Số Phận (Destiny)


Ngoan Nguyễn

Chuyện Cho Teen

Trong “Hồi Ký: Trên hai thập niên hàn gắn tinh thần của tội nhân” của Pt. Nguyền Mạnh San, trong nhiệm vụ là một Tuyên Úy Trại Tù tình nguyện, ông kể:

Anh Hùng là một thanh niên trên 30 tuổi, độc thân, theo đạo Công Giáo, tính tình vui vẻ, hiền hòa, điển trai, ưa thích nói chuyện khôi hài làm người nghe không nhịn được cười và...

Anh Hùng cũng cho tôi biết thêm một chi tiết rất quan trọng, là anh bị buộc tội cố sát anh Hải vì anh đã đâm 3 nhát dao vào người anh Hải, một nhát vào đằng trước ngực, sát bên cạnh con tim và 2 nhát dao đâm đằng sau lưng. Nhưng anh xác nhận là ngay sau khi nhát dao đâm vào ngực anh Hải, làm anh Hải ngã gục xuống đất, anh liền bỏ đi ngay, lấy xe của anh Hải, lái đến ngân hàng để lấy tiền, hai nhát dao đâm đằng sau lưng không phải là của anh đâm, anh không biết 2 nhát dao đó là của ai? Sau khi anh Hải đã được chôn cất hơn 1 năm, luật sư của anh có cho anh biết, là nếu muốn giảo nghiệm xem 2 vết dao đâm sau lưng có phải cùng một con dao anh cầm trong tay đâm anh Hải hay không? Và có cùng vết tay của anh trên con dao đó hay không? Vậy, nếu muốn thế, anh phải trả tốn phí đào xác anh Hải lên, cộng với tốn phí giảo nghiệm y khoa DNA, thì ít nhất phải tốn 15 ngàn Mỹ kim, trong khi anh không còn một đồng xu dính túi, nên cuộc giảo nghiệm này không thể thực hiện được như điều anh mong muốn. (Xin đọc thêm chi tiết tại http://giadinhnazareth.org/node/5288)

Trước khi bác sĩ ra lệnh bấm nút cho thuốc độc chạy qua ống plastic vào người bị cáo, trước mặt bị cáo có treo lủng lẳng chiếc mico phone, để bị cáo nói câu từ biệt thân nhân của hai bên lần cuối: Con xin Bố Mẹ hãy tha thứ cho lỗi lầm của con đã phạm và em cũng xin chi Hải tha thứ cho lỗi lầm của em đã làm cho chồng chi chết, cũng xin hai bên gia đình đừng thù oán nhau vì lỗi làm này của con và của em gây ra và cuối cùng xin vĩnh viễn từ biệt các thân nhân hiện diện nơi đây. Câu nói này của bị cáo vừa chấm dứt thì vị bác sĩ cho lệnh bấm nút, nước thuốc độc từ từ chảy qua ống plastic vào người bị cáo, da mặt của bị cáo trở nên thâm tím và đen dần dần, tới lúc này, tôi và một vài người khác thấy cảnh tượng diễn tiến như thế rất lấy làm xúc động, cúi mặt xuống đất, không dám nhìn lên bị cáo nữa, cho tới khi nghe tiếng tuyên bố cuộc hành quyết đã hoàn tất, chúng tôi mới dám đứng dậy ra khỏi phòng.

Đối với vụ án trên có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau, người thương thì cho rằng một thanh niên trẻ, có tương lai, đầy nhiệt huyết gặp phút làm sai…cuộc đời không thể cứu chữa; kẻ ghét cho tội ác thì ghét cái cố tâm, máu lạnh, không biết suy xét…còn người trung dung thì chắt lưỡi phán một câu “âu cũng là số phận”.

Nhiều người tin vào số phận! Số phận là phần hoạ phúc, sướng khổ (thường là hoạ nhiều hơn phúc) dành riêng cho cuộc đời của mỗi người đã được tạo hoá định sẵn từ trước; số phận là một sự định đoạt cuộc đời của một người được hưởng hạnh phúc hay chịu đau khổ, sống lâu hay chết sớm... do một sức mạnh thiêng liêng vô hình nào đó sắp đặt. Tâm lý chung của con người là không hài lòng với điều mình đang có mà còn ao ước những cái gì xa hơn ngoài tầm tay của mình.

Lâm ngữ Đường trong cuốn Sống Đẹp có nói : “Thế giới ngày nay giống như một quán cơm. Ai ăn món nào thì gọi món ấy. Nhưng ai cũng nghĩ rằng món của người bên cạnh gọi thì ngon hơn món của mình”. Đúng là :

Xưa nay thế thái nhân tình,   

Vợ người thì đẹp, văn mình thì hay

Con người chúng ta lại không chú trọng tới sự vươn lên của tinh thần, của giá trị bản thân mà chỉ chú trọng tới vật chất. Luôn muốn mình, cho mình có một đời sống sung túc, lắm tiền nhiều của, danh cao, chức trọng, muốn ngồi lên đầu lên cổ thiên hạ mà quên đi những căn bản tối thiểu về quyền làm người. Luật pháp Mỹ thì tin vào những giá trị con người và tin vào bằng chứng mà không tin vào số phận. Việc bạn làm bạn phải chịu trách nhiệm với bản thân mình và trước pháp luật. 

Còn số phận theo wikipedia định nghĩa là Destiny or Fate

Fate defines events as ordered or "inevitable" and unavoidable. It is a concept based on the belief that there is a fixed natural order to the universe, and in some conceptions, the cosmos.

Destiny is used with regard to the finality of events as they have worked themselves out; and to that same sense of "destination", projected into the future to become the flow of events as they will work themselves out.

Nhưng theo quan niệm một số người, số phận là một quan niệm sai lầm, nó chỉ bao che sự thật rằng các con không tự kiểm soát được cuộc đời mình. Chập nhận sự an bày và không cố gắng phấn đấu bằng năng lực, trí tuệ và tài năng của mình. (Fate is a misconception, it's only a cover-up for the fact you don't have control over your own life.)

William Shakespere đã từng nói: “Chúng ta nắm giữ vận mẹnh của chính mình chứ không phải các vì sao." (It is not in the stars to hold our destiny but in ourselves.)

Francis Quarles cũng chia sẽ: " Nếu số phận cho bạn những quân bài xấu, hãy để sự khôn ngoan biến bạn thành người chơi giỏi." (Has fortune dealt you some bad cards. Then let wisdom make you a good gamester.)

Con người, bằng với sự cố gắng của mình, tự làm từ những công việc nhỏ nhất để phục vụ bản thân đến những vượt khó trên số phận bằng đôi chân của mình để giúp đời, giúp mình. Đừng cảm thấy chán nản và định từ bỏ những ý định của đời người. Sống đầy nghị lực và tình người và nên nhớ đừng sợ mắc sai lầm vì mắc sai lầm còn kết quả gấp 10 lần không cố làm gì cả. Những thất bại đều là con đường dẫn ta tới thành công. Chúng ta sẽ hối hận về những điều mình không làm nhiều hơn là về những điều mình đã làm. Cuộc sống đầy các khó khăn xuất hiện, nhưng hãy nghĩ về những gì tốt đẹp hơn; cười lên vì ngày hôm nay mình mạnh mẽ hơn nhiều lần so với ngày hôm qua.

 

Orange county tháng 8 ngày 28 năm 2015

Ngoan Nguyễn

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]