Dư âm Đêm Hội Thảo Gia Đình tại Costa Mesa, 6 tháng 2 năm 2015


Một lần nữa Đêm Hội Thảo Gia Đình của Cộng Đoàn Costa Mesa đã ghi lại nhiều dấu ấn thành công, đầy khích lệ.
 
Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam Costa Mesa, một cộng đoàn nhỏ xét về dân số, nhưng là một cộng đoàn mạnh về tình thân và nhiệt huyết tông đồ. Điều này có được cũng nhờ sự thánh thiện và lòng sốt sắng của linh mục quản nhiệm Trần Quang Tuệ, ông chủ tịch Hoàng Xuân Lai và Ban Chấp Hành Cộng Đoàn. Riêng lãnh vực mục vụ gia đình, anh chị em Gia Đình Nazareth Costa Mesa đã đi tiên phong trong việc duy trì và phát triển ơn gọi hôn nhân, gia đình tại đây. Gia Đình Nazareth Costa Mesa là sinh hoạt của dòng chính trong Cộng Đoàn, và đã đem lại nhiều hoa trái tốt đẹp cho đời sống của nhiều gia đình cũng như cộng đoàn.
 
Tiếp theo thành quả năm ngoái, năm nay cộng đoàn cũng tổ chức Đêm Hội Thảo Gia Đình nhằm giúp các gia đình thăng hoa hạnh phúc, nhà nhà thêm êm ấm, thuận hòa. Và cũng như năm trước, năm nay Gia Đình Nazareth Costa Mesa đã lãnh trách nhiệm tổ chức, điều hành và phụ trách hội thảo. Mới nghe qua thông cáo về Đêm Hội Thảo này đã thấy phấn khởi rồi:  
 
THƯ MỜI ĐÊM HỘI THẢO GIA ĐÌNH NAZARETH GIOAN TẨY GIẢ
COSTA MESA 06/ 02 LÚC 7PM
    
  
Kính thưa quí Cha
Quí Thầy PT Linh Hướng,
và Toàn thể quí Anh Chị trong Gia Đình Nazareth.

 
Chúng con là Ban Gia Đình Nazareth Gioan Tẩy Giả của Cộng Đoàn Costa Mesa  xin chân thành kính mời quí Cha, quí Thầy Pt cùng các Anh Chị Gia Trưởng và Ban Đại Diện Gia Đình Nazareth Cộng Đồng, đến tham dự Buổi Hội Thảo, được tổ chức ngày mai 06 tháng 02 lúc 7pm tại hội trường nhà thờ Costa Mesa. 1015 Baker, Costa Mesa, Ca. 92626.
 
Trước Hội Thảo sẽ có Chầu Mình Thánh trong Nhà Thờ, lúc 6pm và Thánh Lễ sẽ được cử hành ngay sau đó lúc 6:30pm do Linh Mục quản nhiệm Trần Quang Tuệ và Thầy Pt Trần Vân .
 
Đề tài thuyết trình và hội thảo gồm:
Sưởi Ấm Tình Băng Giá : Tiến sỹ Trần Mỹ Duyệt

Và,
Con Cái: Niềm Vui hay Gánh Nặng?:  Phó tế Thanh Vân

 
Sự hiện diệm của quí Cha, quí Thầy Pt Linh Hướng, AC Gia Trưởng Mừng Lan và các AC trong ban Điều Hành Gia Đình Nazareth Cộng Đồng sẽ là niềm khích lệ và nâng đỡ tinh thần đặc biệt cho Gia Đình Nazareth Gioan Tẩy Giả của chúng con.
 
Trong Thánh Gia
Đại diện GĐN Gioan Tẩy Giả

GT. Bảo Vân.
Ghi chú: 7pm ăn lót dạ, và 8pm ăn tối với Phở Nazareth danh bất hư truyền.

Thật dễ thương và cũng rất đáng khích lệ khi nhìn Đêm Hội Thảo từ góc nhìn của một người tham dự. Nó cho thấy một tinh thần đoàn kết, yêu thương và phục vụ đầy ý nghĩa. Từng anh, từng chị, và từng người trong Gia Đình Nazareth Costa Mesa sát cánh với Ban Đại Diện Cộng Đoàn, và cha quản nhiệm. Ngồi thưởng thức đĩa xôi, hoặc tô phở mà như cảm được cái hương vị đậm đà từ những thức ăn ấy phảng phất, quyện lẫn với hương vị của tình đoàn kết, của sự hy sinh trong ý nghĩa phục vụ. Chưa có một linh mục nào trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Orange lại quan tâm đến hạnh phúc các gia đình như linh mục quản nhiệm của Cộng Đoàn Costa Mesa. Ngài không ngừng cổ võ, khích lệ, và mời gọi mọi người hăng hái, sốt sắng tham gia sinh hoạt của Gia Đình Nazareth với lời hứa là sẽ sẵn sàng đóng lệ phí cho những ai tham dự Khóa Nazareth.
 
Nhưng Đêm Hội Thảo có thành công như ý muốn cũng do sự tham dự của nhiều người nữa. Khoảng trên 120 người tham dự mà thành phần chủ yếu vẫn là giáo dân của Cộng Đoàn Costa Mesa, anh chị em thuộc Gia Đình Nazaerth Costa Mesa, anh chị em trong ca đoàn. Trong những khách mời lần này có sự hiện diện của anh chị Gia Trưởng Gia Đình Nazareth Cộng Đồng Lê Mừng-Marie Lan, anh chị cựu Gia Trưởng Vũ Đình Kỷ-Cậy, anh chị Nguyễn Văn Nhuệ-Thu Nhi, Trưởng Ban Nội Dung, anh chị Liêm-Thanh, gia trưởng Gia Đình Nazareth Mân Côi, anh Trần Đức Hòa, gia trưởng Gia Đình Nazareth Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đồng thời là phụ tá Ban Nội Dung, và anh chị Cao Đăng Minh-Tiên, thủ qũy của Gia Đình Nazareth Dũng Lạc. 
 
Khi Đêm Hội Thảo vừa khép lại, thì anh chị em thuộc Gia Đình Costa Mesa là những người sau cùng dời phòng họp, dời parking lot. Và trong khi mọi người vừa lo thu dọn đồ đạc, xếp bàn ghế, quét dọn phòng ốc, người ta còn nghe những tâm tư rơi đọng lại của nội dung buổi hội thảo:
 
-Anh ơi: “Sau lưng người đàn ông thành công luôn có bóng dáng một người phụ nữ”, anh thấy đúng không?!.
 
-Đúng thì quá đúng, nhưng tôi thích câu: “Sau lưng người đàn ông thất bại thì luôn có người đàn bà xui dại,”  hơn!
 
-Ái chà, anh phải coi chừng đó nha, tui mà méc với bà xã anh là coi như tiêu đời anh đó. Phụ nữ chúng em là thế, cái mạnh và cái yếu của nữ giới như thần, ra chiêu xuất quỉ nhập thần thật khó mà lường nổi. Thành công hay thất bại cũng là “chúng em” cả đấy. Chả thế mà trong thần thoại Ấn Độ người ta gọi phụ nữ là “myth” nghĩa là huyền thoại sao?!
 
Thật ra cũng là lỗi tại tôi thôi. Cơm nhà không ăn, ai bảo các anh cứ lo ăn phở. Phở có nhiều bột ngọt ăn vào hại gan, hại thận, hại tim, mờ mắt vậy mà cứ hễ hở ra là lo tìm phở.
 
-Nhưng cũng khó mà nói lắm người ơi, nhất là khi tình đã ra lạnh và nghĩa là ra nhạt.
 
-Vậy thì còn chần chờ gì mà không ghi danh tham dự một Khóa Nazareth và sau đó sinh hoạt với Gia Đình Nazareth là ăn chắc. Vì ở đó luôn luôn có những phương pháp để cùng nhau “tái khám phá và phục hồi những giá trị và vẻ đẹp của ơn gọi hôn nhân” thì lo gì mà tình lúc nào không nồng thắm…
 
-Mà còn cái vụ con cái thời nay cũng nhức đầu lắm. Sao mà đời sống hôn nhân nó phiền toái thế nhỉ? Nhà em chỉ có hai đứa mà suốt ngày bận rộn với chúng đến mờ con mắt!
 
Đúng như thầy Vân nói, nếu ai chịu khó “gánh” lấy cái nặng của con cái lúc này cũng là giúp cho chúng được “nhẹ nhàng” khi bước vào đời, và khi khôn lớn. Ai không biết chứ riêng em khi nghe tâm sự Thày Phó Tế Trần Vân về con cái, em cảm thấy như xoáy vào tim mình vậy. Chỉ nghĩ đến cảnh con cái lớn lên lại bỏ đạo, lười biếng học hành, và rơi vào cạm bẫy xã hội mà em đã thấy đứng tim rồi?! 
 
Cha ông mình ngày xưa cũng đã nói rồi: “Cha mẹ hiền lành để đức cho con”. Và “dậy con từ thuở còn thơ”.
 
-Nhưng tôi thì tôi vẫn thích cái loại văn hè phố vừa thật thà, vừa dễ hiểu: 
 
“Đời cha ăn mặn,
Đời con khát nước,
Đời cháu đi tiểu.”

-Đàn ông con trai các anh không tế nhị được một tí sao. Tả tình, tả cảnh không tả, lúc nào cũng chỉ thích tả chân. Thôi lo mà xếp ghế đi ông ơi!
 
Trước khi kết thúc bài ghi nhận này, người viết cũng muốn dành lời để “khen” cặp MC Xuân Điền và Việt Dzung một cái. Đẹp người, đẹp tiếng nói, lại đẹp đôi. À mà quên, phải thêm hai chữ “đẹp nết” nữa cho thập phần trọn vẹn. Nghe đâu Paris By Night đang dụ dỗi cặp này để thay cho Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên đang chuẩn bị về vườn nay mai. Nếu chuyện này xảy ra thì cha Tuệ, ca đoàn và Nazareth Costa Mesa khóc hết nước mắt.

Bảo Thái 
Phóng viên Nazareth
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]