Cám dỗ ngọt ngào


Trần An Bình

Chia sẻ Tin Mừng CN 1 MC NC 2016  (Lc 4, 1-13)

Một căn phòng bé nhỏ, khiêm tốn nằm ở phía tây nam Rome là nơi thật khá bình dị đã diễn ra một cuộc chiến ác liệt giữa cái thiện và cái ác. Tuy thế, chính ở nơi đây, Cha Gabriele Amorth đã thực hiện gần 70.000 công thức trừ quỷ của mình trong suốt 26 năm qua.

Vị Linh Mục 86 tuổi người Ý thuộc Tu Hội Thánh Paul và là chuyên gia trừ quỷ chính thức của Giáo Phận Roma giải thích sự khác biệt: "Cái gọi là sức mạnh thông thường là những điều có hấp lực lôi cuốn con người xa rời Thiên Chúa và rồi đưa con người vào hỏa ngục. Thế lực này nhắm đến tất cả mọi người, không phân biệt là nam hay nữ, dù ở bất cứ vùng miền nào, theo hay không theo một tôn giáo nào trên thế giới." Ngài phân loại các biểu hiện sức mạnh bất thường của Satan thành bốn loại: (1) ma quỷ ám; (2) ma quỷ quậy phá, giống như trường hợp cha Thánh Padre Pio bị ma quỷ đánh đập; (3); ma quỷ ám ảnh, có thể dẫn một người bị quỷ ám đến tình trạnh tuyệt vọng và nguy hiểm; (4) và có khi ma quỷ hiện ra ở một nơi, thành con vật hay thậm chí thành một vật gì đó."

Ngài đặc biệt lo lắng bởi vì số lượng người trẻ bị ảnh hưởng bởi Satan thông qua các giáo phái, những buổi gọi hồn, cầu cơ lên đồng, và việc dùng ma túy cùng với những chất gây nghiện khác ngày càng tăng. Tuy thế, cha không bao giờ thất đảm, tuyệt vọng. Cha nói: "Với Chúa Giêsu Kitô và Mẹ Maria, Thiên Chúa đã hứa với chúng ta rằng Người sẽ không bao giờ cho phép những cám dỗ vượt quá sức của chúng ta." Do đó, ngài đưa ra một hướng dẫn rất thực tế mà mọi người đều có thể sử dụng trong cuộc chiến chống lại Satan. "Trước hết, (1) những sự cám dỗ của ma quỷ sẽ bị đánh bại bằng cách tránh xa các dịp hay hoàn cảnh đưa đến cơn cám dỗ (đào vi thượng sách, hay tránh xa dịp tội), bởi vì ma quỷ luôn luôn tìm ra những điểm yếu nhất của chúng ta, và kế đến (2), bằng lời cầu nguyện.” Thật không ngạc nhiên chút nào, "Chúa Giêsu Kitô" là tên cha Amorth luôn luôn kêu cầu để trừ tà. Tuy nhiên, cha cũng tìm đến những người thánh thiện để xin các vị đó hỗ trợ cho cha những lời cầu nguyện, hy sinh. Cha nói rằng, trong những năm gần đây, một người - Chân Phước Giáo hoàng John Paul II – là vị đã can thiệp cách đặc biệt mạnh mẽ cho cha trong việc trừ quỷ. Và sự can thiệp mạnh mẽ nhất? Cha Amorth nói tiếp, "Tất nhiên, khi các bạn cầu bầu, thì Đức Mẹ Maria là Đấng can thiệp hiệu quả nhất!” " Vì sao vậy? Ma quỷ trả lời: “Bởi vì ta càng lấy làm nhục khi bị một tạo vật loài người (Đức Maria) đánh bại  hơn là bị Người (Đức Giêsu Kitô) đánh bại ta.”

Ngài nhắc nhở mọi người rằng việc trừ tà chính là việc cầu nguyện, và, như vậy, các Kitô hữu có thể cầu nguyện để giải thoát một linh hồn hay thoát khỏi tay ma quỷ. Tuy nhiên, ba điều cần thiết: "Chúa Giê-su đã cho các Tông Đồ một câu trả lời và câu trả lời này rất quan trọng đối với chúng ta, những người có thể trừ quỷ được: Người nói rằng để trừ được quỷ, các con cần phải: (1) có đức tin, (2) cầu nguyện và, (3) ăn chay nhiều hơn.” (Philip Tran chuyển ngữ, dmhcg.org)

Để trừ khử được quỷ ám, Cha Gabriele Amorth đã sống đời tu trì thật nghiêm nhặt, luôn luôn cầu nguyện và ăn chay hãm mình, đúng như lời răn dạy của Đức Giêsu:"Loại (quỷ) đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay" (Mc 9, 28)

Tin Mừng thánh Luca trong Chúa Nhật I Mùa Chay tường thuật Đức Giêsu được Thánh Thần dẫn vào hoang địa và chịu cám dỗ. Sau 40 ngày chay tịnh, Người cảm thấy đói, liền bị quỷ dụ dỗ Người hoá đá nên bánh mà ăn, cùng những cám dỗ rất ngọt ngào, quyền lực và danh vọng.

Cám dỗ nhục dục

Đáp lại cơn cám dỗ thân xác đói lả, Đức Giêsu chỉ vắn gọn trả lời: "Có lời chép rằng: Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng Lời Chúa nữa"(Đnl 8,3). Bởi vì như Người tiết lộ sau này:"Lương thực của Ta là thi hành ý muốn của Ðấng đã sai Ta, và hoàn tất công trình của Người.” (Ga 4, 34) Không bao giờ chịu làm nô lệ cho xác thịt, bản năng và những ham muốn nhục dục, Đức Giêsu hoàn toàn luôn vâng phục Đức Chúa Cha, cùng chu toàn Thánh Ý. Mặc dù, trước khi bước vào cuộc khổ nạn, bản năng sinh tồn vùng lên mãnh liệt, khiến Người phải khẩn thiết cầu cứu Chúa Cha: “Lạy Cha nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng cho ý con thể hiện, mà là ý Cha.” (Lc 22, 42)

Cám dỗ nhục dục, không chỉ mưu cầu ăn uống no nê, áo quần tươm tất, nhưng còn đòi hỏi ăn ngon, mặc đẹp, hợp thời trang. Cũng như cám dỗ vật chất phù phiếm mưu tìm của cải thừa mứa, nhà cao cửa rộng, tiện nghi, xe cộ sang trọng… khiến con người vô tình trở nên nô lệ nhu cầu bất tận, lặng lẽ biến thành nô lệ cho cải phù vân chóng hư hao, mất mát. Trong khi Đức Giêsu chỉ đơn giản lội bộ đi rao giảng khắp chốn, cũng chẳng có một mái nhà trú chân."Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu."(Mt 8, 20).

Người đến thế gian để giải thoát con người khỏi mù quáng lệ thuộc vào phương tiện mưu sinh, khỏi bén rễ vào cõi tạm, mà quên đi cùng đích cuộc đời chính là Quê Trời. "Hãy coi chừng! hãy lo giữ mình tránh mọi thứ tham lam, vì không phải ai được sung túc, là đời sống người ấy (được chắc chắn) nhờ nơi của cải." (Lc 12, 15)

Cám dỗ quyền lực

Hầu như ở đời ai cũng khó cưỡng nổi đam mê quyền lực và vinh quang thế gian, dù ở bất cứ thân phận sang hèn nào, chứ không riêng gì người quyền cao chức trọng. Người nông dân hay công nhân cũng có thể bắt chẹt người tiêu dùng hay người thuê khoán, để phát huy quyền lực mặc dù rất hạn hẹp và giới hạn. Lý do chính là hầu như ai cũng đều âm thầm tự kiêu, tự mãn, cho mình vượt trội tài năng, giỏi hơn người, muốn tiến thân, khuất phục, chà đạp, hay coi rẻ tha nhân chỉ là bậc thang củng cố quyền lực.

Do đó, khi con người tự cao, tự đại, tự tôn, chính là thần thánh hoá chính mình, vô tình trở nên nô lệ chính mình. Nói cách khác, người ta vô tình trở nên nô lệ cho quyền lực, khi dốc toàn sức, toàn năng lực, để chiếm đoạt hay thâu tóm quyền hành nào đó. Trong khi chỉ duy nhất Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, mà thụ tạo con người phải biết ơn, cảm tạ, ca ngợi, tôn kính, bái thờ mà thôi. Như Đức Giêsu đã phán dạy:"Có lời chép rằng: Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi."(Đnl 6, 13)

Cám dỗ danh vọng

Lời cám dỗ quá sức ngọt ngào, êm ái: "Chúa sẽ truyền cho Thiên Thần gìn giữ ông!" Và còn thêm rằng: "Các vị đó sẽ giơ tay nâng đỡ ông khỏi vấp phải đá." Lại còn rất hợp tình, hợp lý, lô gích hết sức, vì quỷ dữ còn viện đến Thánh Vịnh 91, câu 11-12. Nhưng Đức Giêsu vô cùng tỉnh táo, hoàn toàn cảnh giác, đề phòng, không dễ dàng sập bẫy quỷ dữ, cũng đáp lại bằng Kính Thánh, sách Đệ Nhị Luật, chương 6, câu 16: "Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!"

Chúa muốn nêu tấm gương khiêm hạ, không ham chuộng hư danh, đừng dại dột thách thức Thiên Chúa, cũng đừng lợi dụng lòng nhân ái của Người để vụ lợi. Vì cái bả danh vọng mà người đồng hương Nazareth đã thất vọng ê chề, khi Đức Giêsu từ chối làm phép lạ. Họ cay cú, phẫn nộ, vì Người vạch trần cái thói háo danh rất phổ biến mọi thời, mọi nơi.

Thường tình, ai cũng mặc nhiên ít nhiều nhiễm thói háo danh, mong được thiên hạ ca tụng, khen ngợi, nịnh hót, tâng bốc. Cái bả danh vọng thường làm cho con người sinh ra kiêu căng, tự cao, tự đại, vĩ cuồng, coi thường, khinh rẻ người khác. Thánh Phaolô từng khuyên nhủ tín hữu miền Galát: “Chúng ta đừng có tìm hư danh, đừng khiêu khích nhau, đừng ganh tị nhau.“ (Gl 5, 26) Hay trong Thư gửi thư tín hữu ở Philipphê, thánh Phaolô còn khẩn khoản: “Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác.” (Pl 2, 3-4)

“Kiêu ngạo là ăn cướp ơn Chúa, vinh danh Chúa, để làm của riêng con, công nghiệp con.” (Đường Hy Vọng, số 511)

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót cho chúng con thấm nhuần gương chiến đấu của Chúa, chống lại những cám dỗ ngọt ngào của nhục dục, quyền lực và danh vọng. Xin giúp chúng con bước vào Mùa Chay Thánh, biết thành tâm chay tịnh và sốt sắng cầu nguyện, hầu tiết chế những ham muốn xác thịt, những khuynh hướng tà tâm, bất chính, những thói háo danh, háo lợi, kiêu căng vị kỷ.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu bầu, dẫn dắt chúng con vào Mùa Chay Thánh, ăn năn, sám hối, chay tịnh, can đảm chế ngự bản năng, từ bỏ những ảo ảnh thế gian phù phiếm, để hướng tâm hồn trông cậy vào Lòng Thương Xót vô biên, thêm sức chống trả thành công mưu chước ma quỷ, cùng làm việc phúc đức với tha nhân. Amen.

AM. Trần Bình An
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]