Hoa cẩm chướng nở trong nhà


Nguyễn Thị Thanh Dương

Hoa gì rộ nở trong nhà,
Chướng tai gai mắt, tuổi già dở hơi?

Vợ chồng chị Bông đến nhà chị Phú chơi nhân dịp họ don vào nhà mới, họ bán căn nhà cũ to rộng hơn 3,000 Sqf. để mua căn nhà mới 1,800 Sqf. với 3 phòng ngủ gọn gàng vừa đủ cho hai vợ chồng vì các con đã trưởng thành và ở nơi khác.
Chị Phú hớn hở khi mở cửa cho bạn:
- Mời mãi mà hôm nay anh chị mới đến, ở cùng thành phố chứ cách trở núi non gì….
Trong khi anh Phú tiếp chuyện anh Bông thì chị Phú đưa chị Bông đi xem nhà, nhà Texas rẻ nên nhiều người Việt có điều kiện đều trả tiền mặt và mua nhà mới dễ dàng. Anh chị Phú cũng thế, căn nhà của builder D-R- Horton xây kiểu cọ khá sang và đẹp gía chỉ khoảng 100 đồng mỗi Sqf.
- Đây là phòng ngủ cuả ông Phú.
Thì ra vợ chồng nhà này ngủ riêng. Chị Bông nghĩ thầm trong khi chị Phú tiếp nửa đùa nửa thật:
- Bàn computer là thế giới riêng cuả ông ấy, nếu tôi mà bước vào đây khi ông ấy đang ngồi computer thì tôi là… nhân vật thứ ba thừa đấy chị; ánh mắt khó chịu của ông ấy như nói rằng: ”Bà chẳng nghĩa lý gì trong lúc này”.
Sang phòng bên chị Phú hớn hở tiếp:
- Và đây là phòng ngủ của tôi, tôi muốn xem ti vi đến bất cứ giờ nào, muốn treo hình ảnh, bày biện gì thì tha hồ, không làm… chướng tai gai mắt ông ấy. Bởi thế vợ chồng già ngủ riêng giường, riêng phòng là sung sướng nhất.
Hai gia đình quá thân nhau nên chị Bông không ngại ngần nói:
- Thế mà hai ông bà ra ngoài vẫn sánh đôi chung bóng tưởng như nưả bước không rời nhau cơ đấy
- Thì ai chẳng cần bề ngoài! Đi chợ, đi nhà thờ hay đi bất cứ đâu đều chung đôi đã đành, mà… đến chết vẫn chung đôi luôn.
Chị Bông hết hồn và ngạc nhiên:
- Sao? Hai ông bà định… chết chung một ngày à?
Chị Phú bật cười:
- Có vợ chồng già nào còn luỵ tình nhau đến cuối đời thế chứ! Nghiã trang “Mây trời xanh” trong thành phố này đăng quảng cáo bán những phần đất giá rẻ, thế là hai vợ chồng mình bèn đến xem và mua ngay 2 mộ phần song song nằm cạnh nhau. Đã xây bia mộ hình ảnh sẵn sàng rồi, ai chết trước thì vào nằm trước và ghi thêm ngày từ trần vào bia mộ đợi người đến sau. Thế là sớm muộn gì vợ chồng cũng chung đôi trong giấc ngủ cuối cùng.Trông vừa đẹp tình đẹp ý với cuộc đời vừa thuận tiện cho con cháu đến thăm viếng đặt hoa thắp nhang.
Chị Bông tấm tắc khen:
- Anh chị tính toán chu đáo và tuyệt vời quá.
Chị Phú thản nhiên:
- Vợ chồng chị và vợ chồng tôi là chỗ quen biết nhau thân nên chẳng có gì phải che dấu, vợ chồng tôi xung khắc cãi nhau như cơm bữa nhưng ở đời người ta vẫn phải sống như một vở kịch, được cái là cả ông Phú và tôi đều giống nhau ở chỗ cần bề ngoài, thích bề ngoài, nhìn vào ai chẳng thấy chúng tôi là cặp vợ chồng già lý tưởng...
- Nhưng anh chị cũng có cùng sở thích đấy, phòng ngủ riêng cuả mỗi người đều có một smart tivi hiệu Samsung 28 inches...
Chị Phú kêu lên:
- Là bất đồng lớn đấy chứ sở thích gì! Hai vợ chồng xem chung ti vi ngoài phòng khách thế nào cũng cãi nhau, dù bất cứ đề tài gì, nên quyết định mua mỗi người một cái trong phòng ngủ, ai về phòng nấy mà xem, còn tivi ngoài phòng khách nếu xem chung thì cấm không ai được phát biểu ý kiến là yên chuyện. Giao kèo hẳn hòi...
- Vậy là nhà có 2 vợ chồng mà 3 cái tivi. Hãng Samsung trúng mối nhờ những cặp vợ chồng bất đồng đấy chị nhỉ?
Chị Phú kể:
- Tôi quen vợ chồng người bạn, cũng bề ngoài chung đôi như vợ chồng tôi. Chị ấy đã qua đời và an táng trong nghiã trang “Mây trời xanh”. Hai năm sau người chồng ốm đau thập tử nhất sinh, khi chưa vào hôn mê ông ấy cố gắng lấy sức tỉnh táo ngắn ngủi cuối cùng để dặn dò các con rằng: “Các con muốn hoả táng hay chôn cất bố kiểu nào cũng được nhưng tuyệt đối đừng cho bố nằm cạnh mẹ con. Bao nhiêu năm chung đôi với bà ấy rồi, lúc bố lìa đời hãy… trả tự do cho bố!”
Chị Bông cười:
- Chắc các con phải an táng ông bố trong một nghiã trang khác, chứ cùng nghiã trang “Mây trời xanh” bà vợ lại lò mò ra thăm ông ấy và trách mắng sao chúng mình không chung đôi thì hai hồn ma lại… cãi nhau, làm phiền những hồn ma khác.
- Lúc nào riêng tư được thì cứ riêng tư chị Bông ạ. Tôi với ông Phú lúc trước đi bộ thể dục quanh khu phố nhà mình, nói chuyện một lúc thể nào cũng bất đồng ý kiến và cãi nhau, thế là tôi bèn nghĩ cách đi thể dục một mình với lý do chính đáng không ai hiểu được là tôi né ông chồng. Tôi bắt chước mấy bà bạn gìa chuyên đi bộ trong mall, cái mall gần nhà tôi lái xe 10 phút là đến, chân đi giày bẹt như khi ta đi ra phi trường vậy đó, tha hồ thoải mái đi dạo trong mall, lên tầng xuống tầng bằng thang bộ, mùa hè mát mẻ, mùa Đông ấm áp, vừa đi vừa ngắm đủ loại quần áo và hàng hóa quên cả giờ về. Khỏe người, có khi lại mua được món hàng gía rẻ.
À, tôi còn tha hồ mặc thử các loại quần áo và ngắm nghía mình trong gương cho…qua cơn ghiền shopping chứ tiền đâu mà mua hết những gì mình thích...
Chị Bông thán phục và hí hửng:
- Thì ra thế, người ta cứ tưởng chị vào mall mua sắm, cái điều mà chẳng ông nào thích “chung đôi” với vợ nơi chốn này. Hèn gì đi mall ngày thường tôi thấy nhiều… bà gìa ghê, cứ tưởng họ về hưu buồn chán nên đi shopping cho vui. Hẹn chị Phú một ngày nào đó chúng mình sẽ gặp nhau trong mall và đi bộ vài giờ liền chị nhé.
Chị Phú cao hứng kể thêm:
- Vợ chồng tôi khác nhau cả những điều nhỏ nhặt, ở thành phố này có 3 hàng B.B.Q. bán vịt quay gần nhà, nhưng sở thích chúng tôi cũng… không đụng hàng, ông Phú thích ăn vịt của tiệm A. còn tôi thì thích vịt tiệm B. ai cũng cho là vịt quay của tiệm mình chọn là ngon, là nhất. Mỗi lần nhà cần ăn món vịt quay là hai vợ chồng lại tranh cãi, sau cùng tôi phải… tôi phải….
Chị Bông tranh lời và đoán gìa đoán non:
- Chị phải mua vịt quay tiệm thứ ba, là huề cả đôi bên chứ gì? Hay là chị chiều chồng, nhịn chồng, đi mua vịt quay tiệm A cho anh vừa lòng ?
Chị Phú nở nụ cười mỉm, nụ cười bí ẩn như nàng Mona Lisa trong tranh:
- Không, tôi vẫn mua vịt quay tại cửa hàng B tôi yêu thích đấy chứ.
Trong khi chị Bông đang ngơ ngác ngạc nhiên thì chị Phú bèn giải thích:
- Nhưng tôi tỉnh bơ nói với ông Phú là tôi mua vịt của tiệm A. Ông ấy ăn và nức nở khen là ngon, là đúng gu của ông ấy. Nói dối mà vui vẻ cửa nhà chắc trời Phật cũng thông cảm phải không chị Bông?
Chị Phú kết luận:
- Chị Bông ơi, sở dĩ vợ chồng về già “xung khắc” vì ai cũng trở nên chướng. Coi như “ hoa Cẩm Chướng” nở trong nhà quanh năm. Ngày xưa tôi yêu hoa Cẩm Chướng lắm, bây giờ thì không, cứ nghe đến tên hoa Cẩm Chướng là… hình ảnh ông Phú lù lù hiện ra.
- Ôi, hoa Cẩm Chướng đẹp thế mà lại là hình ảnh của các vợ chồng già trái tính trái nết, tội nghiệp cho hoa qúa!
Hai bà xem nhà và nói chuyện xong cùng ra ngoài phòng khách nói chuyện chung với hai ông. Chiếc Smart Tivi Samsung 50 mấy inches được mở lên đang có cảnh đẹp ở một đất nước nào đó, anh Bông rồi đến chị Bông vừa nói chuyện vừa khen cảnh trong phim trong khi hai vợ chồng anh Phú chỉ nói chuyện, tuyệt nhiên không ý kiến gì với cảnh trong tivi.
Chị Bông hiểu là bản hợp đồng của vợ chồng chị Phú đã được tôn trọng.
Khi anh chị Bông đứng dậy cáo từ hai vợ chồng anh Phú, hai… đoá hoa Cẩm Chướng của đời nhau cùng tươi tắn, cùng sánh đôi ra tận cửa tiễn bạn và ríu rít như chim hót:
- Hôm nay anh chị đến chúng tôi bất ngờ mà vui quá.
- Hôm nào anh chị rảnh đến ăn với chúng tôi một bữa cơm tối nhé. Chúng tôi cùng mong đợi đấy.
Anh Bông có vẻ ngạc nhiên trước sự hòa hợp của vợ chồng chị Phú. Còn chị Bông thì bỗng… nghi ngờ tất cả những cặp vợ chồng gìa từng khoe là đồng cảm, trên thuận dưới hòa và hạnh phúc bên nhau suốt cuộc hành trình dài cuộc hôn nhân của họ.

**************

Buổi chiều ở nhà chị Bông mở tivi lại thấy quảng cáo của nghiã trang “Mây trời xanh”, quang cảnh thanh tịnh mát mẻ đúng là nơi yên nghỉ ngàn thu, chị Bông hối hả gọi chồng:
- Anh Bông ơi, anh có thích cái này không?
Anh Bông từ trong phòng trong vọng ra:
- Bà thích gì thì cứ việc xem đừng réo tên tôi. Bà biết rồi mà những gì bà thích là tôi không thích.
- Nhanh lên, cái này phải có anh cùng quyết định.
Anh Bông tò mò đi nhanh ra ngoài còn kịp thấy cảnh những ngôi mộ trong nghĩa trang và lời quảng cáo vưà lập lại, anh khó chịu:
- Bà bảo tôi xem cái này để quyết định cái gì? Nhà mình đang yên đang lành lại bàn chuyện nhà quàn nghĩa địa là sao? Bà dở hơi từ lúc nào thế?
Chị Bông giật mình, chẳng lẽ dưới mắt anh Bông chị đang là kẻ dở hơi, là “đóa hoa Cẩm Chướng” vô duyên?
- Dĩ nhiên là không phải bây giờ. Mua mộ phần cho… tương lai anh và em.
Anh Bông bắt bẻ:
- Lại càng dở hơi. Chữ “tương lai” dùng cho cảnh đời hi vọng tươi sáng phiá trước nghe hào hứng hơn là đem dùng cho một ngày buồn tang tóc chẳng ai đợi ai mong.
- Vậy thì em sửa lại đây, cho ngày sau chúng ta lià đời. Hai mộ phần song song bên nhau thì được bớt 20% mà nếu trả tiền mặt từ bây giờ thì bớt đến 50%.
- Bà đến chết vẫn còn tính toán đắt rẻ như đi chợ. Tôi biết rồi bà muốn mua chỉ vì ham rẻ, cũng như khi đi shopping bà mua cả món đồ không thích nhưng vì giá rẻ.Nhưng xưa nay tôi và bà có mấy khi hợp nhau đâu, chung đôi làm gì hả?
- Biết rồi, nhưng lúc ấy mình chết ngắc chung đôi hay riêng lẻ cũng thế thôi. Trước mắt là tiết kiệm được tiền, mình lo trước thì con cái đỡ phải lo.
Anh Bông cương quyết:
- Không, tôi và bà đã từng khác nhau trong ý nghĩ cho viễn cảnh này, tôi muốn được an táng trong nghiã trang và có người hương khói còn bà muốn hoả táng và thảy tung tro bụi ra gió ra biển cho một kiếp người tản mạn bay đi khắp thế gian và trôi đi khắp những biển rộng sông dài.
Chị Bông thở dài:
- Ừ nhỉ, trong lúc cao hứng nghe quảng cáo và nhất là lúc nãy nghe chuyện chị Phú nên em bất chợt nói thế thôi. Đến chết anh và em cũng không cùng suy nghĩ mà, mỗi người thích yên nghỉ một kiểu...
Giọng chị Bông bỗng như một nốt nhạc trầm:
- Anh này…
...

Nguồn: 
internet

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]