Giữ lửa Nazareth


Trần Mỹ Duyệt

Có thể nói, hàng trăm người tham dự các Khóa Nazareth về đều có cùng một cảm tưởng:

-Khóa học hữu ích quá.

-Khóa học mang lại cho tôi nhiều kiến thức và kinh nghiệm quí hóa về những nghệ thuật sống, nghệ thuật nghe, nói và hiểu người phối ngẫu. Nó giúp thăng hoa đời sống hôn nhân và làm tươi mát tình nghĩa vợ chồng. Tôi bắt đầu biết thương vợ tôi hơn, yêu chồng tôi hơn, và ý thức hơn về trách nhiệm làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái.

Nhiều khóa viên còn thổn thức nói lên:

-Ôi! Phải chi tôi tham dự Khóa Nazareth sớm hơn thì hôn nhân tôi, gia đình tôi sẽ được hạnh phúc biết mấy!

Tóm lại, những lời chia sẻ như trên là những lời mà Ban Tổ Chức, hoặc các anh chị em trong đại Gia Đình Nazareth đã nghe rất nhiều, và cũng đã chứng kiến nhiều sự thay đổi lạ lùng có thể nói là “phép lạ” đối với một số trường hợp. Nhưng đó là mặt nổi, còn mặt chìm thì cũng phải thú nhận rằng, một số anh chị em sau khi đã tham dự Khóa Nazareth về không những đã không khá hơn, đời sống cá nhân, tình cảm, và gia đình cũng chẳng thay đổi gì. Và trong số đó, một vài trường hợp còn đi tới thất bại hoàn toàn. Vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao? Và thế nào là câu trả lời đúng nhất của vấn đề.

1.Yếu tố chủ quan:

Câu trả lời không có gì khó hiểu. Những anh chị em sau khi tham dự Khóa Nazareth về mà vẫn không có sự thay đổi hoặc còn tệ hơn là vì những người này đã không có thành ý khi tham dự khóa. Họ đã tham dự vì một lý do tiêu cực nào đó. Vì thế, họ không lãnh nhận được gì từ khóa học.

Tiếp đến, khả năng thay đổi và sửa sai không lệ thuộc nhiều ở phương thức tổ chức, ở những đề tài được hướng dẫn, trao đổi mà là tùy thuộc ở sự quan tâm học hỏi, đặc biệt ý chí sửa đổi, hoán chuyển của người tham dự. Điều này cho thấy, sau khi tham dự khóa về mỗi người, mỗi gia đình đều có tầm mức sinh hoạt và đổi mới khác nhau, tùy thuộc ở thiện chí của người chồng, người vợ, hoặc cả hai.

2.Yếu tố khách quan:

Đây là những yếu tố đi liền với sinh hoạt chung của tổ chức, của Gia Đình Nazareth. Mỗi tổ chức, mỗi sinh hoạt đều có những liên hệ, ràng buộc tối thiểu để tạo nên sức mạnh tiếp nối hy vọng được truyền thụ lâu dài. Đối với Gia Đình Nazareth, hai điều quan trọng được đề cập đến trong sinh hoạt nối tiếp được coi như “giữ lửa” của Gia Đình Nazareth là: 1) Sinh hoạt nhóm. Và 2) Đêm Gia Đình.

1. Sinh hoạt nhóm: 

Sinh hoạt nhóm được coi như một phần quan trọng nối tiếp sau mỗi Khóa học. Ở đây các khóa viên được chia vào (hoặc tự nguyện) tham dự từng nhóm nhỏ tùy thuộc khả năng, sinh hoạt nghề nghiệp, tuổi tác, và môi trường. Những nhóm nhỏ này được gọi là các gia đình nhỏ trong đại gia đình lớn. Việc anh chị em tụ họp lại với nhau là một hành động nối kết tình thân, một hình thức giúp đỡ lẫn nhau. Một anh chị em sau khi tham dự Khóa về mà không tiếp nối sinh hoạt với nhau trong một nhóm nhỏ, tự nhiên, họ sẽ để mất đi mối giây liên kết và dần dần “lửa” Nazareth sẽ lịm tắt nơi họ. Họ sẽ trở lại lối sống cũ, trở lại với những suy tư cũ, và cuộc sống của họ sẽ không có sự thay đổi. Đối với những người này, câu nói của Thomas Merton được áp dụng rất đúng: “Không ai là một hòn đảo”. Hay nói một cách khác, trong bước tiến chung của tập thể, của xã hội, nếu bạn không cùng đồng hành, bạn sẽ bị bỏ lại. Mà nếu bạn cùng đồng hành thì bạn phải có bạn đường để cùng sánh bước. Và đó là ý nghĩa của sinh hoạt nhóm nhỏ.

2. Đêm Gia Đình:

Người Việt xưa có câu: “Ông bẩy mươi học ông bẩy mốt”. Sở học mênh mông, biển học bao la bát ngát. Trong mọi ngành nghề nếu không tiếp tục được tôi luyện, học hỏi sẽ bị lụt nghề, sẽ bị đào thải, và sự hiểu biết của mình sẽ trở nên nông cạn, bất kịp thời.

Hơn bao giờ hết, nghệ thuật làm chồng, làm cha, làm vợ, làm mẹ đang trở nên thách đố lớn lao cho con người thời đại trước những bước tiến về mọi mặt: tâm lý, tâm sinh lý, xã hội, tôn giáo, giáo dục, và khoa học sống.

Ý thức tầm quan trọng của tri thức, của hiểu biết trong việc đem lại một đời sống cá nhân, gia đình, và xã hội tốt, Gia Đình Nazareth đã kiên trì tổ chức liên tiếp mỗi tháng một lần gặp gỡ, hội thảo với cái tên gọi thân thương “Đêm Gia Đình”. Trong đó những đề tài nóng bỏng, gai góc, và cần thiết liên quan đến tâm linh, tâm lý, hôn nhân, sinh lý, đời sống gia đình, đời sống vợ chồng, tương quan giữa cha mẹ và con cái, cũng như những liên quan luật pháp đã được trình bày do những nhà chuyên môn, hiểu biết, trình độ, học vị và uy tín trong suốt nhiều năm qua. Cái tên “Đêm Gia Đình Nazareth”, vì thế đã trở nên thân quen và được mọi người biết đến thường xuyên xuất hiện khi thông báo về các Đêm Gia Đình trên Hiệp Thông, đài phát thanh, trang nhà Nazareth và facebook Nazareth.

Tóm lại, đó là những viên than hồng giữ mãi ngọn lửa Nazareth. Tham dự một Khóa Nazareth chỉ vỏn vẹn một cuối tuần, nhưng sống tinh thần Nazareth là một thách đố đòi hỏi cả đời. Và để ngọn lửa Nazareth được mãi cháy sáng, đốt nóng tình yêu và hạnh phúc của mỗi cá nhân và mỗi gia đình, điều cần thiết là phải biết nghệ thuật giữ lửa. Đó là tham dự các nhóm nhỏ và thường xuyên tham dự các Đêm Gia Đình.

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]