Thời giờ cho ân ái vợ chồng


Trần Mỹ Duyệt

Thống kê cho biết hơn 40% nữ giới có vấn đề trong chuyện ân ái vợ chồng. Đối với phái nam, con số những người mắc chứng liệt dương, xuất tinh sớm cũng xấp xỉ với con số những phụ nữ gặp trục trặc trong đời sống tình dục. Câu hỏi là những phụ nữ kia làm gì với những hội chứng sinh lý yếu kém ấy? Và những người đàn ông kia sẽ giải quyết vấn nạn của họ như thế nào???
 
Câu trả lời tổng quát là chán nản, mặc cảm, khó chịu, và nhàm chán. Từ những triệu chứng ấy, người ta có thể đi tới việc tìm kiếm những đối tượng mới, tự đối mình bằng những việc chữa trị thiếu tính khoa học, tìm kiếm mua vui chốc lát bằng hành động mua bán tại các ổ mãi dâm, các hộp đêm. Cũng có người tìm đến rượu, xì ke, ma túy, hoặc chuyển đổi giới tính, lối sống. Từ tình yêu trai gái, chuyển qua tình yêu đồng tính. Và còn nhiều hình thức tránh né, phủ nhận hoặc che đậy hành động thiếu thốn về đời sống sinh lý.
 
Cũng như thiếu cảm thông, việc thiếu điều hòa sinh lý trong đời sống vợ chồng thường đưa đến những trục trặc, khó khăn, cãi vã, tức bực, và hiểu lầm nhau. Tình trạng này nếu không được sửa đổi, chữa chạy kịp thời sẽ dẫn đến tâm bệnh, và cuối cùng là đổ vỡ hạnh phúc. Theo Sigmund Freud, thì việc ức chế, dồn nén, và bất quân bình về sinh lý là nguyên nhân đưa đến tâm bệnh. Những triệu chứng bình thường như nóng nảy, bẳn gắt, khó chịu, bực tức, buồn bực, chán nhản, và mặc cảm. Ngoài ra, những triệu chứng như lở lóet dạ dầy, nhức đầu, xổ mũi, kinh nguyệt bất thường, ung thư buồng trứng, tử cung… cũng là một trong các lý do được gây ra do thiếu quân bình hoặc bị ức chế về sinh lý.
 
Bạn sẽ đối diện với thực tế thế nào nếu bạn bất lực, và xuất tinh quá sớm (khoảng 1 đến 30 giây). Bạn sẽ giải quyết thế nào nếu mỗi lần ân ái vợ chồng là bạn cảm thấy đau rát, khó chịu hoặc có cảm tưởng nhờm gớm??? Nếu bạn không còn thấy hứng thú, và không còn cảm thấy thoải mái bên người chồng hay người vợ mình, và trong đời sống bình thường, bạn hay cau có, bực tức, khó chịu mỗi khi người chồng hoặc người vợ đề nghị bạn về việc làm ấy, thì bạn đang có vấn đề. Và bạn phải được chữa trị không những về tâm lý mà còn về thể lý nữa. Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn trình bày với bạn về một yếu tố tâm lý cần thiết cho thời gian ân ái vợ chồng. Vì đây cũng là một trong những trị liệu tâm lý cho những khủng hoảng sinh lý của bạn.
 
Câu nói mà bạn vẫn thường nghe đây đó: “Đàn bà làm tình lúc bình minh. Đàn ông làm tình lúc hoàng hôn”. Từ bình minh đến lúc mặt trời lặn là một khoảng cách dài cho những khác biệt về tình dục giữa người đàn ông và người đàn bà, giữa người nam và người nữ. Mốc điểm thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn nói lên hai quan niệm sinh lý khác biệt giữa nam và nữ. Và điều này dẫn đến những khác biệt khi hai người ở bên nhau.
 
Theo Masters & Johnson là hai nhà tình dục học nổi tiếng của Hoa Kỳ, thời giờ dành cho nhau trong việc ân ái hết sức quan trọng. Đây không phải là lúc gấp gáp hoặc vộ vàng. Thái độ vội vàng, cào cấu, hoặc ngấu nghiến chỉ nói lên cơn khát dục vọng, và con người dục vọng. Nó không nói lên được tính cách tôn trọng và hấp lực của tình yêu. Mà trong ân ấi vợ chồng nếu loại bỏ tình yêu sang một bên, nó cũng chỉ là một hành động tính dục theo bản năng, một sự thỏa mãn cần được khỏa lấp. Cũng theo Masters & Johnson, thời gian ân ái cần phải có cho 5 động tác căn bản. Và đó là những động tác không thể thiếu hoặc vội vàng trong những phút giây ân ái:
 
Vuốt ve, âu yếm (Foreplay):
 
“Đương khi bếp tắt cơm sôi,
Con ngồi khóc đói, chồng đòi tòm tem.
Bây giờ bếp đã cháy lên,
Cơm đà sắp chín, tòm tem thì tòm.”
 
Nói theo kiểu văn chương bình dân mà ta vừa trích dẫn trên, giây phút vợ chồng trọn vẹn cho nhau phải là giây phút riêng tư, giây phút thanh thản không vướng bận. Thời gian ấy còn phải lồng vào không gian yên tĩnh, không bị quấy rầy bởi những tiếng động ồn ào, hoặc bởi những chi phối có thể ảnh hưởng đến cái riêng tư của hai người. Chỉ trong không gian ấy và thời gian ấy mới tạo sự an toàn và thoải mái cho hai người, và đặc biệt là người đàn bà.
 
Những lời nói âu yếm, những nụ hôn, những cái vuốt ve trìu mến được làm trong bối cảnh vừa yên tĩnh, vừa riêng tư sẽ tạo nên những ham muốn và thao thức khi vợ chồng bên nhau. 

Thao thức và ham muốn (Arousal):
 
Những thao thức và ham muốn tình dục trong thời gian này là những kích thích về mặt tâm lý và thể lý. Nó đến từ mùi nước hoa, từ mùi da thịt, từ mùi giường chiếu. Những thứ ấy tạo nên cùng với những nụ hôn, vuốt ve, những lời ngọt ngào trong một không gian và thời gian gợi cảm sẽ chuẩn bị thuận lợi cho phần thể lý của người đàn ông cũng như người đàn bà. Chờ cho dương vật cương cứng, và âm đạo với những chất nhờn tiết ra sẵn sàng cho hành động giao hợp.
 
Nhiều người có thể bị khơi động bằng những nụ hôn. Người khác do mùi vị của chồng hay của vợ. Và cũng có người cần đến tiếng nhạc, hoặc những hình ảnh gợi cảm. Trong tiến trình giao hợp, đây là giây phút quan trọng. Nó dẫn đến cái ham muốn và cuốn hút hai người lại với nhau. Hồ Xuân Hương đã diễn tả giây phút ấy bằng những câu thơ mà nhiều người cho là sảng khoái với cái ý xem như tục tằn mà lời rất bóng bảy trong bài  “đánh cờ người”. Nữ sĩ đã diễn tả cái thao thức và ham muốn ấy như sau: 
 
“Bao tướng sĩ dàn ra cho hết
Để đôi ta quyết chiến một phen
Quân thiếp trắng, quân chàng đen.
Hai quân ấy chơi nhau đà nẩy lửa!”

Giao hợp (Intercourse):
 
Giây phút giao hợp hay hành động ân ái lúc này mới là đến lúc. Việc cọ sát, va chạm của hai thân xác tuy được coi là hành động chính, nhưng đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ nhiều người thì giây phút vuốt ve, với những ham muốn và thao thức cũng được coi như đã đủ.
 
Nhưng để có những giây phút giao hợp thật hạnh phúc, thì thái độ từ tốn, nhẹ nhàng, và chậm dãi vẫn là những cái mà người phụ nữ rất lưu ý và tìm kiếm.
 
Giao hợp là một hành động ân ái, một dấu hiệu của tình yêu chứ không phải là hành động nhằm thỏa mãn tính dục, thỏa mãn cơn khát của dục vọng. Nhưng điều này xem ra khó đối với nhiều người đàn ông, đặc biệt, những ai nặng về sự ham muốn dục vọng.
 
Mặc dù quan niệm thế nào, và mặc dù có những ham muốn thầm kín, nhưng hành động giao hợp vợ chồng vẫn phải coi là một dấu hiệu của hành động trao tặng, và của yêu thương. Chỉ khi hành động như vậy, giao hợp mới mang ý nghĩa vợ chồng, mới mang ý nghĩa yêu thương và vợ chồng mới thật sự cảm thấy hạnh phúc.  

Kích ngất (Orgasm):
 
Kích ngất là giây phút tuyệt điểm của hành động giao hợp. Đối với người đàn ông, người chồng thì đó là lúc họ xuất tinh. Tuy nhiên, đối với người vợ hoặc người đàn bà thì giây phút kích ngất có thể xảy ra trước, đang khi, hoặc sau khi người chồng xuất tinh. Những giây phút mà sự rung động của thể lý và tâm lý làm cho con người cảm thấy sảng khoái, lâng lâng và sung sướng.
 
Nhưng để có những phút giây kích ngất đồng đều và hạnh phúc trong ái ân, nguyên tắc căn bản vẫn phải trở lại những bước đầu, đó là thời gian riêng tư và lãng mạn hai người phải có, những xao động và cuốn hút sự ham muốn, cũng như những giây phút ái ân nồng nàn.  
 
Thư dãn (Resolution):
 
Theo cơ thể học, và tâm sinh lý sau giây phút kích ngất cơ thể người đàn ông sẽ trở về với kích thước của nó. Điều này xảy ra một cách nhanh chóng nơi người đàn ông, nhưng đối với người đàn bà việc trở lại bình thường đòi hỏi thời gian. Có thể nói sau khi người chồng, người đàn ông cảm thấy như mình đã xong việc, thì với nhiều người vợ, người đàn bà cái âm hưởng của hạnh phúc, của chất ngất vẫn còn đấy.
 
Điều này dẫn đến một hành động vừa tâm lý cũng vừa thể lý, đó là người chồng hoặc người đàn ông phải có thời giờ dành cho vợ hay người bạn mình sau những giây phút âu yếm và sau khi mà mình đã cảm thấy thỏa mãn. Nhiều người đàn bà đã phàn nàn và tỏ ra khinh thường chồng hoặc bạn trai mình ở giây phút cuối này, và họ có cảm tưởng họ bị lợi dụng, hoặc chỉ là công cụ cho chồng hay ai đó giải quyết vấn đề sinh lý.  Tình cảm này sẽ làm cho những lần vợ chồng ái ân sau trở nên lạnh nhạt và miễn cưỡng.
 
Người xưa, qua bà Hồ Xuân Hương cũng bày tỏ thái độ thất vọng bằng những câu thơ rất mỉa mai:

“Chuyến đò nên nghĩa sao không nhớ,
Sang nữa hay là một chuyến thôi?”
(Qua sông phụ sóng) 

  
Tóm lại, việc vợ chồng ân ái hay hành động ân ái trong hôn nhân không giống như hành động giao hợp, hoặc hành động thỏa mãn tình dục của những kẻ buôn hương bán phấn, những kẻ hái hoa bên vệ đường. Ở đây việc vợ chồng ân ái với nhau còn có một ý nghĩa hết sức quan trọng là trao cho nhau và lãnh nhận từ nhau tình yêu thương và sự gắn bó hòa trộn nên một. Việc làm như vậy không thể xảy ra một cách vội vàng hấp tấp. Càng không thể coi đó là một hành động thỏa mãn dục vọng và đòi hỏi sinh lý của một người mà người kia chỉ là nạn nhân bất đắc dĩ. Và như vậy, nó phải có thời giờ cho nhau.
 

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]