Chồng tiếp tục ngoại tình, vợ phải làm gì?!


Có một người được Thầy Sáu … giới thiệu đến em. Người chồng "vô tư" ngoại tình - từ Mỹ về đến Việt Nam. Anh ta đòi bán nhà, chia của thì bố mẹ chồng khuyên anh ta bỏ vợ (vì bố cũng lem nhem tứ tung).

Cô vợ thì bị trấn áp, khủng bố tinh thần, bị khủng hoảng trầm trọng, con cái tức nhiên bị bỏ rơi, nhốt trong căn nhà đầy những gây gỗ, xô xác, chửi bới . . .

Cô ta liên tục trình bày và mong chỉ vẽ của các thầy, quí cha nhưng các linh mục và thầy Sáu chỉ nói: “Luật giáo hội không được ly dị!”!

Nếu một mai người phụ nỡ đó bị hành hung, hay bị giết ai sẽ chịu trách nhiệm?

Không lẽ người vợ tiếp tực sống trong cảnh đọa đầy, con cái tiếp tục chịu đựng những ngược đãi.

Theo Thầy, phụ nữ đó phải làm gì?

 

Bernard D.Nguyen

Đáp: 

Dear anh Bernard Đăng:

Anh hỏi ý kiến tôi về những dữ kiện xẩy ra dưới đây thì người phụ nữ trong cuộc phải làm gì? Qua hơn 36 năm trong thiên chức Phó Tế, tôi đã trực tiếp tư vấn và giúp đỡ giải quyết rất nhiều vụ bất hòa trong đời sống lứa đôi, có vụ 95% gần như sẽ tan vỡ hoặc có thể nguy hiểm tới mạng sống của người phối ngẫu, thì tôi đã giúp được trên 50% giải quyết được sự bất hòa, qua từng giai đoạn sau đây:

1) Thẩm vấn và lắng nghe lời tâm sự của hai vợ chồng riêng biệt từng người.

2) Sau khi nghe được mỗi bên tâm sự cho biết những nguyên nhân và các dữ kiện xẩy ra như thế nào. Tôi phân tích và đánh giá bên nào lỗi nhiều và bên nào lỗi ít, căn cứ vào lời khai của mỗi bên, nên tôi luôn luôn nhận thấy tất cả các vụ bất hòa xẩy ra, bên nào cũng có lỗi, chỉ có một bên lỗi nhiều và một bên lỗi ít, nhưng điều quan trọng, ai là người khởi đầu gây ra lỗi?

3) Trước khi tôi cho hai bên đối chất nhau trực tiếp trước sự có mặt của tôi làm trọng tài hòa giải và tôi kiểm chứng lại những điều nào mà mỗi bên khai riêng cho tôi nghe trước đây, thì bây giờ trước mặt hai bên, tôi yêu cầu mỗi bên hãy xác nhận lại cho tôi biết có đúng như thế không? Sau cùng tôi đưa ra một phương pháp hòa giải để hai bên tự mình quyết định. Nếu hai bên đều bằng lòng chấp nhận phương pháp hòa giải của tôi đưa ra thì là điều tốt đẹp, bằng không thì tự hai người quyết định lấy, tôi sẽ không can thiệp vào chuyện nội bộ của hai người nữa. Hơn thế nữa, tôi hoàn toàn không cảm thấy cần thiết phải nhắc lại Luật Giáo Hội Công Giáo không cho phép ly dị, vì tất cả những ai, trước khi muốn trở thành vợ chồng trước mặt Chúa, đều học lớp Dự Bị Hôn Nhân để biết rõ điều luật này.

Nói tóm lại, tôi không bao giờ tin tưởng vào hành động ly dị là giải pháp tốt đẹp nhất để giải quyết mối bất hòa tình nghĩa vợ chồng, vì qua những kinh nghiệm nhiều năm tư vấn cho những cặp vợ chồng bất hòa nhau, cho tôi thấy rõ ly dị hoàn toàn không phải là một phương pháp duy nhất, hữu hiệu, để giải quyết chấm dứt vấn đề bất hòa giữa vợ chồng với nhau, mà còn có những phương pháp khác, có thể giúp giải quyết những mối bất hòa vợ chồng với nhau, không nhất thiết phải ly dị, miễn sao cả hai bên phải có thiện chí thực tâm muốn hòa giải, trong tinh thần hy sinh và biết phục thiện.

Thân mến,

Pt. Nguyễn Mạnh San

 

Ngưòi phụ trách: 

Pt. Nguyễn Mạnh San

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]