì chúng sẽ đau khổ. Và tôi chúc các bạn sẽ sống tốt lành hơn.

Tôi sẽ cầu nguyện cho các bạn, và xin cũng cầu nguyện cho tôi.

Bây giờ xin tất cả các bạn hãy ngồi xuống, vì bồng bế con cũng khá vất vả. Hãy ngồi xuống đi và tôi sẽ ban phép lành cho tất cả các bạn, tất cả các gia đình.

Chúng ta hãy cùng nhau đọc Kinh Kính mừng.
Bùi Hữu Thư
Dịch: zenit.org/fr.
« Que jamais vos enfants ne vous entendent ou ne vous voient vous disputer », recommande le pape François aux parents : « Les enfants souffrent, ils se sentent abandonnés quand leurs parents se disputent. »

Cette demande a été faite lors de la rencontre du pape avec les parents de 45 enfants baptisés en 2016 à la paroisse romaine Santa Maria de Setteville de Guidonia, le 15 janvier 2017.

Le pape a aussi demandé aux parents de toujours « faire la paix » après un conflit : « Ne finissez jamais la journée sans faire la paix, a-t-il dit.  Parce que la guerre froide du lendemain est très dangereuse. »
Voici notre traduction des paroles du pape François.
MD

DIALOGUE EN PAROISSE AVEC LES PARENTS

Merci pour cette richesse que sont les enfants. C’est un grand don, d’avoir un enfant. Et aussi un grand problème, parce qu’ils pleurent, ils ne nous laissent pas dormir, on ne sait pas ce qu’ils font, mais c’est toujours une joie de les voir grandir : c’est la joie de la vie qui va de l’avant, de la vie qui va de l’avant et qui nous rajeunit. J’ai eu un professeur, quand j’étudiais au séminaire, il était professeur de philosophie… Et j’ai vu cet homme qui enseignait la philosophie, quelque chose d’abstrait, comment il jouait avec les enfants ! Il devenait jeune ! Parce que les enfants ont cette grâce de nous rendre jeunes.

Je vous souhaite le meilleur, pour vous, avec vos petits enfants. Que le Seigneur vous rende heureux par ce don de la famille, des enfants… Il y aura des problèmes, un tas de problèmes ; mais à la fin, le fruit sera mûr et sera le fruit de votre travail, de votre patience, de votre enseignement, de votre exemple… C’est beau.

Je me permets, excusez-moi, je me permets de vous donner un conseil. « Je sais déjà, Père, je sais ce que direz : envoyer cet enfant faire sa communion… » Non, non ! je vous donnerai un autre conseil. Il est normal que les époux se disputent, c’est normal. C’est un peu rare si un couple ne se dispute pas, c’est rare. C’est normal de se disputer, cela fait partie de la vie. Mais le conseil que je vous donne, que jamais vos enfants ne vous entendent ou ne vous voient pas vous disputer. Si vous voulez vous dire des choses, allez dans votre chambre, fermez la porte et dites tout, disputez-vous ! C’est sain, parce qu’il est sain aussi de s’épancher. Mais qu’ils ne le voient pas parce que les enfants souffrent, ils se sentent abandonnés quand leurs parents se disputent. Ceci est le premier conseil que je vous donne.

Et le second conseil n’est pas tant pour les enfants, il est pour vous. Si vous vous êtes disputés – ce qui est quelque chose de normal, de se disputer, dans le couple – ne finissez jamais la journée sans faire la paix. Parce que la guerre froide du lendemain est très dangereuse. Ne finissez pas la journée sans faire la paix.

Mais le premier conseil concerne les enfants : que jamais ils ne voient leurs parents se disputer. Parce qu’ils souffrent. Et je vous souhaite le meilleur.

Je prierai pour vous et vous, priez pour moi.

Et maintenant, vous, restez tous assis parce que ce n’est pas facile d’avoir un enfant dans les bras. Tous assis et je vous donnerai la bénédiction. À tous, à la famille, à toute la famille.

Prions la Vierge Marie avant : Je vous salue, Marie…

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]