Khóa 13 Nazareth có gì lạ...


Hai Lúa

Nghe nói Hai Lúa đã nhất định làm đơn xin nghỉ hưu để lại sân chơi cho Ba Trà, Tư Lượm, Năm Được, và Biết Văn nhưng Gia trưởng Mừng, nhất là Gia mẫu Marie Lan không cho: “Nghỉ thì lấy ai mà giúp cho Gia Đình Nazareth? Bộ hai đứa tui đây ham làm gia trưởng lắm sao?” Có lẽ vì biết mình hơi quá lời, nên cả hai đã nhìn Hai Lúa một cách “trìu mến” và dịu giọng: “Hổng nghỉ nghen! Ráng đi anh Hai. Ai bảo mang cái nghiệp vào thân làm chi.” Xin nghỉ không cho nghỉ, thôi kệ, chơi tới bến luôn. Còn đồng nào chơi nốt đồng nấy. Và đó là lý do bà con, cô bác được dịp đọc những dòng ngớ ngẩn, đầy chất ruộng đồng của Hai Lúa sau đây. 

Nghĩ cho cùng Thiên Chúa cũng tài tình thiệt, mỗi một Khóa Nazareth đều để lại những dấu ấn khác nhau như những điểm son mà khi nhìn lại cả người tham dự lẫn người đọc đều cảm thấy ngón tay thần linh của Ngài đụng vào. Muốn biết, xin cứ vào thăm trang nhà để đọc lại những kỷ niệm ấy. Riêng về Khóa 13 này, theo báo cáo của phòng ghi danh và cấp thẻ Nazareth, thì Khóa bao gồm 4 độc thân, 1 linh mục, và 24 cặp. Họ đến từ nhiều phần đất khác nhau phần đông thuộc thành phần trẻ, và có người không cùng tôn giáo. Xét về mặt chuyên môn họ là ca sỹ chuyên nghiệp, là dương cầm thủ với những ngón tay điêu luyện như lướt trên các phím đàn làm ngất ngây tâm hồn người thưởng lãm.     

Chuyện lạ về khóa Nazareth 13 thì có nhiều, Hai Lúa chỉ ghi lại vài chuyện thôi, còn những ai muốn biết, muốn thấy thế nào là Khóa Nazareth thì phải tham dự một khóa mới thấy, mới cảm được. Thí dụ, ngay trong thánh lễ Khai mạc vào chiều thứ Sáu, một cặp không biết đi lạc hay la cà đâu đó mà vừa đúng khi linh mục chủ tế đọc lời kết lễ: “Lễ xong chúc anh chị em về bình an” mới bước lọt vô cửa thánh đường. Vừa nghe vậy, anh chàng quay lại nói với người đi bên mình:

-Đó. Em thấy không. Cha bảo đi về bình an kìa. Thôi mình không tham dự khóa nữa nghe em.

Nghe đến đó, người con gái liền trả lời:

-Anh dám! Em thách anh đó. Anh mà không dự khóa này em từ anh luôn.

Sợ quá, anh chàng răm rắp làm theo lời người yêu và tiếp tục tham dự Khóa một cách hết sức phấn khởi. Cuối khóa còn muốn ở lại, thiếu điều đến lượt người yêu phải xuống nước năn nỉ mới về. Cặp này sẽ tổ chức đám cưới nay mai và họ là hoa trái tông đồ của phó tế Trần Vân, đến từ Bakersfield.

Kế tiếp là chuyện do người quen của Hai Lúa kể. Chuyện này coi như một phép lạ. Số là chiều Thứ Bẩy, Trưởng Ban Ẩm Thực nói với vợ của anh ta là sáng Chúa Nhật ghé nhà hàng lấy bánh pâté chaud và xôi khúc cho các khóa viên điểm tâm. Không biết có phải do lòng nhiệt thành nhà Chúa thiêu đốt hay vì sợ trễ giờ mà anh phóng xe như bay trên đại lộ Bolsa. Cái đèn đỏ ngay trước mắt không nhìn, lại nhìn cái đèn đỏ ở đàng xa, và thế là xe vượt đèn đỏ. Vợ của anh ta và một cặp khác ngồi trong xe toát mồ hôi la lên như bọng. Cám ơn Thánh Gia đã can thiệp là không có tai nạn xẩy ra. Và cũng cám ơn Thánh Gia là không có cảnh sát nào ở gần đó, nếu không Khóa Nazareth 13 sẽ được thưởng thức một bữa điểm tâm rất đắt đỏ với giá tiền phạt vượt đèn đỏ cũng hơn 500 đô. 

Chuyện lạ thứ ba là chuyện anh Tám từ Việt Nam qua tham quan Mỹ và tham dự Khóa Nazareth. Nghe tin có người từ Việt Nam qua, Hai Lúa đã bán sát và xin làm một màn phỏng vấn:

-Anh Tám qua Mỹ để thăm bà con, và để nhìn bọn tư bản dẫy chết phải không?

-Ừa! Qua đây để kiểm tra coi bọn nó dẫy chết tới đâu rồi mà không ngờ chết đâu không thấy, chỉ thấy chúng sống nhăn răng. Ngược lại thì dân mình, đất nước mình mới là đang dẫy chết!

-Anh Tám có ý nói tới vụ Formosa, Bô xít, và những vùng biển Việt Nam bị nhiễm độc do Trung Quốc đang mưu đồ làm hại phải không?

-Thôi đi anh nhà báo! Anh hỏi tôi cắc cớ quá, họ biết được tưởng đâu tôi phản động không cho về thì khổ lắm!

Cuộc phỏng vấn anh Tám đến đây chấm dứt. Nhưng anh Tám là ai? Hiền khô à! Lại thêm cái nét đạo mạo ung dung tự tại, trên môi luôn nở nụ cười. Tuy tuổi đời anh đã bước qua “đại thọ bát tuần”, nhưng tinh thần vẫn sáng suốt. Anh thuộc loại: “Nhân lão tâm bất lão”. Tham dự nhiệt tình, dấn thân nhiệt tình nên được bọn trẻ rất quí mến. Đặc biệt nữa là khi biết anh Tám là bào huynh của Đức Cha Hoàng Đức Oanh, nguyên giám mục Kontum, và là “Gia trưởng” của tu hội Naza - một Tu hội vào đời và sinh hoạt gần gũi với ơn gọi hôn nhân, gia đình - nên mọi người càng kính nể và yêu mến. Khóa Nazareth có được một khóa viên như vậy thật đáng đồng tiền bát gạo. Anh chính là linh mục Hilariô Hoàng Đình Thiều.

Chuyện lạ thứ tư mà cũng chỉ Khóa 13 mới có, đó là trong Khóa này có nhiều người từ xa đến nhất so với những khóa trước. Có những cặp đến từ Louisiana, New Jersey, Colorado, Canada qua, và từ Bắc California xuống. Điểm đặc biệt ở đây là anh chị Bùi Văn Hiệp - Khổng Thu Nguyệt đã tham dự Khóa 1 từ lâu lắm rồi, bỗng Thánh Thần Chúa xui khiến lại nghĩ đến Nazareth, và còn giới thiệu 2 cặp nữa trong đó có chủ tịch một cộng đoàn qua dự khóa với ý đồ là để gây giống và chuyển lửa Gia Đình Nazareth. Hạt giống bao năm qua tưởng chừng như nằm chết dưới lòng đất, nay bỗng vươn mình nở rộ. 

Trong phần chia sẻ cảm nghiệm, chủ tịch Giáo xứ Thánh Giuse, Phạm Duy Văn và phu nhân Taneeza Hương đã hết lời ca ngợi Khóa Nazareth. Theo đó, thì Khóa Nazareth 13 không phải là thành công mà là “super thành công”. Ban Tổ Chức chắc chắn mát lòng, mát dạ khi nghe những nhận xét đó, nhưng có lẽ còn “rất ư” mát lòng, mát dạ khi nghe những lời này: “Chúng tôi sẽ về lại Louisiana nhưng không để quảng cáo cho Gia Đình Nazareth, vì Gia Đình Nazareth không phải là một sản phẩm cần được quảng cáo, mà là loan truyền cho mọi người về những gì chúng tôi đã nghe, đã thấy, và đã cảm nhận trong Khóa Nazareth 13 này. Với hy vọng trong tương lai rất gần, một Gia Đình Nazareth sẽ có mặt tại Louisiana cũng như đã có mặt tại Seattle, Washington.”

Nếu nói về thành công hay super thành công của các Khóa Nazareth thì khỏi cần Hai Lúa quảng cáo. Tự nó đã nói lên tất cả. Không hay sao được khi anh chị Vũ Gòn - Đỗ Thị Yến Nhung đã tham dự Khóa 12 nhưng anh chị bảo là chưa “đã”, nên tiếp tục ghi danh tham dự khóa này cho nó đã, và nếu tham dự khóa này rồi mà vẫn chưa đã thì khóa tới lại tiếp tục ghi danh đi tiếp. Trường hợp của anh chị Hiệp-Thu Nguyệt đã âm ỉ nuôi ý định phổ biến tinh thần và sinh hoạt của Gia Đình Nazareth cả 8 năm mà nay qua Khóa 13 này đã phần nào đạt được giấc mơ. Không chuyên nghiệp và uy tín sao được khi những linh mục, phó tế, nữ tu, bác sỹ, tiến sỹ, dược sỹ, kỹ sư, những người giầu kiến thức, trình độ, và những tôn giáo ngoài Công Giáo tham dự. Một tham dự viên trước khi đi khóa đã hỏi người giới thiệu: “Khóa Nazareth có gì hay, có gì là? Tôi đã từng tham dự những buổi hồi tâm, thuyết trình và những cuộc hội thảo chuyên nghiệp về gia đình, về hôn nhân và về giáo dục rồi, sợ rằng đến với Khóa Nazareth cũng chẳng có gì để mà học hỏi.” Người giới thiệu đã trả lời một cách rất ngắn gọn: “Come and see”. Hãy đến mà xem. Và người này đã đến, đã xem, và đã ra về với bộ mặt hân hoan, vui vẻ.

Nhưng thôi, nói nhiều sợ mang tiếng là “nổ”, là khoe khoang, là “mèo khen mèo dài đuôi”. Hãy cứ để những ai muốn biết thì cứ “đến mà xem”. 

Nãy giờ Hai Lúa lan man ba cái chuyện lạ mà quên chuyện vui, chuyện bên lề. Hai Lúa nghĩ là bà con sẽ khoái những mẩu chuyện như vậy hơn, nên mỗi Khóa cố gắng ghi lại vài chuyện.

Chỗ ăn, chỗ nằm: Đối với Ban Tổ Chức, chỗ ăn thì dễ những xếp chỗ nằm, chỗ ngủ cho các khóa viên mới là chuyện rắc rối. Thí dụ như hai bạn trẻ chưa cưới đến từ Bakersfield chẳng hạn. Chưa cưới nhau mà nằm chung một phòng, cái này coi bộ hơi thử phép Đức Chúa Trời đó nha, 2 đêm chứ đâu phải dỡn. Trong khi họp bàn tổ chức Khóa đã có ý kiến cho rằng cứ xếp cho hai em ngủ chung một phòng nhưng cho thầy sáu Vân nằm ở giữa canh chừng là chắc ăn nhất. Nhưng nếu như vậy là làm khó cho thầy sáu, vì trong khi thầy ngủ say ai biết chuyện gì sẽ xẩy ra giữa ba người? 

Chuyện nhỏ mà cũng là chuyện lớn, kế tiếp là có mấy cô, mấy chị xồn xồn cô độc thân đi một mình. Nếu nhờ thầy sáu canh me thì khổ cho thầy quá. Mọi người hướng về gia trưởng Mừng hy vọng gia trưởng sẽ nhận lời tếch ke vụ này, nhưng lập tức bị ‘gia mẫu’ phản đối. Gia mẫu lấy cớ là gia trưởng cũng mang cái tật là ban đêm nằm ngủ hay lăn qua, lăn lại lắm, nhiều khi còn mộng du nữa như vậy rất nguy hiểm. Riêng bản thân gia mẫu thì phải ngủ chung và săn sóc giấc ngủ cho gia trưởng… Và cuối cùng chuyện chỗ ăn, chỗ ngủ lại dành cho cô thư ký tuổi trẻ tài cao Bùi Mai Phượng lo.

Mua lược cho nàng chải đầu: “Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân” là cách tán gái của những anh nhà giầu. Nhưng “mua lược cho em chải đầu” là cách cưng vợ của những anh chồng trẻ tham dự Khóa Nazareth. Câu chuyện thật cảm động ai nghe cũng rớt nước mắt.

Số là mới 5 giờ sáng, một anh chồng trẻ hớt ha, hớt hả chạy qua gõ cửa phòng gia trưởng hỏi làm sao đi mua cái lược cho bà xã chải đầu vì bả quên mang theo khi tới tham dự khóa. Nếu không chải đầu là bà xã sẽ ở trong phòng 3 ngày luôn đó. Có tiệm nào bán lược, bán gương mở cửa 5 giờ sáng hở trời! May thay nhờ trí nhớ gia trưởng còn tốt, nên chỉ cho anh chồng một tiệm 7-Eleven mở cửa 24/24 gần St. Jeanne Retreat Center.

Sau chừng một nửa giờ lội bộ, anh chồng trẻ hớn hở trở về cầm cái lược trong tay, miệng tươi như hoa nói với gia trưởng: “Hú hồn, em cứ tưởng ‘khóa’ Nazareth là bị nhốt 3 ngày không được ra ngoài vì bà sơ ‘khóa’ hết cửa để không đứa nào trốn.” 

Ôi tiếng Việt thật là phong phú! Và đó là một số những chuyện vui, những chuyện lạ chỉ xẩy ra trong Khóa Nazareth 13!

 

Khóa Nazareth 13

7-9 tháng 10 năm 2016

Hai Lúa

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]