Chuyện Kể Cho Con: Ý Thức và Tinh Thần Dân Tộc


Ngoan Nguyễn

Kyo York - một chàng trai người Mỹ đã có nhiều năm sinh sống, ca hát, cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác tại Việt Nam. Anh đã lên tiếng về chuyện giữ gìn vệ sinh môi trường ở những nơi danh lam thắng cảnh, nơi thờ phượng linh thiêng, và nơi công cộng tập trung đông người… sau khi anh đã đi và dừng chân nhiều nơi ở đất nước tự cho là “Đỉnh cao trí tuệ” này. Nhưng ngay sau đó, anh chàng này cũng đã phải nhận nhiều “chỉ trích” nặng nề từ dư luận và một số người “bênh” cho cái thiếu “ý thức” của người Việt mình. Kyo York cũng đã lên tiếng để bảo vệ luận điểm của mình. Trong trang facebook cá nhân của anh ta đọc thấy:

“Các bạn có biết ngoài những kinh nghiệm tuyệt vời khi du lịch đến Việt Nam du khách sợ nhất điều gì không? Đó chính là ý thức giữ gìn vệ sinh (không nói là dơ hay sạch mà đang nói đến 2 chữ “ý thức”).

Lần này Kyo xin dành ra một chút thời gian để trả lời những câu hỏi của các bạn gửi về cho Kyo, mong khi đọc xong các bạn bớt “bức nút”:

1.Sao “ông Tây” Kyo này không đi lượm rác, mà đứng đó chụp hình post facebook làm gì nếu là người tốt?

- Chào bạn, Kyo không phải là nhân viên vệ sinh chuyên đi dọn dẹp rác của những kẻ thiếu ý thức. Post facebook tôi nghĩ đó là hành động tích cực với lời góp ý thẳng thắn nhất định lan truyền rất nhanh, để những ai có và không có ý thức cùng nhìn lại. Đó là mục đích của tôi.

2. Gần đến ngày lễ quốc khánh 2/9, bạn không nên moi móc hình ảnh xấu của Việt Nam nữa, bạn nên nhớ bạn đang sống ở đất nước chúng tôi?

- Bạn thân mến, nếu càng gần đến ngày lễ ý nghĩa của đất nước mình thì ý thức và tinh thần giữ gìn về sinh phải càng cao để sạch đẹp chứ bạn. Đúng không?

3. Kyo có vẻ chuyên bới móc những cái xấu của Việt Nam?

- Bạn nói thế là sai rồi, hãy nhìn lại những gì Kyo làm là tình cảm chân thành dành cho Việt Nam từ những hoạt động nghệ thuật cho đến công tác xã hội trong thời gian qua. Bạn hãy nhớ “bới móc” và “góp ý” là hai từ cách xa nhau, nó chỉ gần cho một người cố chấp.

4. Sao lại dùng từ nặng nề vậy: “cái mỏ máu” - “ý với chả thức” nhẹ nhàng hơn được không nếu lịch sự?

- Bạn nên đọc kỹ lại status với thái độ châm biếm hài hước của Kyo trước đây. Ngoài ra bạn không thấy cái bảng báo đã rất nhẹ nhàng và lịch sự nhưng có hiệu quả không ?

5. Tại không có thùng rác nên người ta đổ ra ngoài, nhà chùa nên để cái thùng cho dân đổ rác, có gì phải căng?

- Bạn thật đơn giản hoá vấn đề. Có thùng vẫn để ra ngoài bạn nhé! Và bạn hãy nhớ đây là trước cửa chùa (nơi tôn nghiêm), nếu bạn tốt bụng bạn nên để cái thùng rác công cộng ngay cửa chính nhà bạn đi nào!

Bạn có đủ “rộng lượng” để làm việc đó không? Hay bạn sẽ căng lên như dây đàn... gãy ...

6. Đất nước chúng tôi đang phát triển nên còn hạn chế, không thể so sánh được với nước bạn?
 

-Có so sánh nào ở đây bạn, chỉ là nêu lên thực trạng và giải quyết vấn đề từ từ, vì ở đâu cũng có cái được và chưa được, không đất nước nào hay nơi đâu là hoàn hảo nhưng quan trọng là biết tiếp thu và sửa đổi khi chưa tốt.

Với suy nghĩ vì chúng tôi còn thế này, vì chúng tôi thế kia nên... sẽ luôn ì ạch và chậm chạp.

7. Mỹ có tốt đẹp gì đâu cũng cướp của, giết người, khủng bố...?

- Bạn ơi với lối suy nghĩ đó sẽ giúp cho rác đường phố của Việt Nam ngày càng nhiều hơn đó.
Bạn phải hiểu nếu đất nước Việt Nam không có cướp của, giết người, khủng bố... thì thật tuyệt vời rồi nhưng không có nghĩa là được quyền kém ý thức vệ sinh khi đất nước thanh bình bạn à?

8. Kyo đừng quơ đũa cả nắm nhé, người VN không phải ai cũng thiếu ý thức vệ sinh nơi công cộng nên không phải đa số?

- Dạ, xin đọc kỹ lại status của Kyo viết lần trước, Kyo có nói tất cả người Việt hết đâu nào? Kyo nói “đa số” có nghĩa là còn lại một số ít có ý thức.

Vì sao đa số, vì 10 người ra đường Kyo đã thấy hết 7 , 8 người xả rác bừa bãi vậy số còn lại không phải số ít hơn sao?

Lời phản bác của Kyo York đã thu hút được hàng chục ngàn người dùng facebook phải chú ý tới và cùng với đó là gần 2.000 lượt chia sẻ. Chúng ta phải công nhận một điều là càng đọc càng thấy ngại với những người nước ngoài như Kyo. Người nước ngoài khi góp ý về những vấn đề ý thức kém của người Việt cũng chỉ để làm cho ta nhận thức tốt hơn, và thể hiện tốt hơn bằng ý thức và tinh thần dân tộc; thế nhưng tại sao lại có những con người kia lại đáp trả lại họ bằng những lời lẽ kém tế nhị, ngông cuồng đến mất dạy như vậy? Chúng ta thấy sai thì phải sửa. Luật pháp là luật pháp, policy là policy chúng ta phải giữ vệ sinh chung, tại sao chúng ta lại không nhận ra điều đó?

Những từ ngữ chửi bới kinh khủng của một số người dành cho ‘ông Tây’, chúng ta đọc mà cảm thấy xấu hổ luôn cho dân Việt (ngôn ngữ thô tục kinh khủng - lược bớt đi rất nhiều rồi đấy!) Một một thế hệ mới “Trăm năm trồng người” của Hồ Chí Minh, của Đảng cộng sản Việt Nam mà sau 40 năm hai chữ “Ý thức” và “Tinh thần dân tộc” lại không biết phân biệt và thực hiện ra sao?

Ý thức là hình thức phản ánh tâm lý cao nhất chỉ có ở người, (khác với con vật,) được phản ánh bằng ngôn ngữ, là khả năng con người hiểu được các tri thức, các hiểu biết mà con người đã tiếp thu được trong quá trình tương quan với thế giới khách quan (thế giới vật chất hay tâm linh)

Theo chủ nghĩa duy vật biện chứng (như học thuyết Mác-Lê-Nin) cho rằng về bản chất, ý thức là sự phản ánh khách quan vào trong bộ óc con người một cách năng động, sáng tạo. Ý thức là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan. Ý thức là sự phản ánh sáng tạo thế giới…

Ý thức phản ánh bản chất con người, phản ánh tinh thần của một dân tộc và của một đất nước văn minh. Thí dụ như ý thức giữ vệ sinh chung, ý thức trách nhiệm về bản thân, về gia đình, về xã hội, về dân tộc…sẽ là những cái mà người Việt chúng ta cần phải học hỏi để tự cường và nâng cao dân trí. Ý thức không phải là những hành vi coi thường luật pháp, phi nhân bản của con người, tội ác, mất vệ sinh, đồi trụy và kém hiểu biết…

Chúng ta nên luôn học và ý thức được việc mình làm từ lời nói tới hành động. Hãy giữ gìn thể diện cho người Việt, cho dân tộc và cho đất nước Việt - Ngàn Năm Văn Vật.

 

Orange county tháng 9 ngày 02 năm 2015

Ngoan Nguyễn

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]