Khóa Nazareth 12 là số 1


Hai Lúa

(Mến tặng các Khóa viên Khóa 12 Nazareth)

Còn hơn một tuần nữa là đến ngày khai mạc Khóa Nazareth 12 mà mọi người vẫn im re làm Hai Lúa tôi cảm thấy nhột quá! Tôi bắt đầu suy nghĩ vẩn vơ, chắc Khóa được tổ chức liền sau Ngày Tình Yêu (Valentine) và tết con khỉ nên có thể nhiều người vẫn còn đang lo tận hưởng không khí tình tứ lãng mạn của tình yêu và hương vị của ngày tết. Nhưng bất ngờ Hai Lúa nhận được điện thoại của gia mẫu Marie Lan:

-Hai Lúc có nghe tin tức gì về Khóa 12 không?

-Không. Mọi người im re, bộ không có người dự khóa hả?

-Bậy nào. Khóa này số người ghi danh rần rần. Toàn là thành phần trẻ không hà. Nhiều bạn trẻ nói tiếng Anh lưu loát còn hơn tiếng Việt nữa đó. Hai Lúa ráng nói vài câu tiếng Anh khi đến với khóa nha.

-Trời đất. Hổng được đâu gia mẫu ơi. Tiếng Anh của tôi ăn đong lắm, nói ra sợ thiên hạ điếc tai đó. Thôi tha cho phần nói tiếng Anh đi gia mẫu ơi. Mà có gì đặc biệt hơn ngoài những người trẻ nói tiếng Anh tham dự khóa này không?

-Có chứ. Đặc biệt lắm Hai Lúa ơi. Coi nè có tới 3, 4 cặp khóa viên đến từ ngoài tiểu bang. 1 cặp đi dự khóa lần thứ 2 để dẫn 1 cặp bạn cùng ghi danh đi chung. 1 cặp trễ khóa 11 nhưng giữ lời hứa ghi danh cho khóa 12. Vân vân và vân vân. Thôi để đến Khóa sẽ biết.

Đúng như lời gia mẫu nói, những ngày kế tiếp là hàng loạt nào text messages, emails, điện thoại qua lại giữa các thành viên trong Ban Tổ Chức, Ban Nội Dung, khiến Hai Lúa rất háo hức, nóng lòng chờ đợi sớm đến ngày mở khóa. 

6 giờ chiều ngày 19 tháng 2 năm 2016, Hai Lúa đã có mặt tại St. Jeanne de Lestonnac Catholic School ở Tustin, CA mang theo 4 anh chị em khác cùng đến để giúp Khóa. Tưởng mình đến trước ai dè có những khóa viên đã đến lúc 5 giờ 30. Chiều hôm nay nắng đẹp, những làm gió nhẹ thoang thoảng đủ để miên man tà áo, và mây trời lãng đãng trôi về vô định khiến cho thời gian và không gian hết sức thơ mộng. Những vệt nắng cuối cùng đang từ từ chìm khuất sau chân trời tạo nên một vẻ đẹp đất trời thật hữu tình, thu hút bước chân của những cặp tình nhân sánh bước tiến vào khuôn viên nơi tổ chức khóa. Có những cặp đến từ rất xa như Garland, Euless, Katy, và Hurst, Texas, từ Wisconsin, từ Boston, Massachusetts. Đa số các anh chị đi có đôi, nhưng vì lý do cá nhân cũng có những anh chị đi một mình. Có những khóa viên đến từ những mối tình đổ vỡ, và cũng có những bạn trẻ đến đây để chuẩn bị cho một tương lai gia đình mới. Họ chỉ mới hứa hôn. Cũng có những tâm hồn đến không chỉ để học hỏi về đời sống hôn nhân gia đình, nhưng đến để tìm về với nguồn cảm hứng của tâm linh sau bao nhiêu tháng năm lạc xa tình Chúa. Và sau cùng có những anh chị em đến với Khóa Nazareth này trong tâm tình của những kẻ thành tâm tìm kiếm chân lý. Họ là những người chưa cùng tôn giáo nhưng vẫn “tin có Chúa ngự trên cao.”

Sau những giây phút ngập ngừng, bỡ ngỡ, mọi người đã làm quen được với nhau, tay bắt mặt mừng qua trò chơi ice-breaker của Gia Trưởng Mừng - Marie Lan. Để lấp đầy cho cái dạ dầy trống rỗng, và giúp cho mọi người được có sức đi nốt con đường tối thứ Sáu, ban tổ chức đã cho ăn xôi đậu xanh chấm muối mè với đậu hủ chiên do gia đình Danh - Hạnh khoãn đãi. Sau khi đã no nê, mọi người sau đó cùng hòa đồng vào những sinh hoạt của khóa bằng Thánh lễ khai mạc.

Và chương trình học hỏi của Khóa thật sự bắt đầu với chủ đề “Vợ Chồng Quà Tặng Chúa Ban”. Qua đề tài này, các khóa viên được hướng dẫn để khám phá những gía trị của tình yêu, của tặng vật mà Thiên Chúa đã ban cho họ là người chồng và người vợ. Cái nhìn tái khám phá ấy về tình yêu ban đầu được khép lại trước Thánh Thể Chúa là dòng suối mát sưởi ấm, giải khát mọi tâm hồn băng giá và thao thức, khắc khoải sau những bước chân lang thang trên hành trình cuộc sống. Theo thông lệ, để kết thúc buổi tối sinh hoạt đầu tiên luôn luôn các khóa viên được dịp thưởng thức một chầu cháo gà. Nhưng vì là tối thứ sáu mùa chay, ăn chay kiêng thịt nên thay vì cháo gà, mọi người đã được thưởng thức một chầu bún riêu chính gốc Bắc Kỳ do nhà hàng Tự & Trang nấu tặng.   

Ngày Thứ Bẩy và Chúa Nhật, các khóa viên được dịp học hỏi, trao đổi, cầu nguyện về các đề tài liên quan đến tâm linh, tình yêu, gia đình, con cái, xã hội. Họ được nghe và học hỏi về những lý do đem lại hạnh phúc cũng như dẫn đến rạn nứt, đổ vỡ của đời sống hôn nhân, gia đình qua những phân tích về sự khác biệt tâm lý, tâm sinh lý, cảm thông, ảnh hưởng xã hội, và sự thất bại trong việc giáo dục con cái. Tất cả những đề tài này đều được trình bày do những người chuyên môn với bề dầy kinh nghiệm của từng lãnh vực.

Nhưng viết về Khóa Nazareth 12 mà không ghi lại những điều mắt thấy tai nghe bên lề, những chuyện cười ra nước mắt là một thiếu sót:

-Phép lạ thứ nhất: Thịt kho hóa nhiều: Thật không ai ngờ là trong Nazareth lại có người làm được phép lạ! Chuyện khó tin mà có thật. Số là trong lúc Hai Lúa đi ngang qua phòng ăn chợt nghe thấy những tiếng xì xào của các anh chị em phụ trách về ẩm thực. Không biết tính toán, nấu nướng như thế nào mà đồ ăn mang tới, thịt kho trứng ít mà canh lại nhiều. Thế này nghĩa là thế nào? Chị đầu bếp tỏ ra rất bối rối. Thấy vậy gia trưởng Khiêm bèn quì xuống sàn nhà bếp, ngước mắt lên trời, miệng lâm râm cầu nguyện, trong khi đó gia mẫu Thụy Vy cũng tỏ ra rất “phó thác và tin tưởng”, tay này bớt chỗ này, tay kia thêm chỗ kia và một phép lạ đã xẩy ra. Sau khi các khóa viên đã ăn uống no nê, nhà bếp còn thu được nửa nồi thịt kho, còn canh thì tràn dư một nồi. Và đó là phép lạ đầu tiên đã xẩy ra chỉ trong Khóa Nazareth 12.

-Phép lạ thứ hai: Tiền hóa nhiều: Sau khi mãn Khóa, một cặp chờ mọi người về hết đã trở lại phòng họp gặp gia trưởng Mừng, lúc đó đang loay hoay dọn dẹp... Chị mở bóp, có bao nhiêu móc ra hết và trao cho Gia trưởng với lời cảm ơn rất thành thật: “Tạ ơn Chúa ... đúng là việc Chúa làm... bình thường em chỉ để có 20 hoặc 30 đồng trong bóp, nhưng đúng là Chúa làm phép lạ, đã cho em có nhiều tiền hơn bình thường để góp phần chia sẻ với ban tổ chức ... Khóa quá hay và quá tuyệt vời nhưng trong bóp em chỉ có bao nhiêu thôi ...”  Gia trưởng cầm tiền trong tay run run với hai hàng nước mắt tuôn rơi: “Lạy Chúa xin thêm đức tin cho con, vì lòng tin con còn yếu kém.” Rồi quay lại nói với chị khóa viên kia rằng: “Cảm động lắm chị ơi. Cám ơn chị nhiều lắm. Đóng góp của chị sẽ được dùng góp phần tổ chức khóa kế tiếp”.

-Khóa Nazareth 12 là nhất: Phép lạ về của ăn, về tiền bạc như đã xẩy ra là thế, còn phép lạ về tinh thần thì vô kể. Phần đông khóa viên khi có dịp trình bày cảm xúc của mình sau khi đã tham dự khóa đều than thở rằng: “Chúa đã làm cho tôi những sự trọng đại”. Một khóa viên đến từ Texas trong nghi thức bế mạc đã đứng lên phát biểu: “Tôi là người đã từng lăn lóc trong môi trường hoạt động về gia đình, và đã giúp hoặc tham dự cả thảy 20 khóa học hỏi về hôn nhân gia đình như thế này. Nhưng Khóa Nazareth lần này là nhất. Nó hơn hẳn 20 khóa kia cộng lại.” Và anh thêm: “Tôi hứa khi trở về lại Texas, tôi sẽ vận động và khuyến khích các cặp vợ chồng tham dự các khóa Nazareth kế tiếp.”

Bởi vì Khóa có nhiều cái nhất quá, nên một cặp walk-in vì nghe phong phanh có tĩnh tâm hôm đi dạ tiệc Valentine. Họ đến mà không chuẩn bị gì ráo trọi ... Nhưng đến rồi thì “phê” luôn, và thế là sau khi ra về đêm thứ sáu, sáng hôm sau, Thứ Bẩy vợ chồng xách hành lý đến và tham dự trọn nguyên khóa. Tạ ơn Chúa. Alleluia.

-Những Adong thời đại: Nhưng khi được hỏi về lý do nào đã đưa họ đến với Khóa Nazareth 12 này, phần lớn các ông xã đều trả lời là “bị vợ gạt.” Như Adong xưa đã bị Evà gạt ăn trái cấm trong vườn Địa Đàng, họ cũng bị vợ gạt mà đi tham dự khóa.

Cả hội trường đã cười vang khi nghe một chị kể lại rằng, để dụ được ông xã đi dự Khóa, chị đã làm bộ chuẩn bị như cho hai vợ chồng đi hưởng một cuối tuần mà chị gọi là honey moon thứ hai. Nói đến đi dự khóa thì không, nhưng khi nghe đến honey moon là chàng sướng rên và bằng lòng đi ngay.

Một anh tâm sự, tôi bị vợ gạt bằng cách nói với tôi là chúng tôi cùng nhau đi hưởng một vacation lãng mạn, khi đến đây, tôi mới biết mình bị vợ lừa, nhưng đã lỡ, tôi cho lỡ luôn. Tôi đã chiều vợ ở lại tham dự hết mình và đã không hối hận vì thành quả trong khóa quá tuyệt vời đối với tình yêu, hạnh phúc của chúng tôi. Nhưng có lẽ hạnh phúc nhất cho anh là được vợ đền bù bằng cách tặng cho một nụ hôn ngọt ngào trước mặt mọi người trong hội trường khiến cho ai nấy phải phát thèm!

Và cũng có những màn lừa khác rất dễ thương. Một bạn trẻ đã cho biết nàng và chàng quen nhau lâu lắm rồi nhưng chưa sẵn sàng theo chàng về dinh, bởi vì chưa tìm được một câu trả lời thỏa đáng cho con tim. Và nàng đã muốn nhân cơ hội tham dự Khóa Nazareth để hy vọng tìm được câu trả lời này, vì vậy nàng đã đem chàng đến với Khóa. Thật bất ngờ và sung sướng, nàng đã tìm được câu trả lời. Trước sự chứng kiến của mọi người, nàng đã tuyên bố là bây giờ nàng cảm thấy rất an tâm và hạnh phúc, rồi quay sang người yêu mở lời cầu hôn: “Do you marry me?”. Why not? Chàng liền chộp lấy cơ hội và nói to “yes” trong khi trao cho nàng một nụ hôn rất tình tứ.       
 
-Cóc tía mở miệng: “Con cóc trong hang, con cóc ngồi đó, con cóc nhảy ra”. Câu chuyện “con cóc mở miệng” cũng là một câu chuyện hiếm có. Số là sau khi đã nhận được ơn Chúa và sự đổi mới trong Khóa, một cặp đã mạnh dạn lên chia sẻ cảm tượng của mình. Có lẽ vì hạnh phúc quá lớn nên đã vỡ òa thành sự nức nở, nói không thành tiếng. Chị vợ bèn nắm lấy microphone và tiết lộ: “Ơn Chúa đã biến đổi ông xã của em. Thật sự ở nhà ông ấy rất ít nói nhưng hôm nay thì “cóc đã mở miệng”, mặc dù nói ít. Hai Lúa nhìn thấy ánh mắt yêu thương của người vợ đang trìu mến nhìn chồng, trong lòng nàng, chắc nàng cũng đang muốn nói với chàng: “Ôi con cóc của em. Em yêu chàng”.

-Cô Tư Lan sữa đậu nành: Trong mỗi khóa Nazareth, không chỉ là cầu nguyện, hội thảo, chia sẻ mà còn có những giây phút văn nghệ xen kẽ. Ai chưa đi Khóa Nazareth thì không thể nào tưởng tượng nổi cái dàn văn nghệ Nazareth gồm những vũ công xinh như mộng, những ca sỹ chuyên nghiệp, và những MC duyên dáng, dễ mến đến cỡ nào. Bảo đảm Paris By Night hay Assia còn kém xa. Những khoảnh khắc văn nghệ cũng là những khoảnh khắc đặc thù của Khóa Nazareth gồm ca hát, văn nghệ và cả khiêu vũ lả lướt nữa.

Ngoài những tiết mục thường xuyên, Khóa Nazareth 12 này còn có thêm hoạt cảnh gia đình cô Tư bán sữa đậu nành rất hấp dẫn. Nhìn cô Tư Lan cùng chồng và hai đứa con bán sữa đậu nành mà tậu được nhà, mua xe, bà xã Hai Lúa động lòng tham nói với Hai Lúa: “Ông ơi, chắc nhà mình cũng phải đi bán sữa đậu nành mới hy vọng làm ăn nên được ông.” Nghe vậy Hai Lúa bèn nói với bả: “Bà coi, tui chăm mấy công ruộng cho bà đã hụt hơi, còn giờ đâu mà bán sữa đậu nành. Nếu bán sữa bà thì tui bán”.  

Nhưng văn nghệ Nazareth mà thiếu cha Trịnh Ngọc Danh là mất vui một nửa. Phải nghe và nhìn cha vất vả đi “giăng câu” mới thấy thương cha làm sao! Ngoài tài ca hát, cha còn là một linh mục sáng tác nhiều bản thánh ca trọng tâm hướng về lời Chúa, đề cao giá trị của ơn gọi hôn nhân gia đình. Cha Danh “hất xẩy”.

Hoan hô cha Danh! Hoan hô cô Tư Lan sữa đậu nành.  

Tóm lại, mỗi khóa Nazareth là một hồng ân và là một vẻ đẹp riêng biệt, nhưng Khóa Nazareth 12 quả là một khóa có nhiều điểm gây ngạc nhiên nhất: khóa viên trẻ trung, cởi mở, thành thật, và tham dự một cách nhiệt tình. Cảm tạ hồng ân Thánh Gia. Muôn ngàn đời xin cảm tạ hồng ân…

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]