Khi Tình Yêu Chỉ Là “Mì Ăn Liền” - 2


Ngoan Nguyễn

(Chuyện cho con)

Chúng ta có thể quên đi muôn vạn nẻo đường, trăm ngàn ngõ ngách mà chúng ta đã đi qua trong suốt cuộc đời tảo tần, mưa nắng, vất vả của kiếp làm người, nhưng có một con đường chúng ta không bao giờ quên đó là con đường “về nhà.”

Vàng tỏa non tây bóng ác tà
Đầm đầm ngọn cỏ tuyết phun hoa
Ngàn mai lác đác chim về tổ
Dậm liễu bâng khuâng khách nhớ nhà…
(Chiều Hôm Nhớ Nhà - Bà Huyện Thanh Quan

Nhà nghèo con phải bôn ba...
Nhưng con luôn muốn về nhà mà thôi.
Để không chịu cảnh cút côi...
Không còn độc bước xa xôi xứ người.
Cho con tìm lại tiếng cười...
Như thuở con mới lên mười lên năm.
Đêm đêm nhìn ánh trăng rằm...
Mà con cứ ngỡ tưởng lầm trăng quê.
(Nhớ Nhà - Ngọc Nghĩa)

Con xa Quê mấy mùa hoa phượng nỡ
mấy mùa mưa con chẵng có ở Nhà
con phiêu bạt giữa vùng trời đất lạ
nhớ quê Nhà con nhớ đến diết gia…
(Nhớ Nhà - Kim Bình Hưng)

Chủ nghĩa tự do cá nhân, sống buông thả, vô trách nhiệm, vô giáo dục, không đạo đức gò bó nên quan niệm sống hưởng thụ, ích kỷ và hẹp hòi đã giết lần mòn các chuẩn mực đạo đức và nền tảng gia đình và xã hội nên tình cảm ngày nay như “mì ăn liền” vậy. Tình cảm giữa người đối với người cũng thứ ăn ngay sốt dẻo, và có thể bỏ ngay không một chút tôn trọng hay quí trọng;  ngay cả đến mạng người cũng là cỏ rác, thì tình yêu kia, gia đình kia, xã hội kia băng hoại thế nào?

Ng đã có chồng và hai con nhỏ nhưng đã ly dị. Ng kè cặp và nảy sinh tình cảm yêu đương với Ph trẻ hơn mình rất nhiều tuổi. Tối 20/8, Ng. cùng nhóm bạn đi uống rượu và tổ chức hát karaoke. Đến gần nửa đêm, cô ta gọi điện cho Ph nhiều lần nhưng không thấy bắt máy; cô gọi cho anh trai của Ph, Ng được biết "chàng phi công" đang chơi game tại tiệm Internet. Ng liền chạy xe đến chỗ người yêu. Khi chạy xe về đến khu vực sân bóng chuyền, hai người xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát.Trong lúc cắn vào tay trái của người tình, cô ta bị tát hai cái vào mặt. Tức giận, thiếu phụ liền rút dao trong túi quần đâm một nhát vào bụng của Ph khiến nạn nhân gục tại chỗ. Thấy người yêu ra ra nhiều máu, Ng vội hô hoán mọi người đến đưa Ph đi cấp cứu nhưng anh này đã tử vong.

Mọi người biết chuyên chép miệng nói: “Vậy là cả máy bay và phi công đều lao xuống biển, chấm hết.”

Dạo qua một vòng trên các chatroom, Fanbook và Facebook, hay các diễn đàn Forum, chúng ta đọc mà mắc cỡ cho con mắt của mình, các từ ngữ như : gái 1 con , gái 1 con tìm bạn , gái văn phòng , gái văn phòng tìm bạn, tìm phi công trẻ, tuyển phi công , máy bay bà già , máy bay bà già tìm bạn, cần tìm bạn tình , gái văn phòng tìm bạn tình , tìm bạn tình , tìm bạn trai quan hệ , tìm bạn trai kín đáo thậm chí còn có cả “Hội Phi Công Trẻ Thích Lái Máy Bay Bà Già XXXY” , “Diễn đàn ăn chơi VN” với các quảng cáo nẩy lửa:

“Diễn đàn chuyên cung cấp những em gái gọi cao cấp đi khách, sexy girl, máy bay tình cảm, máy bay bà già. Các em hàng gái gọi dâm đãng vui vẻ tình dục  cho các thượng đế với đủ các thể loại sex”.

Thực ra, sự tự do cá nhân lại thêm lợi dụng hổ trợ của thông tin đại chúng đã đưa một số ít chúng ta đến suy nghĩ quá đơn giản chỉ là tình yêu, một hưởng thụ nhanh, đổi chác không cần toan tính, suy nghĩ nên tha hồ mà nhắn tin cùng nhau, report trên youtube, facebook, forum mà không biết rằng mọi người đều thấy, đọc và hiểu rõ. Chúng ta dạy con trẻ phải chuẩn mực, đạo đức, cách sống làm người nhưng các bậc người lớn ngày nay thì đi “làm con vật” trước. Đây là một thế giới ngầm, một tệ nạn đen tối mà khi dính vào khó buông bỏ được vì nó là thuốc phiện, thuốc đá, thuốc lắc…sẽ giết lần, giết mòn người chơi nó, nghiện nó; băng hoại cho gia đình, cho cả xã hội…

T.A , một “phi công trẻ” ở quê ra thành phố lập nghiệp lại gặp chuyện buồn cười hơn. Từng là sinh viên khá ở một trường cao đẳng Hà Nội, lại có chí, nên khi vừa ra trường T.A. xin gia đình về quê lập nghiệp. Tuy nhiên, T.A. lại dính vào một phi vụ làm ăn mất cả chì lẫn chài, bao vốn liếng vay mượn đều đội nón ra đi.

Chán nản T.A. thường la cà ở các quán café để gặp các đối tác (chủ yếu là dân cò đất). Một lần, T.A. quen chị D., dân thành phố, đáng tuổi mẹ của T.A, rất giỏi làm kinh tế. Bao lần được theo chị D làm ăn, kiếm được bộn tiền, T.A. rất nể bà chị tài hoa này.

Dần dần, từ nể, T.A.chuyển sang yêu bà chị lúc nào không hay. Đáp lại, chị D. cũng rất thương T.A, làm ăn gì cũng gọi T.A. đi cùng để giúp đỡ.

Dù say mê "phi công trẻ" nhưng do chị D. vẫn chưa dứt tình với ông chồng ở tận Đà Nẵng dù hai người sống ly thân.

Một lần, T.A. sang thăm, thấy một người đàn ông đáng tuổi bố mình đang ngồi uống café với chị D. rất tình tứ, T.A. liền quay phắt ra về, mặc dù chị D. giải thích: “Chị em mình chỉ là tình nhân ngãi qua đường với nhau, chứ về với nhau như vợ chồng là không thể được, vì gia đình, vì thể diện…”.

Có hôm đi nhậu với bạn bè về, T.A. sang nhà đánh ghen với chồng chị D. Chưa hết, T.A còn xông vào đánh chị D. sưng tím mặt mũi. Sự việc nghiêm trọng đến mức chị D. phải gọi điện báo công an. Tuy nhiên, khi công an đến, chị D. lại yêu cầu không làm lớn chuyện này.

Trong phân tích nghị luận xã hội, có 3 điều làm hư hỏng một con người, đó là rượu, tính kiêu ngạo, và sự giận dữ. Nhưng theo tôi cái tam độc trong nhà phật “Tham, sân , si” chỉ rõ hơn:

“Tham” là tham lam. Ham muốn thái quá. Đắm say, thích thú muốn có nhiều những thứ mình ưa thích như tiền tài, sắc đẹp, danh vọng v.v…

“Sân” là cơn giận, lòng giận dữ, nóng nảy, thù hận khi không vừa lòng, không được thỏa thích như ý muốn. Bất bình vì bị xúc phạm, nhân đó làm những chuyện sai trái. Sau cơn giận thời giữ lại lòng oán ghét tìm dịp mà trả thù.

“Si” là si mê, ngu tối. Người không sáng suốt, không suy xét hiểu biết đúng lẽ phải, đúng sự thật để phán đoán việc hay dở, tốt xấu, lợi hại v.v… nên mới làm những điều nhiễm vô tội lỗi, có hại cho mình và người. Si, thế tục gọi là “dại” hay “ngu”, che lấp tâm trí, làm cho con người không còn nhìn thấy được những chất bợn nhơ đang gậm nhấm từ bên trong con người khiến các thói hư tật xấu ấy sẽ tăng dần và cuối cùng đưa con người vào con đường tội lỗi triền miên.

Hay như  “7 mối tội đầu” trong Kitô giáo” chuẩn mực hơn khi phân tích 2 vế đối xứng “đúng và sai”:

Khiêm nhường, chớ kiêu ngạo
Rộng rãi, chớ hà tiện
Giữ mình sạch sẽ, chớ mê dâm dục
Hay nhịn, Chớ hờn giận
Kiêng bớt, chớ mê ăn uống
Yêu người, chớ ghen ghét
Siêng năng việc Đức Chúa Trời, chớ làm biếng.

(Còn Tiếp)

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]