Đêm "Bàn Chân Sạch"


Phóng viên Nazareth

Đêm Gia Đình Nazareth thứ 38 đã diễn ra tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange và đã để lại một hình ảnh đẹp tuyệt vời trong sinh hoạt của Gia Đình Nazareth.

Diễn giả linh mục Nguyễn Uy Sỹ nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, và hiện là cha sở của Giáo Xứ Martin de Porres, Yorba Linda xuất sắc với đề tài “Lòng Thương Xót Theo Đạo Hiếu Trong Thời Đại Hôm Nay” qua ba khía cạnh 1. Bên tình bên nghĩa: Làm thế nào để hiểu và sống đạo Hiếu trong tương quan gia đình. 2. Làm thế nào để tạo sự cảm thông giữa các thế hệ trước và hôm nay. 3. Làm thế nào để quân bình tình cảm giữa gia đình hai bên (bên vợ, bên chồng) một khó khăn đã làm cho nhiều gia đình tan vỡ. Đểm đáng lưu ý của phần trình bày là diễn giả có ý nhấn mạnh đến một quan niệm và lề thói suy nghĩ tương quan đến tình yêu vợ chồng, tình yêu cha mẹ con cái, và chữ hiếu dưới ánh sáng của Tin Mừng. Theo đó, những cha mẹ nào coi con cái như sở hữu của mình, và đòi hỏi sự hiếu thảo theo với lối suy nghĩ, hành động ích kỷ đều là những phụ huynh chưa nắm vững được ý nghĩa cứu độ của Tin Mừng. Cũng vậy, những ai bước vào đời sống hôn nhân để tìm cái tôi, tìm sự bù đắp của nhu cầu vật chất cũng là những người không hiểu hoặc thiếu hiểu biết về ơn gọi hôn nhân. 

Những tư tưởng và gợi ý lần này của cha Sỹ đã làm nhiều người phải suy nghĩ, và cũng có nhiều người khó chịu bởi vì hầu hết nó đi ngược lại với quan niệm, suy nghĩ của đa số người Việt Nam về đạo hiếu, về tình phụ tử, mẫu tử, cũng như tình vợ chồng. 

Nhưng điểm nổi bật hơn trong Đêm Gia Đình lần này là Gia Đình Nazareth đã cố gắng đem vào sinh hoạt của mình và phổ biến một truyền thống tốt nhằm nhắc nhở con cái nghĩ đến công đức sinh thành của cha mẹ khi họ sống với hai chữ “hiếu thảo”. Đó là nghi thức “Bàn Chân Sạch Cho Mẹ Cha”, trong đó con cái rửa chân cho cha mẹ để nói lên lòng yêu mến, biết ơn cha mẹ và cũng để suy tôn công đức sinh thành của cha mẹ.

Là người Công Giáo Việt Nam, chúng ta được thừa hưởng hai truyền thống tốt đẹp và giầu ý nghĩa của đạo hiếu. Truyền thống hiếu thảo nhân gian qua việc “tôn kính tổ tiên” đã được coi như một hành động mang tính tôn giáo là “Đạo thờ ông bà”. Ca dao Việt Nam có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn.
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ, kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Ngoài việc tôn kính, hiếu thảo như vừa kể, là người Công Giáo, lòng hiếu thảo ấy còn được đưa vào thực hành bằng lề luật của Thiên Chúa: “Hãy thảo kính cha mẹ ngươi”.

Như vậy, việc thực hành hiếu thảo đã trở nên một đòi hỏi cho cả ý nghĩa của đời thường, mà cao hơn nữa là một mệnh lệnh bắt buộc có nguồn gốc từ Thánh Kinh. Rất tiếc, do những hiểu lầm, những cắt nghĩa chủ quan hai chữ “hiếu thảo”, hoặc do nhiều sai sót và chểnh mảng mà nhiều người đã coi thường hoặc lơ là đối với các đấng sinh thành ra mình. Do đó, Gia Đình Nazareth trong những cố gắng khám phá, tìm hiểu nhằm đổi mới và làm sinh động ý nghĩa của đời sống hôn nhân, gia đình đã bắt chước việc thực hành “Rửa chân cho cha mẹ” của sinh hoạt hiếu thảo này từ Đại Hàn, và đã đem vào sinh hoạt của mình từ hai năm nay, với cái tên gọi mới mẻ “Bàn Chân Sạch Cho Mẹ Cha”.

Khi người con cúi xuống rửa chân cho cha mẹ cũng hiểu rằng, họ đang rửa đi những bụi bậm của bụi bậm, những vất vả mà cha mẹ đã bôn ba để nuôi sống con cái. Những cái đó và với sức nặng của thời gian đã làm nứt nẻ bàn chân đẹp và dễ thương của mẹ cha. Đồng thời cũng nhắc nhở con cái phải tự rửa chân mình là loại bỏ đi những lời nói bất xứng, những cử chỉ thiếu tôn tính, và những hành động xúc phạm đến cha mẹ. Không chỉ một ngày một năm, mà mọi ngày trong cuộc sống. Và đây là ý nghĩa tích cực và cao cả mà Gia Đình Nazareth đã đem vào thực hành nhân mỗi ngày Hiền Mẫu.   
 
Năm ngoái việc rửa chân chỉ thực hiện cho mẹ vì trùng hợp với ngày Hiền Mẫu, nhưng năm nay sự trùng hợp gần gũi giữa ngày Hiền Mẫu (tháng 5) và ngày Hiền Phụ (tháng 6) nên việc rửa chân được thực hiện cho cả mẹ lẫn cha. Và một điểm nổi bật hơn nữa là cũng trong năm nay, không chỉ con cái rửa chân cho cha mẹ, mà vợ chồng cũng rửa chân cho nhau nữa.

Tưởng như một chuyện đùa, nhưng nếu ai đã tham dự một lần và nhất là đã một lần rửa chân cho cha, cho mẹ, hoặc cho người phối ngẫu một cách công khai và trang trọng như thế này, mới cảm được cái ý nghĩa và thông điệp mà cả người rửa và người được rửa chuyền đi cho nhau. Rất cảm động, rất thân ái, và cũng rất mượt mà tình nghĩa. Nhiều giọt nước mắt cảm động đã nhỏ xuống! Dù ít hay nhiều, đây được coi là những lời nói yêu được, sự kính trọng, và lòng tri ân mà con cái cần có đối với cha mẹ, mà người chồng, người vợ tro cho nhau trong một ngày đầy ý nghĩa trên hành trình cuộc sống.

“Bàn Chân Sạch” cho mẹ cha, cho người phối ngẫu. Lời nhắc nhở về hành động đạo hiếu và tình thương cho tất cả chúng ta.

Đêm Gia Đình Nazareth
13 tháng 5 năm 2016
Phóng viên Nazareth

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]