Tuy gần mà xa !


Chuyện Kể Cho Teen

Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:
-Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải hét thật to vào mặt nhau ?
 
Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời:
 
-Bởi vì người ta mất bình tĩnh, mất tự chủ!
 
Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, hỏi lại:
 
-Nhưng tại sao phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau, tại sao không thể nói với một âm thanh vừa phải đủ nghe ?
 
Các đệ tử lại phải ngẫm nghĩ để trả lời nhưng không có câu giải thích nào khiến vị thầy của họ hài lòng. Sau cùng ông bảo:
 
-Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã  không còn ở gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật  to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy.
 
Ngưng một chút, ngài lại hỏi:
 
-Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào?  Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao?  Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau.  Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…
 
Rồi ngài lại tiếp tục:
 
-Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm, họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ. Cuối cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau, thế thôi! Vì qua ánh mắt đó  họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì ..
 
Ngài kết luân: Khi các con bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim của các con lúc nào cũng cận kề.  Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến các con cảm thấy xa cách nhau… Nếu không thì có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng, càng xa thì các con sẽ không còn tìm ra được đường quay trở về !

Con người khi lớn lên thông thường sẽ lập gia đình. Xã hội ngày nay nghề nào cũng có mảnh bằng hành nghề (license hay certificate) để chứng mình về trình độ và khả nằng chuyên môn. Nhưng cuộc sống vợ chồng chưa có trường nào dám dạy để lấy bằng cả. Nói như thế để cho biết rằng cuộc sống chung đôi lứa muôn vàn phức tạp và đượm đầy tình cảm lẫn bão tố phong ba.
 
“Cây khô nghe sấm nứt chồi,
Đạo chồng nghĩa vợ giận rồi lại thương.
Cãi nhau là chuyện bình thường,
Cãi xong tâm sự trên giường cả đêm.”

“Lời nói không mất tiền mua,
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.
Vợ chồng chớ cãi nhau hoài,
Sao cho trong ấm thì ngoài mới êm.”
 
Tranh cãi, bàn cãi, giận dỗi, rồi làm lành là một trong những “định nghĩa” tất yếu của tình yêu. Nhưng điều hay làm trong các cuộc tranh cãi là sự la hét, mắng mỏ cho đến khi “mệt bở hơi tai”, “đỏ mặt tía tai” và cường độ kéo dài như thế trong mấy mươi phút thậm chí tới vài giờ liền. Chuyện bất đồng ý kiến rồi sinh ra cãi nhau giữa hai vợ chồng là điều không thể tránh từ “võ mồn” tới “võ đài” chỉ còn là thước đo sự “mỏng manh của tình yêu!”. Cãi nhau cũng có cái tốt là sau đó vợ chồng và gia đình hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, cãi nhau thường xuyên không phải là chuyện hay, đôi khi làm cho khoảng cách giữa hai người ngày một xa hơn.
 
Trong cuộc sống lứa đôi, không thể tránh khỏi cãi nhau. Nếu có điều gì không vừa ý mà cứ im lặng, không chịu nói cho người kia biết ý muốn của mình, để lâu ngày không phải là cách hay. Vợ (chồng) đừng nên ngại nói lời xin lỗi khi có vấn đề xảy ra. Cả vợ và chồng đều nên xuống nước để giải quyết vấn đề thay vì giận nhau kéo dài. Nên bày tỏ những sự khác biệt, kể cả bất mãn, để rồi đưa đến sự thông cảm và hiểu nhau. Nên nhớ đừng lớn tiếng, không dùng những lời lẽ thô tục, nặng nề với nhau, bởi làm vậy chắc chắn sự cãi vã đó không thể nào xây dựng gia đình tốt đẹp được. Hãy thông cảm cùng với vợ hay chồng, có thể do áp lực công việc, sức khỏe, tài chánh hay gia đình hai bên mà có những mối bất hòa không tránh khỏi…hãy chia sẻ cùng nhau mọi khó khăn, hãy thẳng thắn nói chuyên với nhau; và nên nhớ để hòa thuận thì cả 2 người đều phải biết nhường nhịn lẫn nhau.
 
Rất có thể khi bực chồng, hay vợ họ không chỉ cáu với riêng bạn mà cáu với nhiều người, điều đó nó thuộc về tính cách của một con người, nhất là những người đàn ông có xu hướng lo toan nhiều việc ... Bạn hãy hết sức cảm thông, bởi sống có trách nhiệm họ thường lầm lổi như thế, bạn hãy là biển nước mênh mong để xoa dịu nổi bực dọc của chồng, giúp anh ấy vượt qua khó khăn…
 
Từ chuyện cơm nước, tới việc chợ búa, việc nhà, việc đời, sinh hoạt cá nhân, bạn bè, việc con cái học hành… cái gì cũng có thể trở thành đề tài khiến cho vợ chồng không tự chế, sinh ra “lời qua tiếng lại.” Nhiều lúc chẳng phải tại ai cả, hay có khi tại cả hai, nhưng anh cứ đổ tại em, em cứ la tại anh... đối thoại thành ra đối chọi; mỗi người có cái “tôi” của người nấy và không ai nhường ai.
 
Ngày nay, đã qua rồi cái thời “đàn bà thí văn, đàn ông thí võ”, “đàn ông gia trưởng trong nhà” hay “phụ nữ phái yếu trong gia đình”. Đối với Hoa Kỳ và các nước tiên tiến, cả nam lẫn nữ đều bình đẳng và có xung hướng thiên về “võ mồm” và người phụ nữ không còn ở thế yếu để mà nhường nhịn. Trong việc làm, họ hay tranh cãi và khi về đến nhà họ cũng không kém phần yếu kém trong mọi lĩnh vực. Hiểm họa tan vỡ hạnh phúc gia đình đến từ những sự tranh cãi và không thiên vị lẫn nhau. Gia đình mà họ nghĩ như là cuộc sống đấu tranh để sinh tồn, trong nhà vợ chồng trở thành hai con hổ tranh nhau quyền lực và cái đúng về mình mà cứ nghĩ là đấu tranh vươn lên để lấy được hạnh phúc… Thế giới rồi cũng qua đi, thời gian rồi cũng qua đi, của cải danh vọng rồi cũng qua đi, nhưng tình yêu vẫn còn tồn tại luôn mãi cho những cặp yêu nhau cần phải trân quí và gìn giữ.
 
Hy vọng từ bài học trên mọi người có cái nhìn thoáng hơn, nhịn nhường nhau trong cuộc sống lứa đôi sau này. Trong khu rừng không thể có 2 con hổ và trong gia đình cũng vậy. Nếu người nào nổi trội, lấn hơn người kia mà nên cửa nên nhà thì tranh đấu với nhau để làm gì cho gia đình mất hạnh phúc…Hãy nhìn vào tâm điểm hạnh phúc gia đình hơn là cái “tôi” đầy ích kỷ, nhỏ nhen, tham lam, và ganh ghét. Xin cho ngọn lửa yêu thương, lòng tha thứ và đức tính chung thủy sẽ “bí kíp” gìn gi7ũ cuộc sống gia đình với hạnh phúc viên mãn.
 
Orange County ngày 19 tháng 6 năm 2014
Ngoan-Thùy-Dương

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]