Nhóm máu nói gì về nguy cơ bệnh tật của bạn


Thi Trân

Nam giới máu O có tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật ung thư thấp; còn người nhóm máu A thường mắc các bệnh ung thư dạ dày, lưỡi, thực quản, bướu thịt...

Theo Health Sina, đặc điểm nhóm máu có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu của Đại học Y khoa Tokyo Nhật Bản phát hiện, nhóm máu của nam giới ảnh hưởng đến tỷ lệ phát bệnh ung thư và tái phát sau điều trị. Nghiên cứu tiến hành trên 555 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt từ năm 2004 đến 2010 cho thấy quý ông nhóm máu O sau khi phẫu thuật có tỷ lệ tái phát rất thấp. Ngược lại, nhóm máu A tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật cao nhất, lên đến 35%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm máu được quy định bởi lượng kháng tố và kháng thể. Chúng giống như một hàng rào tự nhiên chống lại sự xâm lược của các vật chất ngoại lai. Nhóm máu không chỉ liên quan đến nguy cơ phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt, mà còn liên quan đến kết quả điều trị và tỷ lệ tái phát sau khi hồi phục. Căn cứ vào nhóm máu khác nhau của bệnh nhân, bác sĩ đưa ra hướng chữa trị và phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Nghiên cứu đã đưa ra một số kết luận sau:

Nhóm máu A: Sức chịu đựng cao nhưng dễ bị tai biến mạch máu não

Người nhóm máu A có cơ thể linh hoạt, sức chịu đựng bền bỉ, thường ít bị bệnh nhưng nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não. Nhóm A có độ nhạy cảm nhiễm trùng cao cùng với sự gia tăng độ dính (độ quánh) của máu, độ dính máu tăng cao là yếu tố quan trọng gây nhồi máu não. Bệnh nhân đau nửa đầu thuộc nhóm A luôn có độ dính máu cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, người nhóm A dễ bị trúng gió, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Thống kê lâm sàng cho thấy 1/3 số người mắc bệnh ung thư có nhóm máu A, nhiều nhất là ung thư dạ dày, lưỡi, thực quản, bướu thịt. Do đó nếu người nhóm máu A thấy đau vùng thượng vị, giảm cân, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy ra máu và các triệu chứng khác như lở loét dạ dày, teo dạ dày, nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nhóm máu B: Khỏe mạnh hơn các nhóm khác nhưng dễ bị bệnh

Người máu B linh hoạt dẻo dai, sức sáng tạo cao, có tham vọng. Về phương diện bệnh tật, nhóm B có tỷ lệ bị sâu răng, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư máu cao hơn các nhóm khác.

Nói chung, người thuộc nhóm máu B có tỷ lệ thải ghép tạng cao hơn 2 lần, tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh tật là 28%, gấp 2 lần nhóm máu A, gấp 4 lần nhóm máu O.

Nhóm AB: Phản ứng linh hoạt nhưng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao

Người nhóm máu AB có tính cách tương đối bình tĩnh, phản ứng thần kinh nhanh nhẹn. Thống kê cho thấy nhóm này có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn các nhóm khác gấp ba lần và có khuynh hướng di truyền. Ở những người mắc bệnh tim, thiếu máu, nhóm AB cũng chiếm đa số. Nhóm AB có tỷ lệ bệnh ung thư, thiếu máu khi có thai thấp hơn nhiều so với các nhóm khác. Người nhóm máu này có tỷ lệ bị ung thư và đột quỵ thấp nhưng lại dễ mắc bệnh động mạch vành, tỷ lệ nhồi máu cơ tim khá cao. Phụ nữ nhóm AB dễ bị ung thư cổ tử cung. 

Nhóm máu O: Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ nhưng dễ bị đột quỵ

Người nhóm máu O có sức sống mạnh mẽ, quá trình trao đổi chất diễn ra rất mạnh. Họ thường hoạt động hoặc vận động quá sức, dẫn đến kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên người thuộc nhóm này nên điềm tĩnh và kiềm chế, không nên làm việc quá sức mà phải chú trọng nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời phải học cách kiểm soát cảm xúc vì có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm máu

Nhóm máu A có nguồn gốc từ chế độ nông nghiệp, xuất hiện khoảng 25.000 năm trước ở châu Á hoặc Trung Đông. Thời đại đó, tổ tiên con người dành cả ngày săn bắt, thuần hóa thú vật và bắt đầu cuộc sống định cư. Sau một thời gian dài tiến hóa, chế độ ăn uống của người cổ chú trọng hơn đến rau và các thực vật khác, từ đó các kháng tố và kháng thể dần tích lũy trong máu để tạo thành nhóm máu A. Đây được mệnh danh là nhóm máu có tình yêu với thực vật.

Người thuộc nhóm A nên ăn các loại thực phẩm chay sẽ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, nhờ đó tăng cường sự trao đổi chất, cải thiện hệ thống miễn nhiễm. Các chất dinh dưỡng trong rau quả có thể tăng cường sức đề kháng của người nhóm máu A, bảo vệ họ khỏi bệnh tật và virus.

Nhóm máu O là những người ăn thịt, có hệ tiêu hóa mạnh mẽ. Giống như những người thợ săn thời nguyên thủy thường vận động mạnh, người máu O hấp thu thịt tốt nhưng hấp thụ sữa và ngũ cốc kém hơn.

Nhờ hệ tiêu hóa mạnh mẽ, người máu B có thể hấp th ụ tốt cả thịt, sữa và ngũ cốc.

Người nhóm máu AB có ít axit trong dạ này nên không hấp thu thịt tốt mà phù hợp với các sản phẩm từ sữa hơn.

Thi Trân

Nguồn: 
internet

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]