Cảm nghiệm sau khi tham dự Khoá Nazareth 11


Nghĩa Trinh

Chia sẻ trong Đêm Gia Đình tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 8 tháng 1 năm 2016

Trọng kính cha linh hướng Trịnh Ngọc Dánh,
Quý thày, quý Sơ,
Các bác, cô chú và anh chị em.

Vợ chồng con được anh chị Gia Trưởng Quyết-Thanh mời đi tham dự Khoá Nazareth 11. Con rất do dự vì con không có một chút khái niệm gì về sinh hoạt của Gia Đình Nazareth.  

Chúng con được 3 cô con gái, các con cũng ngoan, chăm chỉ học hành, tham gia các công tác xã hội ở trường và các sinh hoạt trong giáo xứ. Con cảm thấy gia đình con cũng tương đối êm ấm, vì vậy con không biết có nên đi hay không? Đi đến đó để làm gì? Có học hỏi được gì cho đời sống gia đình hay không? Hay chỉ là đọc kinh và cầu nguyện suốt ba ngày dài?  

Nhưng vợ con thì muốn đi, vì vợ con nghĩ chắc có gì hay cho nên anh chị đã giới thiệu nhiều lần như vậy. Rồi cuối cùng, con đã “xin vâng” theo ý vợ, vui vẻ cùng vợ đi dự Khoá Nazareth 11.

Đến tham dự khoá thì con mới thấy một bầu không khí thân thiện, ấm cúng. Ban Tổ Chức đã chuẩn bị một chương trình thật phong phú, sâu sắc, và sống động, bao gồm Kinh Thánh, đạo đức, tương quan giữa vợ chồng, tương quan giữa cha mẹ với con cái, những vấn nạn về gia đình và xã hội. 

Những bài giảng của các cha, các thày đã giúp chúng con hiểu nhiều hơn tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng con. Những giây phút trước Thánh Thể rất linh thiêng đã đưa chúng con đến gần với Chúa hơn, giúp chúng con luôn đặt niềm tin nơi Chúa trong mọi hoàn cảnh. Và cũng nhắc nhở chúng con luôn trung thành với lời thề ước mà chúng con đã hứa trước bàn thờ Chúa ngày thành hôn.

Những bài thánh ca từ cha linh hướng và các anh chị trong Gia Đình Nazareth rất thánh thiện đã giúp chúng con nâng tâm hồn hướng về Chúa một cách sốt sắng.

Những bài chia sẻ của các giảng viên nhắc nhở chúng con luôn sống công bình và bác ái. Giúp vợ chồng con biết cách đối thoại với nhau, luôn tôn trọng nhau cho dù có bất đồng ý kiến, biết nhường nhịn, thông cảm, tha thứ và chấp nhận khuyết điểm của nhau, Cũng như nhắc nhở chúng con biết dành thời giờ cho nhau và cho con cái, cho dù bận rộn trong cuộc sống. Và cũng giúp chúng con hiểu thêm về trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái, nhất là phần tâm linh.

Riêng con là một người cha với 3 cô con gái, con đã học được những điều rất quý giá mà con ước gì đã học được 15 năm trước khi các con con còn bé. Vì không hiểu được sự thay đổi về tâm lý, tâm sinh lý của các con gái chúng con trong tuổi dậy thì, đôi khi con đã không biết lắng nghe và chia sẻ, cũng như thông cảm với con mình.

Khoá học cũng đã giúp chúng con biết nơi gương Gia Đình Thánh Gia, cố gắng sống khiêm nhường hơn, biết chia sẻ và thông cảm với mọi người chung quanh.

Trong 3 ngày tham dự Khoá, được sự săn sóc tận tình của các cô chú và anh chị em trong Gia Đình Nazareth từ những ly nước, những bữa ăn, đã cho con thấy một gia đình với những tâm hồn khiêm tốn, hoà đồng, tôn trọng lẫn nhau, biết mến yêu, và phụng sự Chúa trong anh chị em mình.

Sau khoá học, đã có vài lần chúng con được họp mặt cùng các anh chị trong Gia Đình Nazareth, cùng nhau cầu nguyện và chia sẻ với tâm tình cởi mở như anh chị em một nhà đã cho con hiểu được thế nào là: “Gia Đình Nazareth đồng hành với các gia đình.”

Vợ chồng con qua lời chia sẻ này xin mời gọi các gia đình cố gắng thu xếp thời giờ đến tham dự Khoá 12 sắp tới từ 19 đến 21 tháng 2 năm 2016 để học hỏi và xây dựng một mái ấm gia đình theo thánh ý Chúa qua ơn gọi hôn nhân.

Chúng con xin cảm ơn tất cả những gì cha linh hướng và Gia Đình Nazareth đã làm cho chúng con.

Xin Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse luôn soi sáng, che chở cho quí cha, quí thày, quí sơ, và mọi người trong đại Gia Đình Nazareth.

Nghĩa Trinh

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]