Lấy người có đạo nhưng đã ly dị


Nội dung muốn hỏi:

Chúng tôi cũng chi quen nhau một thời gian chưa được gọi là lâu, nhưng cảm nhận được sự chân thành quan tâm và rất yêu nhau. Mọi người xung quanh cũng cảm nhận được điều đó, anh ấy cũng rất quan tâm với những người xung quanh, anh ấy cũng rất hiếu thảo.

Anh ta đã có một đời vợ và một đứa con gái rất xinh. Anh ấy và vợ đã ly dị được 4 năm năm, vợ anh ấy cũng đã đi lấy chồng khác. Lý do đưa đến sự ly dị của anh ấy là ở với nhau nhưng không thể hòa hợp (vì hai người đó có thai trước khi cưới). Mẫu thuẫn về cách sống và tư tưởng sống. Cô vợ cũ của anh ấy mới học hết lớp 9 thôi và làm công nhân, cô ấy không tôn trọng mẹ và anh chị chồng, cũng như cô ấy lẳng lơ với những người khác, và một số vấn đề tế nhị khác.

Anh ấy và vợ cũ đều là người Công giáo, đã làm lễ cưới trong nhà thờ. Tôi cũng là người có đạo gốc và là một cô gái chưa lập gia đình bao giờ. Tôi và anh ấy yêu nhau, muốn đến với nhau theo đúng nghĩa của giáo hội. (Tôi muốn được làm lễ cưới trong nhà thờ, điều này tôi ước mơ bấy lâu).  Xin cho hỏi vậy tòa án hôn phối của Giáo phận ở đâu, nếu anh ấy muốn hủy bỏ hôn phối cũ thì mất bao lâu thời gian. Giờ tôi đang rất lo lắng. Xin vui lòng cho tôi biết ý kiến.

Không những tôi và anh ấy lo lắng, cả 2 gia đình hai bên đều lo sợ chuyện không làm đúng luật giáo hội (nếu không gỡ bỏ được thì chúng tôi không thể đến với nhau theo giáo hội và gia đình cũng không chấp nhận điều đó.)

Xin hãy giúp tôi,
Xin chân thành cảm ơn

Dmt48

Đáp: 

Thấy cô, anh ấy, và gia đình hai bên lo lắng làm sao để có thể tổ chức một đám cưới trong nhà thờ, một đám cưới theo đúng luật Chúa và luật Giáo Hội thì tôi rất mừng. Đời người con gái chỉ một lần lên xe hoa, và cưới hỏi đàng hoàng là điều ai cũng mong như vậy.

Nhưng tôi bỗng thấy xuất hiện một bóng mây đen trên vòm trời hạnh phúc của cô. Nó khiến tôi hồ nghi về cái hạnh phúc mà cô đang mơ hồ mong có. Cô chỉ mới quen nhau có một thời gian ngắn, người ấy lại học thức, có địa vị, biết chiều chuộng cô, và hiếu thảo. Hơn nữa, người ấy đã có kinh nghiệm làm cho một người khác có bầu trước khi cưới, và nay thì đã ly dị. Trước những dữ kiện này, tôi nhớ lại lời nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: “Tình yêu như trái phá, con tim mù lòa”! và nghĩ đến cô, một cô gái mới lớn, chưa một lần kinh nghiệm tình trường.

Nhưng có lẽ điều mà cô, anh ấy và cả hai bên gia đình đang muốn biết lúc này là làm sao người ấy có thể được tiêu hôn, và cô có thể được làm đám cưới trong nhà thờ, cưới theo luật Chúa và Giá Hội trong một thời gian ngắn nhất, nhanh nhất.

Theo Giáo Luật, hôn nhân thứ hai của anh ấy chỉ được cử hành trong nhà thờ, nếu như hôn nhân trước được Giáo Hội xét có đủ lý do cho phép tiêu hôn. Không ai được châm chước và làm ngược lại điều này, vì hôn nhân Công Giáo là bất di, bất dịch: “Sự gì Thiên Chúa đã liên kết, loài người không được phân ly.” (Mc 10:9) 

Đúng vậy, nếu hôn nhân trước không được giải, nói nôm na là không được Giáo Hội cho phép hủy hôn hay tiêu hôn thì mãi mãi anh ta vẫn là người còn có trách nhiệm với hôn nhân ấy, vì hôn nhân của hai người đó là một Bí Tích. Người ấy không thể làm đám cưới thứ hai trong nhà thờ sau khi ly dị người vợ cũ. Mọi hành động liên quan đến việc ái ân, luyến ái với người khác sau khi ly dị đều phạm tội ngoại tình, và ai làm việc ấy với anh ta cũng phạm tội dâm dục, đồng lõa với việc ngoại tình ấy: 

“Bất cứ ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị chồng rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.” (Luc 16:18)

“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.” (Mt 5:32)

Anh ta phải làm gì?

Đến với cha xứ nơi anh đang ở, trình bày với ngài hoàn cảnh ly dị của mình. Xin phép được hoàn tất thủ tục tiêu hôn theo Giáo Luật. Thông thường, vị linh mục chính xứ sẽ phỏng vấn đương sự, và nếu thấy có những lý do chính đáng sẽ giúp đương sự điền đơn, và sẽ tiến hành việc gửi đơn lên tòa án hôn phối địa phận.

Sau khi đã nhận được đơn xin tiêu hôn từ xứ đạo gửi về, tòa án địa phận nơi đương sự ở sẽ mở án, sẽ điều tra tiếp dựa theo những đòi hỏi của Giáo Luật. Thời gian chờ đợi có thể là 1 năm, 2 năm, 3 năm, 5 năm, hoặc hơn nữa. Kết quả tùy thuộc vào quyết định của Giáo Hội căn cứ trên  quá trình điều tra, trên luật của Giáo Hội và luật Chúa, có những trường hợp được tiêu hôn, và có những trường hợp không được tiêu hôn.   

Tóm lại, thời gian cho một trường hợp tiêu hôn theo Giáo Luật sẽ không chóng và nhanh như chúng ta nghĩ. Thông thường không tính bằng ngày, bằng tuần hoặc bằng tháng, nhưng là bằng năm.

Tuy nhiên nếu hai người đã yêu nhau và đã có thành ý với nhau thì tốt nhất là phải giúp nhau hoàn tất những thủ tục giấy tờ và đòi hỏi của Giáo Hội. Đây là việc làm đúng của Giáo Hội dù ta thích hay không thích, chấp nhận hay không chấp nhận. Mục đích của nó là nhằm bảo vệ bí tích Hôn Phối, bảo vệ những giá trị đạo đức và thánh thiện của luật Chúa.

Đã yêu nhau thì chờ nhau một vài năm, năm ba năm có là gì? Biết đâu nhờ chờ đợi như vậy mà cô có thể tìm được những gì mình cần biết và muốn thêm về nhau để không phải hối hận sau này khi đã lấy nhau.

 
 

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]