Phục vụ trong tinh thần người quản lý: Đôi nét về Gia Đình Nazareth.


John Lê Mừng-Marie Lan

Càng lớn tuổi ai cũng quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng, nhất là những người thuộc thế hệ “babyboomer” như chúng tôi. Vì lý do đó, vài năm trước đây chúng tôi rất thường đi chợ Sprouts, một chợ dây chuyền có tầm vóc lớn, đặc biệt chú trọng đến các thức ăn tươi, bổ dưỡng cho sức khỏe. Sau một thời gian, chúng tôi lại đổi ý và thích đi chợ Henry hơn. Chợ này tuy nhỏ hơn nhưng gần nhà, và cũng đầy đủ thức ăn tươi, organic, có cùng một phương thức tổ chức tương tự như chợ Sprouts. Tình cờ đọc báo O.C. Register trang thương mai, chúng tôi mới khám phá  chợ Sprouts là “cha ruột” của chợ Henry, được thiết kế trong các khu thương mại nhỏ để thuận tiện và đáp ứng nhu cầu sức khỏe càng ngày càng gia tăng của dân địa phương trong vùng. Đi chợ Henry nhắc nhở chúng tôi về sự có mặt của Gia Đình Nazareth, không ngoài mục đích đáp ứng nhu cầu mục vụ gia đình trong cộng đồng Orange theo tinh thần của Đức Thánh Cha Benedict XVI, khuyến khích bảo vệ và thăng hoa đời sống hôn nhân. Chúng tôi đi chợ Henry nhưng lúc nào cũng có cảm tưởng như đi chợ Sprouts.

Nói đến vấn đề sức khỏe, chúng tôi đã quyết định vui cảnh điền viên từ hơn ba năm nay, sau hơn 32 năm làm việc trong các chương trình xã hội liên quan đến đời sống gia đình tại Orange County, đặc biệt là chương trình bảo vệ các trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi và hỗ trợ gia đình. Trong thời gian các em tạm trú trước khi được trở về gia đình, chúng tôi áp dụng phương thức giáo dục Boys Town do Cha Edward Flanagan sáng lập vào năm 1917, sau thế chiến thứ nhất để chăm sóc các trẻ em mồ côi cha mẹ, bị bỏ rơi sống lang thang ngoài đường phố. Hiện nay phương thức giáo dục của chương trình Boys Town được phổ biến khắp nơi trên thế giới, mặc dù mang nhiều danh xưng khác nhau nhưng vẫn áp dụng cùng một nguyên tắc chính của Boys Town là giáo dục bằng cảm thông và yêu thương. Hiện thời, Sơ Cecilia Xuân Trang thuộc cộng đoàn Thánh Linh đang mở khóa hướng dẫn phụ huynh dạy dỗ con em tuổi vị thành niên dùng phương thức giáo dục của Boys Town. Gia Đình Nazareth là một danh xưng trong bao nhiêu danh xưng khác trong mục vụ gia đình trên khắp thế giới, nhưng cùng quy về một ý hướng chung là thánh hóa, thăng hoa đời sống gia đình, và bảo vệ giá trị của hôn nhân.

Chúng tôi chắc chắn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc được mời tham gia chương trình World Wide Marriage Encounter rất thịnh hạnh trong cộng đồng Công Giáo và hiện thời mở rộng với nhiều danh xưng khác nhau cho các giáo phái Tin Lành.

Chương trình World Wide Marriage Encounter do Cha Gabriel Calvo sáng lập vào năm 1961 tại Tây-Ban-Nha và được phổ biến tại Mỹ vào năm 1966. Qua các buổi tĩnh tâm, các cặp vợ chồng mời gọi Chúa vào trong gia đình để vợ chồng dễ cảm thông và yêu thương nhau hơn. Các chương trình như Dự Bị Hôn Nhân, Pre-Cana Encounter, Marriage Enhancement, Marriage Renewal thích hợp cho các cặp vợ chồng trẻ. Các khóa Couples for Christ, Retrouvaille thịnh hành trong cộng đồng Phi-Luật-Tân, và hầu hết tất cả các chương trình hôn nhân gia đình đều bắt nguồn từ World Wide Marriage Encounter.

Trong thập niên 90, chúng tôi đã có dịp sinh hoạt trong một thời gian ngắn với chương trình Marriage Encounter và trong 2 năm hướng dẫn nhóm nhỏ trong các khóa  Dự Bị Hôn Nhân ở Marywood Center. Gia Đình Nazareth, mục vụ gia đình phần nào tương tự theo mô thức tổ chức của chương trình Marriage Encounter, nhưng nội dung được cập nhật hóa và các sinh hoạt được mở rộng cho cộng đồng Việt Nam để đáp ứng với hoàn cảnh gia đình cũng như những vấn nạn xã hội đang xảy ra hiện nay, liên quan đến môi trường sinh sống.

Năm 2008, để định rõ đường hướng mục vụ của Trung Tâm Công Giáo, Cha Giám Đốc Nguyễn Uy Sĩ và Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đồng đã đệ trình một dự án 5 năm đến Đức Cha Tod Brown, trong đó có việc thành lập Gia Đình Nazareth, một đoàn thể dành cho mục vụ gia đình trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Orange. Khi đi dự khóa tĩnh tâm đầu tiên của Gia Đình Nazareth, chúng tôi nhận thấy ngay mình là “cháu chắt” của chương trình Marriage Encounter, có “họ hàng”  với Thăng Tiến Hôn Nhân, có “dây mơ dễ má” với Dự Bị Hôn Nhân. Từ đó, chúng tôi nhận thức Gia Đình Nazareth thích hợp với ý nguyện của chúng tôi là thánh hóa chính gia đình mình, sinh hoạt trong khuôn khổ địa phương của cộng đồng Công Giáo Orange và nhất là hy vọng có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm cụ thể thâu thập qua nhiều năm làm việc trong Cơ Quan Xã Hội Quận Cam.

Bài Phúc Âm Chúa Nhật Laetare nói đến tình Chúa yêu thương loài người và hành động bằng cách ban Con Một của Ngài. Nếu chúng ta đón nhận món quà quí báu này thì Thiên Chúa hứa sẽ ban cho chúng ta sự sống đời đời. Chúa sẽ không hỏi chúng ta đã phụng sự Chúa và phục vụ anh em trong đoàn thể nào, hội đoàn nào, do Cha nào sáng lập, chương trình gốc hay nhánh. Chúng ta chỉ có thể đáp trả tình thương của Chúa trong tinh thần tạ ơn của người quản lý, biết tận dụng khả năng và thời giờ Chúa ban để ước ao nhiệt tâm phục vụ như Chúa đã làm trong hy sinh, khiêm nhượng, yêu thương và tha thứ. 
 
Lê John Mừng
và Marie Lan                                                                                                                    
Gia trưởng Gia Đình Nazareth
Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Giáo Phận Orange
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]