Đức Mẹ qua lời xưng tụng của các thánh


Người chuyển dịch: 
Trần Mỹ Duyệt

Lịch sử Giáo Hội đã trải qua hơn 2000 năm. Rất nhiều thánh nhân đã bày tỏ lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria. Sau đây chỉ là một số những câu nói lừng danh của một số vị thánh có lòng yêu mến Đức Mẹ đặc biệt. Niên hiệu các vị qua đời cho chúng thấy những vị từ xa xưa nhất đến những vị gần gũi với chúng ta nhất, tất cả nối tiếp nhau làm cho lời tiên tri của Mẹ đã nói khi đến viếng thăm chị họ Isave được trở nên sống động và hiển thực: “Từ nay muôn đời sẽ ngợi khen tôi có phúc”. (Luc 1:48)

Như những viên kim cương quí giá, sáng ngời, lấp lánh trên triều thiên của Mẹ, những lời ca tiếp nối qua muôn thế hệ của những người con yêu mến Mẹ, không ngừng tăng thêm vẻ đẹp thánh đức của Mẹ, thu hút chúng ta đến với Mẹ để Mẹ đem chúng ta lại với Chúa. Vì Mẹ là đường đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu (per Mariam ad Jesum), là Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ, và là hạnh phúc muôn đời của chúng ta trên thiên quốc.

“Khi đến thời gian viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Ngài, sinh bởi một người nữ….” Thánh Phaolô Tông Đồ, khoảng năm 67.

“Ai có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria sẽ không bao giờ bị hư mất.” Thánh Inhaxiô, Antioch, năm 107.

“Ôi Mẹ cao sang, Mẹ là khởi đầu, là trung điểm và cùng đích hạnh phúc của chúng con.” Thánh Methodius thành Olympus, khoảng năm 311.

“Thiên Chúa đã truyền cho Mẹ trợ giúp chúng ta trong mọi sự.” Thánh Basiliô Cả, năm 379.

“Qua Mẹ, chúng ta nhận được ơn tha thứ tội lỗi của chúng ta.” Thánh Gioan Chrisôtô, năm 379.

“Không gì chúng ta có thể nhận được tình thương lớn lao hơn của Mẹ Maria cho bằng đức bác ái đối với cận thân của chúng ta.” Thánh Gregôriô, Nazianzen, năm 390.

“Nguyện cho đời sống Đức Maria luôn luôn hiện diện đối với chúng ta, ở đó, như một tấm gương, chiếu tỏa vẻ đẹp trinh khiết và nhân đức.” Thánh Abrôsiô năm 397.

“Maria là Nữ Vương của Đức Tin Chân Thật.” Thánh Cyriô, Alexandira, năm 414.

“Mẹ Maria không chỉ đến với chúng ta khi chúng ta kêu cầu Mẹ, nhưng ngay cả một cách tự nguyện, Mẹ đi trước để gặp gỡ chúng ta.” Thánh Giêrônimô năm 420.

“Những tội nhân nhận được ơn tha thứ chính là nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria.” Thánh Phêrô Chrisotlôgô, khoảng năm 450.

“Đức Maria quá đỗi khoan dung với những rung cảm của lòng thương xót, đến nỗi Mẹ không chỉ xứng đáng được gọi là xót thương, mà chính là sự thương xót.” Thánh Lêo Cả, năm 461.

“Mẹ là chiếc thang bác lên Trời; nhờ Đức Maria, Thiên Chúa đã từ Trời xuống thế gian, để cũng nhờ Mẹ, loài người từ đất lên tới Trời.” Thánh Fulgentius năm 533.

“Đức Maria thánh đức và cao cả hơn chúng ta bao nhiêu, cũng khoan dung và xót thương hơn bấy nhiêu đối với các hối nhân.” Thánh Grêgôriô Cả, năm 604.

“Mẹ là đại dương không bến bờ, một biển sâu khôn dò, một vực thẳm sâu của ân sủng.” Thánh Sophronius, khoảng năm 640.

“Để trở thành người tôi trung tận tình của Chúa Cha, tôi thành khẩn ao ước được trở thành người tôi trung của Đức Mẹ.” Thánh Ildephosus, năm 667.

“Thiên Chúa đã cho Mẹ được nên cao cả hơn mọi loài.” Thánh Andrê, Crete, năm 720.

“Chớ gì tên Mẹ, Ôi Mẹ Thiên Chúa, là âm thanh sau cùng thoát ra từ đôi môi con.” Thánh Germanus thành Constantinope, khoảng năm 732).

“Mẹ Maria đứng trước Con mẹ, và không ngừng cầu bầu cho các tội nhân.” Thánh Bede the Venerable, năm 735.

“Ôi Mẹ Thiên Chúa, nếu con đặt niềm cây trông của con nơi Mẹ, con sẽ được cứu rỗi.” Thánh Gioan Đamianô, khoảng năm 749.

“Vinh quang cao cả nhất của các thánh trên Thiên Quốc, là sau khi chiêm ngắm Thiên Chúa, là sự hiện diện tuyệt vời của Đức Nữ Vương.” Thánh Phêrô Đamianô, năm 1072.

“Đức Maria là Mẹ của muôn ân phúc.” Thánh Ansenmô, năm 1109.

“Nhờ Mẹ chúng con đến với Chúa Con. Ôi Đấng kiếm tìm ân sủng được chúc phúc, đấng cưu mang sự sống và là Mẹ của ơn cứu độ, nhờ Mẹ mà chúng con đón nhận Ngài, Đấng qua Mẹ đã được ban cho chúng con.” Thánh Bênađô,Clairvaux, năm 1153.

“Kính chào Thánh Đô Thiên Chúa. Kính chào Nhà Tạm Đấng Tối Cao. Kính chào Phẩm Phục Thánh của Ngài. Kính chào Nữ Tỳ Thiên Chúa.” Thánh Phanxicô Khó Khăn, năm 1226.

“Ôi thánh danh Maria! Hoan lạc của trái tim, mật ngọt của bờ môi, khúc nhạc êm dịu của những ai yêu mến Mẹ.” Thánh Antôn, Padua, năm 1231.

“Như các hành tinh được chiếu sáng bởi mặt trời, cũng vậy những Kẻ Được Tuyển Chọn lãnh nhận ánh sáng và tăng thêm hạnh phúc từ ánh nhìn của Mẹ Maria.” Thánh Bonaventura, năm 1274.

“Qua lời chuyển cầu của Đức Maria, nhiều linh hồn trên Thiên Đàng giờ đây đã không được ở đó nếu Mẹ không cầu xin cho họ, bởi vì Thiên Chúa đã tin tưởng trao phó chìa khóa và kho tàng Nước Trời cho Mẹ.” Thánh Thomas Aquinô, năm 1274.

“Đức Maria đã không thể kết hợp mật thiết với Thiên Chúa hơn được nữa, nếu không Mẹ đã trở thành Thiên Chúa.” Thánh Anbêtô Cả, năm 1280.

“Ôi Maria Chí Thánh, địa đàng của thánh thiện, bông huệ trinh trong, xin hãy hướng dẫn và bảo vệ đức trinh khiết của con: vì Mẹ chiếu sáng mọi nhân đức của đời sống và sự thật.” Thánh Gêtruđê Cả, năm 1301.

“Mẹ là Đấng Ban Phát Lòng Thương Xót Chúa.” Thánh Tiến Sĩ Catharine , Siena, năm 1380.

“Đức Thánh Trinh Nữ không chỉ an ủi và khích lệ họ, nhưng người còn đón nhận những linh hồn đang hấp hối.” Thánh Vincetê Ferrer, năm 1418.

"Cùng lúc khi Maria ưng thuận làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ cũng ưng thuận trở nên Mẹ của tất cả các con cái sự cứu rỗi, và đã sinh họ ra trong Trái Tim của Mẹ.” Thánh Bernadine , Siena, năm 1444.

“Không thể nào lời cầu xin của Mẹ Thiên Chúa lại không có hiệu quả.” Thánh Antoniô, năm 1459.

“Mẹ là chốn náu thân duy nhất, nguồn trợ giúp và nơi nương ẩn của chúng con.” Thánh Thomas thành Villanova, năm 1555.

“Làm sao tôi có thể giúp để yêu mến người, nếu người là Mẹ của tôi.” Thánh Stanislaus Kostka, năm 1568.

“Tôi được dành riêng với lòng khát khao phục vụ Đức Mẹ, vì người quá xứng đáng với niềm khát khao này.” Thánh Tiến Sĩ Têrêsa, Avila, năm 1582.

“Chúng ta sẽ làm tốt khi có phương thức đặc biệt đối với Đức Trinh Nữ Maria vinh hiển, vì Mẹ là một trong những tạo vật tinh tuyền, đấng báo hiệu chính mình trong nhân đức của khiêm nhường.” Thánh Aloysius Gonzaga, năm 1591.

“Hỡi các con, nếu các con khao khát ơn bền đỗ, hãy sốt sắng yêu mến với Đức Mẹ.” Thánh Philiphê Nêri, năm 1595.

“Thiên Chúa muốn mọi người, tất cả học biết sự thật này từ lúc còn thơ trẻ: đó là ai tin tưởng nơi Mẹ Maria, rằng ai cậy trông nơi Mẹ Maria sẽ không bị từ bỏ dù ở đời này hoặc đời sau.” Thánh Lôrensô, Brindisi năm 1619.

“Ai có lòng yêu mến Mẹ Maria sẽ được ơn bền đỗ.” Thánh Gioan Berchmans, năm 1621.

“Thiên Chúa Tốt Lành Thánh Thiện không bao giờ ban phát và cũng sẽ không bao giờ ban bất cứ ơn nào cho bất cứ ai, ngoại trừ qua bàn tay và Trái Tim của Người Chủ Kho và Người Quản Gia của tất cả mọi ơn lành của Ngài.” Thánh Gioan Eudes, năm 1680.

“Hạnh phúc thay. Một ngàn lần hạnh phúc, linh hồn ở dưới đất này được Chúa Thánh Thần mạc khải cho về mầu nhiệm của Đức Maria để có thể biết về người.” Thánh Louis Maria Grignion de Montfort, năm 1716.

“Xin hãy nhận con. Ôi Maria như của riêng Mẹ, và cho Mẹ, xin hãy chăm lo phần rỗi của con.” Thánh Tiến Sĩ Anphongsô, năm 1787.

“Ôi Maria, con muốn luôn luôn được làm con Mẹ.” Thánh Đaminh Saviô, năm 1857.

“Trái Tim của người Mẹ hiền này là tất cả tình yêu và thương xót. Mẹ chỉ ước mong nhìn thấy chúng ta hạnh phúc. Chúng ta chỉ cần quay về với Mẹ để được người lắng nghe.” Thánh Gioan Vianney, năm 1859.

“Những ai muốn hiểu những bí mật thẩm sâu của Tình Yêu Thiên Chúa và những nhân đức được dấu ẩn trong Thần Tính của Chúa Giêsu, phải học chúng qua tấm gương phản chiếu là Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria.” Thánh Peter Julian Eymard, năm 1868.

“Không có người chăn chiên nào săn sóc đoàn chiên mình như Thánh Nữ Rất Thánh Maria đối với những linh hồn đã được trao phó cho Mẹ săn sóc.” Thánh Anthony Mary Claret, năm 1870.

“Sùng kính Mẹ Maria là phương thế an toàn nhất để được ơn chết lành.” Thánh Gioan Bosco, năm 1888.

“Chúng ta biết rất rõ ràng rằng Đức Trinh Nữ là Nữ Vương trời đất, nhưng Mẹ là người mẹ hơn là Nữ Vương.” Thánh Tiến sĩ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, năm  1897.

“Mẹ thấy con yếu đuối? Xin Mẹ hãy thưỡng xót sự yếu đuối của con. Mẹ thấy con kém cỏi trong đàng nhân đức? Xin hãy giúp con. Ôi Mẹ của con, xin đừng chê bỏ con! Lạy Mẹ rất mến thương, xin đừng bỏ rơi con.” Thánh Gemma Galgani, năm 1903.

“Chúa Cứu Thế đã quang chiếu tình yêu của Ngài, Trái Tim bị núng nấu tình yêu các linh hồn, tình yêu đã thôi thúc Ngài bước lên thập giá, lưu lại trong Thánh Thể với chúng ta, ngự vào linh hồn chúng ta và trối lại Mẹ của Ngài để là Mẹ của chúng ta.” Thánh Maximilian Kolbe, năm 1941.

“Nếu có lúc nào trong cuộc sống, bạn cảm thấy mệt mỏi, chán chường, hãy cầu xin Mẹ, và hãy thưa với Mẹ bằng lời đơn sơ này: ‘Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu, xin cũng hãy là Mẹ con bây giờ.’ Tôi cam đoan rằng lời cầu xin này sẽ luôn được Mẹ nhận lời.” Thánh Têrêsa Calcutta, năm 1997.

“Tất cả của con là của Mẹ.” Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, năm 2005.

 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]