Không trở nên những Ki-tô hữu “Vâng, nhưng mà…”


Bùi Hữu Thư

Lời khuyên của Đức Thánh Cha trong bài giảng ngày 24 tháng 3, 2015

Để không trở nên những Ki-tô hữu “Vâng, nhưng mà…” hay những Ki-tô hữu “bất mãn”, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên “nên nhìn lên Thập Giá, nhìn Thiên Chúa đang gánh lấy tội lỗi chúng ta.”

Trong bài giảng ngày 24 tháng 3, 2015 tại nhà nguyện Thánh Mác-ta, Đức Thánh Cha đã lưu ý mọi người tránh những “mưu đồ sống đạo” từ chối “phong cách thiêng liêng” như người Do Thái trong sa mạc, “oán trách Thiên Chúa”, và bị rắn cắn (Ds 21, 4-9).

Các tín hữu “đôi khi bị nhiễm độc vì bất mãn với đời sống. “Vâng, Thiên Chúa nhân lành, nhưng… ”, những tín hữu “vâng, nhưng…” họ không hoàn toàn mở rộng trái tim cho ân sủng của Thiên Chúa, và luôn luôn đòi hỏi các điều kiện”: “Vâng, nhưng xin cho được như vậy. Vâng, con muốn được cứu rỗi, nhưng bằng cách này cơ.”

Đối với Đức Thánh Cha, “trái tim họ đã bị đầu độc” : “họ từ chối phong cách thiêng liêng, không chịu chấp nhận ân sủng của Thiên Chúa theo đường lối của Người, đây là một tội lỗi, một nọc độc làm cho linh hồn bị nhiễm độc, bị mất đi niềm vui, và nọc độc này sẽ không bao giờ biến đi.”

Ngài đã ban cho một bài thuốc chống lại sự nhiễm độc này : trên đồi Cavariô, “Chúa Giêsu đã ôm lấy nọc độc này, tội lỗi này, sự hâm hấp của linh hồn này, cuộc sống Ki-tô nữa vời này.” Nọc độc này biến đổi “sự sốt mến lúc ban đầu của hành trình” thành “những bất mãn”, sẽ được chữa lành “khi nhìn ngắm Thập Giá, khi nhìn ngắm Thiên Chúa đã ôm lấy tất cả tội lỗi chúng ta : tội lỗi của tôi ở đó.”

Muốn không phải “chết vì đau buồn, vì bất mãn, vì từ chối đường lối của Thiên Chúa , Đức Thánh Cha đã khuyên : “Hãy nhìn con rắn, và nọc độc kia trong thân thể Chúa Ki-tô, nọc độc của tất cả tội lỗi thế gian và cầu xin cho có ân sủng để chấp nhận những lúc khó khăn. Để chấp nhận đường lối thiêng liêng của sự khôn ngoan, để chấp nhận thức ăn quá nhẹ nhàng mà người Do Thái than phiền, để chấp nhận những điều…. Để chấp nhận những con đường qua đó Chúa muốn chúng ta đi qua. ”

 

Nguồn: 
Rome, 24 tháng 3, 2015 (Zenit.org/fr)

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]