Nhân Vật Vạn Tuế


Trần Bình An

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Giáng Sinh 2016 (Lc 2, 1-14)

Mới đây, tạp chí TIME đã bình chọn ông Donald Trump là “Nhân vật của năm 2016”. Đại diện của tạp chí Time cho biết, việc lựa chọn một nhân vật của năm là truyền thống hàng năm của tạp chí này trong vòng 90 năm qua. Nhân vật được chọn sẽ là nhân vật “có ảnh hưởng nhất trong các sự kiện năm 2016” bất kể có là ảnh hưởng xấu hay tốt. 

Năm 2016, để trở thành nhân vật năm 2016 của TIME, tỷ phú người Mỹ đã phải "vượt qua" nhiều “gương mặt quen thuộc” như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người sáng lập Đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, và nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg.

Có lẽ, trong thời gian tới, câu chuyện tỷ phú Donald Trump lên làm Tổng thống nước Mỹ, hay chuyện ông được TIME chọn là gương mặt của năm vẫn chưa thể khiến dư luận hết xôn xao về điều này. Người đàn ông 70 tuổi, sở hữu một căn penthouse sang trọng trên tòa cao ốc mang tên mình, giờ đây đã trở thành Tổng thống đắc cử của một cường quốc. Chỉ còn ngót một tháng nữa, ông Trump sẽ chính thức điều hành một lực lượng quân sự mạnh, một nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trợ lý biên tập của TIME, Ben Goldberger cho biết lý do mà TIME chọn ông Trump không chỉ vì ông ấy sắp đảm nhận một vị trí quyền lực cao, mà còn là vì cách mà ông Trump bước lên vị trí ấy.

Theo ông Ben Goldberger, đây là sự lựa chọn không cần phải bàn cãi, rõ ràng ông Trump đã phá vỡ những lối mòn để đến với chiếc ghế Tổng thống nước Mỹ. Việc ông Trump ngồi vào chiếc ghế quyền lực ấy đã thay đổi và góp phần tạo nên sự thay đổi trong trật tự chính trị hiện nay. 

Tổng biên tập TIME, bà Nancy Gibbs nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã từng thấy một người có con đường đi độc đáo như vậy, và có thể gây ảnh hưởng lớn đến các sự kiện của năm đến thế này”. Bà Gibbs cho biết thêm, trong năm nay, ông Trump đã có mặt trên trang bìa của TIME ít nhất 5 lần. Biên tập viên kì cựu của TIME nhận định, ông Trump là lựa chọn “quá rõ ràng”. Năm nay, bà và đội ngũ giám khảo không phải tranh cãi quá nhiều về việc lựa chọn ông Trump là “Nhân vật của năm 2016.” (Internet)

Thành công của ông Donald Trump dựa trên quần chúng thầm lặng, bất mãn hai nhiệm kỳ Obama yếu kém đối phó với bên ngoài và trì trệ bên trong. Dẫu truyền thông, đảng phái quay lưng lại, ông Trump vẫn được đông đảo dân chúng ủng hộ thông qua lá phiếu cử tri. Nhưng rồi vinh quang cũng chỉ tồn tại tối đa trong tám năm. Tin Mừng Luca hôm nay tường thuật Sinh Nhật Đức Emmanuel, Nhân Vật không phù phiếm nổi tiếng dăm năm, mà vang danh hơn hai ngàn năm và còn vạn tuế muôn năm, tràn đầy tình yêu, khiêm hạ, phục vụ, cứu độ mọi người, nhất là ưu ái những người bé mọn, cô đơn, yếu đuối, thấp kém, bị bỏ rơi.

 

Yêu thương

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3, 16) Vâng Thánh Ý Chúa Cha, Hài Nhi Giêsu nhập thể giáng sinh tại Bêlem, đem tình yêu đến nhân loại, đang khao khát lòng mến, tình người. Thiếu lòng nhân ái, con người trở nên hung bạo, tàn nhẫn với đồng loại, sẵn sàng tiêu diệt nhau bằng tiếng nói, bằng thái độ thù địch bất nhân, bằng hành động trừ khử lẫn nhau. Hài Nhi đã đến thoả mãn ước nguyện muôn đời con người: Tình Yêu.

Hài Đồng Giêsu không ồn ào chào đời bằng lễ lạc tưng bừng kèn trống, cờ xí, pháo hoa, nhưng âm thầm nơi hang đá chiên bò xoàng xĩnh, vắng vẻ, hoang sơ. Tình yêu chân thành luôn êm ái, lặng lẽ, thân mật, nhè nhẹ bước vào lòng người. Tình yêu chân chính không cần hào nhoáng, kệch cỡm, sôi nổi, phô trương. Yêu thương, Hài Nhi kín đáo đến cứu thế gian, mà con người còn mãi hờ hững vô ơn, vô tâm, vô tình chẳng nhận ra, đến nỗi “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga 1, 11)

 

Khiêm hạ

“Bấy giờ trong miền đó có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.” Không có những danh gia thế giá, chẳng có lãnh đạo đạo, đời trân trọng đến chào mừng. Chỉ có những trẻ mục đồng nghèo nàn, thấp kém, được thiên sứ báo tin, kêu gọi thăm Đấng Emmanuel, Thiên Chúa Ở Cùng nhân loại.

"Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân.” Tin Mừng tuy dành cho mọi người, nhưng ưu tiên những tâm hồn bé nhỏ, khiêm nhu, đơn sơ, trong sạch và chân thành. Còn người kiêu căng, tự cao tự đại, giả hình, gian manh, dối trá thường luôn khước từ Tin Mừng.

 

Phục vụ

“Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít.” Thiên thần công bố sứ mạng cao cả của Đức Chúa Ở Cùng, là dấn thân phục vụ, loan báo Tin Mừng, chịu chết và phục sinh, cứu độ nhân loại được sống dồi dào viên mãn.

Đức Giêsu đến thế gian không để thống trị, làm vua chúa lãnh đạo cõi trần, nhưng là Vua Tình Yêu, ban phát nhưng không lòng nhân ái, an ủi, nâng đỡ, cứu giúp những ai khốn khổ, hèn mọn. “Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người." (Mc 10, 45)

Hơn nữa, Đức Giêsu nhập thể còn đi tìm những tâm hồn lạc loài, hư hỏng, đi hoang, như Người thương yêu nói với viên trưởng ty thuế vụ Giakêu, đã sớm cải hối khi gặp được Người: “Vì chưng Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất.” (Lc 19, 10)

Để xứng đáng lãnh nhận hồng ân cứu độ qua mầu nhiệm Giáng Sinh, người Kitô hữu vui vẻ chấp nhận thân phận, dẫu khó khăn, nghèo đói, thiếu thốn, chịu xua đuổi, bị khai trừ, như Thánh Gia Thất từng kiên cường trải qua. Sống khiêm tốn, tự hạ và hy sinh, nhẫn nhục, chấp nhận đau khổ, cùng xác tín với Chúa: “Ơn của Thầy đủ cho con.”(2Cr 12, 9) Cùng yêu thương, đồng cảm, chia sẻ, phục vụ những thân phận khốn khó, thua thiệt, hẩm hiu, lân cận.

“Lời chào của Thiên Thần:"Kính mừng Bà đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Bà..." và lời chào của Hội Thánh:"Chúa ở cùng anh chị em" có mang một ý nghĩa sâu xa, khả dĩ biến đổi cuộc đời con không?” (Đường Hy Vọng, số 238)

"Chúc tụng Ðức Chúa là Thiên Chúa Israen đã viếng thăm cứu chuộc dân Người. Từ dòng dõi trung thần Ðavít, Người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta, như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ phán hứa tự ngàn xưa.” (Lc 1, 68-70)

Kính xin Mẹ Maria cầu bầu, giúp đỡ chúng con chuẩn bị đón chào Hài Nhi Giêsu sao cho xứng đáng, như Mẹ đã toàn lực, toàn tâm, toàn ý, trân trọng chào đón Người ngự vào lòng Mẹ. Amen.

 

AM. Trần Bình An

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]